Chiều nay, tuyên án vụ Đồng Tâm

(CLO) Theo dự kiến, 15h chiều nay, 14/9, TAND thành phố Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Trước đó, nêu quan điểm về vụ án, đại diện Viện KSND đánh giá đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Chỉ vì tham lợi ích vật chất mà các bị cáo đã nhiều lần xâm phạm sự đúng đắn của chính quyền địa phương, gây hoang mang cho nhân dân.

Khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, các bị cáo đã sử dụng bom xăng, tuýp sắt gắn dao bầu, lựu đạn… để tấn công lực lượng công an. Sau đó, còn rút lui về nhà ông Lê Đình Kình để tiếp tục tấn công lượng lượng công an.

Để đảm bảo tính mạng, sức khoẻ của người dân, cán bộ chiến sĩ lực lượng công an đã triển khai lực lượng để bắt quả tang các đối tượng. Trong quá trình triển khai, 3 chiến sĩ cảnh sát đã bị các đối tượng dùng xăng đổ lên người đốt, gây đau thương, tang tóc cho các gia đình nạn nhân.

Đánh giá mức độ, Viện KSND cho rằng các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến là chủ mưu cầm đầu với mục đích giết người rõ ràng.

Trong đó, Công chủ mưu, thường xuyên kích động giết cán bộ công an qua các clip tung lên mạng xã hội; dọa cho nổ trạm điện; dọa giết từ 300 đến 500 cán bộ... Công trực tiếp ném lựu đạn, giết chết công an, mong muốn giết càng nhiều càng tốt nên phạm vào tội giết người với tình tiết kịch khung tăng nặng như giết 2 người trở lên, giết người khi thi hành công vụ. Bị cáo từng có nhân thân xấu vì từng đi tù lại gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên cần loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.

Bị cáo Lê Đình Chức cũng chủ động chống đối, cùng mang hung khí lên trần nhà rồi ném bom xăng, lựu đạn về phía công an, dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc khiến 3 cảnh sát ngã xuống hố rồi cùng Doanh đổ xăng thiêu chết. Hành vi thể hiện mất nhân tính, không còn khả năng cải tạo và ra tòa lại đổ tội cho Doanh.

Sau khi kết thúc phần tranh tụng, Hội đồng xét xử cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi nghị án. Phần lớn các bị cáo nhận ra lỗi, gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 cảnh sát hy sinh và xin Hội đồng xét xử cho hưởng mức án khoan hồng để sớm trở về với gia đình...

Nhóm bị cáo bị truy tố tội "Giết người", Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt tử hình bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức, chung thân với Lê Đình Doanh, cùng 16-18 năm tù đối với Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến, 14-16 năm tù với Nguyễn Văn Tuyển.

Với 23 người còn lại bị truy tố về tội "Chống người thi hành công vụ", Viện Kiểm sát đề nghị hình phạt cao nhất 6-7 năm tù, thấp nhất 15-18 tháng tù, cho hưởng án treo.

T.Toàn

Xem thêm

Vén màn bí mật trong chiếc ô tô của hai đối tượng ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam

Vén màn bí mật trong chiếc ô tô của hai đối tượng ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam

(CLO) Nhận thấy chiếc ô tô 7 chỗ chở nhiều vị khách Lào nhập cảnh vào Việt Nam có nhiều dấu hiệu bất thường nên Bộ đội biên phòng tiến hành khám xét. Kiểm tra xe, lực lượng chức năng phát hiện nhiều gói ma túy ngụy trang trong gói trà được cất giấu trong bình xăng, ghế ngồi. 2 đối tượng liên quan đến vụ án bị bắt giữ và bị tuyên án tù chung thân.

Giám đốc công ty lừa đảo vì nợ nần

Giám đốc công ty lừa đảo vì nợ nần

(CLO) Lê Thanh Bình là giám đốc của một công ty xây dựng. Do cần tiền chi tiêu cá nhân, trả nợ, trả lương cho nhân viên Bình đã đưa ra các thông tin không có thật liên quan đến 2 dự án xây dựng ở Nghệ An để tạo niềm tin, lừa đảo các bị hại.

Cỡ chữ bài viết: