Điều chỉnh kích thước chữ

Chính phủ cần khích lệ tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

(CLO) Sáng nay (23/2), tiếp tục diễn phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), phiên họp đã cho ý kiến về Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ.

Audio
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp.

Chính phủ cần khích lệ tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Qua báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết, ông ấn tượng sâu sắc nhất là việc Chính phủ đã thể hiện vai trò quốc tế của Việt Nam rất xuất sắc, đặc biệt khi giữ vai trò chủ tịch ASEAN, đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, được chọn là nơi gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ - Bắc Triều Tiên…

Thứ hai là đã chỉ đạo đàm phán, ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với nước ngoài, mở ra động lực lớn để phát triển đất nước. Thứ ba, theo ông Giàu, Chính phủ đã ban hành nghị quyết 120 về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long, mới đây Quốc hội cũng đã ban hành nghị quyết về phát triển vùng đồng bào dân tộc, miền núi, vùng khó khăn…

Ông Giàu cho rằng, để làm tiền đề cho Chính phủ nhiệm kỳ mới, cần đánh giá đúng về "sức khỏe" của nền kinh tế, doanh nghiệp, người lao động dưới sự tác động của đại dịch COVID-19. Đánh giá đúng sẽ có chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Cùng với đó, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đề nghị phải đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho hệ thống giao thông, đặc biệt các tuyến đường cao tốc, các tuyến kết nối liên vùng.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Chính phủ nhiệm kỳ này thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, giải quyết công việc rốt ráo, đã chấm dứt được tình trạng "tiền trảm, hậu tấu", không để lại hậu quả khiến nhiệm kỳ sau phải giải quyết.

Tuy nhiên, ông Phúc cho rằng, về xây dựng thể chế, đạt được nhiều kết quả nhưng vẫn còn những "điểm nghẽn" chưa kịp thời đề xuất tháo gỡ, nhất là lĩnh vực quản lý đất đai. Đặc biệt, xây dựng kết cấu hạ tầng còn là điểm yếu, cả nhiệm kỳ chưa có một công trình trọng điểm quốc gia lớn nào. Sân bay Long Thành triển khai quá chậm, dự án "vắt" từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII sang.

Từ đó, Tổng thư ký Quốc hội cho rằng, bài học quan trọng nhất cần được rút là Chính phủ khích lệ tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Nhiệm kỳ rất thành công của Chính phủ

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, đây là một nhiệm kỳ rất thành công của Chính phủ. Dấu ấn rõ nhất là một Chính phủ rất năng động, sáng tạo, tích cực, chủ động trong công tác điều hành, quản lý của mình; thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Các thành viên Chính phủ rất tôn trọng Quốc hội, các ý kiến của Đại biểu Quốc hội, lắng nghe và nghiêm túc trong giải đáp, báo cáo giải trình. Tại các phiên họp của UBTVQH, các Ủy ban của Quốc hội, Chính phủ đều rất nghiêm túc".

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, Chính phủ đã thể hiện rõ vai trò là cơ quan chấp hành của Quốc hội, luôn thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của Quốc hội, các phiên họp của UBTVQH và quy định pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhắc đến là thành công nổi bật của Chính phủ trong hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, đặc biệt là thực hiện vai trò năm Chủ tịch ASEAN, vai trò Ủy viên không thường trực của Liên hợp quốc, Hội nghị APEC, cuộc gặp Mỹ-Triều.

Khi đất nước đứng trước hiểm họa thiên tai, dịch bệnh, Chính phủ đã xử lý nhanh và kiểm soát được tình hình, có nhiều giải pháp hiệu quả được nhân dân tin tưởng, bạn bè quốc tế ca ngợi. Lĩnh vực cải cách hành chính đạt nhiều kết quả tốt.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: “Dưới góc độ là cơ quan giám sát tối cao, là Chủ tịch Quốc hội tôi rất ấn tượng về Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, hoạt động rất đều tay, không lúng túng”.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần phát huy vai trò của Bộ trưởng, người đứng đầu trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong hoạt động quản lý của từng lĩnh vực.

Quốc Trần

Bình Luận