Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền Biden cân nhắc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt Iran

(CLO) Chính quyền mới của Mỹ đang cân nhắc việc đưa ra biện pháp giảm nhẹ các lệnh trừng phạt đối với Iran, khi Mỹ tìm cách khôi phục lại Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung năm 2015 (JCPOA) mang tính bước ngoặt, The Sunday Times đưa tin.

Audio
Chính quyền của Tổng thống Joe Biden được cho là đang cân nhắc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran - Ảnh: Getty

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden được cho là đang cân nhắc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Trong khi Hoa Kỳ gần đây đã chỉ ra khả năng nước này sẽ quay trở lại JCPOA, Tehran tin rằng việc phục hồi hiệp định sẽ là vô nghĩa trừ khi Washington dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt kinh tế của mình.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố hôm thứ Năm (18/2) rằng Mỹ sẵn sàng ngồi vào các cuộc đàm phán "không chính thức" với người Iran. Cuộc đàm phán sẽ do EU chủ trì và cũng có sự tham dự của Anh, Nga và Trung Quốc, khi Tehran yêu cầu gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt được đề xuất từ chính quyền Trump sẽ là điều kiện cho việc nối lại các cuộc đàm phán.

Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht Ravanchi cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Khamenei.ir rằng, việc Mỹ có thể quay trở lại thỏa thuận với Iran sẽ là vô nghĩa nếu Washington không dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt mà họ đã áp đặt đối với Tehran trước tiên.

Đại sư Takht Ravanchi khẳng định rằng, những lời hứa không nên chỉ được nói ra, mà phải được bảo đảm: “Chúng ta không thể giải quyết đơn giản bằng chữ ký của một bức thư. Nếu chữ ký không được kết hợp với một quy trình xác minh các hành động, nó sẽ là vô nghĩa”.

Theo một nguồn tin an ninh quốc gia được The Sunday Times trích dẫn, có những dấu hiệu cho thấy các lệnh trừng phạt sẽ được rút lại, mặc dù chính quyền Mỹ khẳng định rằng các cuộc đàm phán nên được tổ chức trước.

"Việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chắc chắn sẽ đến", một nguồn tin an ninh quốc gia có uy tín cho biết. “Không phải hôm nay hay ngày mai. Nhưng nó đang đến”.

Hôm thứ Sáu (19/2), phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cũng không loại trừ khả năng này, nhấn mạnh rằng mặc dù “không có kế hoạch thực hiện các bước bổ sung” trước một “cuộc đàm phán ngoại giao” với Iran.

Vào tháng 5 năm 2018, cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đưa ra các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Tehran theo cái gọi là chính sách "áp lực tối đa" của ông. Đáp lại, Tehran bắt đầu làm chậm việc thực hiện các cam kết của mình trong thỏa thuận, trong đó Ngoại trưởng của ông Biden, Antony Blinken và đặc phái viên về Iran, Rob Malley, là những nhân vật chủ chốt trong thỏa thuận năm 2015.

Một số người ủng hộ JCPOA cho rằng việc có thể hiện thiện chí trong quan hệ Mỹ-Iran hay không là tùy thuộc vào Tổng thống Biden.

“Là bên đã từ bỏ các nghĩa vụ của mình và đưa thỏa thuận về trạng thái đáng tiếc, Mỹ phải thực hiện các bước để chứng minh cho Iran thấy rằng họ là một đối tác đàm phán đáng tin cậy”, ông Ali Vaez, giám đốc dự án Iran tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, do Rob Malley lãnh đạo cho đến khi ông được đề cử làm đặc phái viên, cho biết.

Ông Vaez cho biết thêm: “Thật khó để tưởng tượng rằng bất cứ điều gì thiếu sót về một biện pháp kinh tế có ý nghĩa sẽ thu hút sự chú ý của Iran”.

Các quốc gia châu Âu gồm Anh, Đức và Pháp hay còn gọi là nhóm “E3” cũng tham gia thỏa thuận hạt nhân liên tục chịu sự chỉ trích của các quan chức Iran khi bị cáo buộc không thực hiện cam kết của mình trong vấn đề này.

“Thay vì ngụy biện và gây áp lực cho Iran, E3 / EU phải tuân thủ các cam kết của riêng họ & yêu cầu chấm dứt di sản của Trump về chính sách khủng bố chống lại Iran. Các biện pháp xử lý của chúng tôi là phản ứng đối với các vi phạm của Hoa Kỳ / E3. Loại bỏ nguyên nhân nếu bạn sợ ảnh hưởng”, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã tweet vào đầu tháng này.

Nguyễn Hoàng