Mỹ kêu gọi Iran duy trì quyền tiếp cận của IAEA, sẵn sàng đàm phán lại

Thứ sáu, 19/02/2021 06:36 AM - 0 Trả lời

(CLO) Mỹ cùng với Pháp, Đức và Anh, các quốc gia tạo thành E3, hôm thứ Năm (18/2) đã kêu gọi Iran tránh thực hiện thêm bất kỳ bước nào nhằm ngăn chặn các giao thức hạt nhân hoặc hạn chế việc IAEA tiếp cận các địa điểm hạt nhân ở quốc gia Trung Đông này.

Iran
Bài liên quan

Trước đó, Iran đã tuyên bố rằng họ sẽ chặn các cuộc thanh tra nhanh của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), nếu các bên trong Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung năm 2015 (JCPOA) không thực hiện các cam kết của họ theo thỏa thuận và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran vào ngày 21/2.

Một tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến gần đây giữa ngoại trưởng các nước E3 và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh những nỗ lực ngày càng tăng của nhóm nhằm "đảm bảo rằng Iran không bao giờ có thể phát triển vũ khí hạt nhân".

"E3 và Hoa Kỳ khẳng định mục tiêu chung của họ là Iran trở lại tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình theo JCPOA", tuyên bố viết. "Bộ trưởng Blinken nhắc lại rằng, như Tổng thống Biden đã nói, nếu Iran trở lại tuân thủ nghiêm ngặt các cam kết của mình theo JCPOA, Hoa Kỳ cũng sẽ làm như vậy và sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận với Iran để đạt được mục tiêu đó".

"Trong bối cảnh đó, E3 và Hoa Kỳ kêu gọi Iran không thực hiện thêm bất kỳ bước nào, đặc biệt đối với việc đình chỉ Nghị định thư bổ sung và bất kỳ giới hạn nào đối với các hoạt động xác minh của IAEA ở Iran", tuyên bố nhấn nhấn mạnh.

Các bên cũng thúc giục Tehran "xem xét hậu quả của hành động nghiêm trọng như vậy, đặc biệt là vào thời điểm cơ hội ngoại giao mới này".

Các quan chức của nhóm E3 và Mỹ cũng "bày tỏ quan ngại" trong cuộc họp về việc Iran tăng cường làm giàu uranium tại khu liên hợp làm giàu Fordow. Mặc dù nhiên liệu được làm giàu ở mức đó không đủ để sản xuất bom, nhưng tuyên bố mô tả sự gia tăng này là "bước phát triển then chốt của vũ khí hạt nhân".

Ngoài ra, Ngoại trưởng Blinken và các nhà ngoại giao hàng đầu của E3 đã kêu gọi các quan chức Iran "thả tất cả các công dân bị giam giữ tùy tiện của chúng tôi".

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi Ned Price, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, thúc giục các quan chức Iran đảo ngược các hành động chống lại IAEA, sau khi Tehran tuyên bố sẽ bắt đầu đặt giới hạn đối với các cuộc thanh tra do JCPOA bắt buộc nếu các nước châu Âu không giải quyết các lệnh trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực của Iran.

Iran tuyên bố tăng cường làm giàu uranium nhằm đáp trả các hành động gây sức ép của Mỹ - Ảnh: Reuters

Iran tuyên bố tăng cường làm giàu uranium nhằm đáp trả các hành động gây sức ép của Mỹ - Ảnh: Reuters

Mỹ sẵn sàng chấp nhận lời mời của EU để tham dự cuộc họp P5 + 1 với Iran

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Reuters hôm thứ Năm (18/2) rằng, Mỹ "sẵn sàng xuất hiện" nếu Liên minh châu Âu mở rộng lời mời tổ chức các cuộc đàm phán với Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: “Hoa Kỳ sẽ chấp nhận lời mời từ Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu tham dự cuộc họp của P5 + 1 và Iran để thảo luận về cách thức ngoại giao về chương trình hạt nhân của Iran”.

P5 + 1 là năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga - cũng như Đức. Sáu quốc gia, cùng với Liên minh châu Âu và Iran, cũng là các bên đã hình thành Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) vào năm 2015.

Thỏa thuận chứng kiến ​​việc hạ thấp các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran, đổi lại nước này chấp nhận những hạn chế nghiêm ngặt về chất lượng và lượng uranium mà họ có thể tinh chế.

Cũng trong ngày thứ Năm (18/2), Washington thông báo với Hội đồng Bảo an LHQ rằng họ đã hủy bỏ một động thái vào năm 2020 của chính quyền Trump trước đó đã cố gắng kích hoạt cái gọi là các lệnh trừng phạt "phản hồi" đối với Iran. Gần như toàn bộ Hội đồng Bảo an đã từ chối ủng hộ động thái của Washington vào thời điểm đó, vì Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018.

Ngoại trưởng Zarif kêu gọi chính quyền Biden gỡ bỏ cấm vận đối với Iran - Ảnh: IRNA

Ngoại trưởng Zarif kêu gọi chính quyền Biden gỡ bỏ cấm vận đối với Iran - Ảnh: IRNA

Zarif kêu gọi Mỹ chấm dứt 'khủng bố kinh tế' chống lại Iran

Một thời gian sau khi thông cáo được ban hành, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã đưa ra một tuyên bố qua Twitter kêu gọi chính quyền Biden chấm dứt các chính sách bóp nghẹt thời Trump.

"Thay vì ngụy biện và gây áp lực cho Iran, E3 / EU phải tuân thủ các cam kết riêng và yêu cầu chấm dứt di sản của Trump về chủ nghĩa kinh tế #chống lại Iran", ông Zarif đã tweet. "Các biện pháp xử lý của chúng tôi là phản ứng đối với các vi phạm của Mỹ và E3".

"Hãy loại bỏ nguyên nhân nếu bạn sợ ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ thực hiện theo phương trâm hành động đáp trả hành động", ông nói thêm.

Bài bình luận của Ngoại trưởng Zarif phần lớn nhắc lại những tuyên bố mà ông đưa ra trong cuộc phỏng vấn mới đây, trong đó ông lưu ý rằng nếu chính quyền Biden thực sự muốn cắt đứt quan hệ với cái gọi là chính sách "gây áp lực tối đa" của chính quyền trước đó, thì chính quyền đó cần phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Vào thời điểm đó, ông Zarif lưu ý Iran sẽ bắt đầu giảm các cuộc thanh tra của IAEA nhưng điều đó không nhất thiết "có nghĩa là cánh cửa đã đóng hoàn toàn" liên quan đến các cuộc đàm phán JCPOA.

Dưới thời chính quyền Trump, Mỹ đã rời bỏ thỏa thuận hạt nhân 2015 vào năm 2018 vì những tuyên bố rằng các điều khoản của thỏa thuận đã bị Iran vi phạm, một động thái để đã áp đặt lại các biện pháp trừng phạt trước đó. Đáp lại, Tehran cũng bắt đầu rút khỏi các cam kết trong thỏa thuận bằng cách tăng lượng uranium của mình.

Chính quyền Biden nhiều lần chỉ ra rằng họ có ý định bình thường hóa quan hệ với Iran, tuy nhiên, ông Blinken tuyên bố rằng các quan chức đang cân nhắc việc xây dựng một thỏa thuận mới với Iran, bao gồm cả Israel và các nước láng giềng vùng Vịnh. Iran đã kiên quyết phản đối đề xuất này.

Nguyễn Hoàng

Tags:

Tin mới

Báo VietnamPlus tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thông tin với Đại sứ quán Nhật Bản

Báo VietnamPlus tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thông tin với Đại sứ quán Nhật Bản

(CLO) Chiều 8/4, bà Kamitani Naoko, Bí thư thứ nhất, Vụ trưởng Vụ Báo chí và Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus.

Nghề báo
Tổng thống Trump nói sẽ đàm phán trực tiếp với Iran về hạt nhân

Tổng thống Trump nói sẽ đàm phán trực tiếp với Iran về hạt nhân

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.

Thế giới 24h
Báo Pháp luật Việt Nam trao 'Mái ấm Tư pháp' cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Bình

Báo Pháp luật Việt Nam trao 'Mái ấm Tư pháp' cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Bình

(CLO) Ngày 8/4, nhà báo Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) cùng đoàn công tác của Báo tổ chức Lễ bàn giao căn nhà “Mái ấm Tư pháp” cho hộ gia đình bà Lâm Thị Chắt (71 tuổi) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Hợp Thành, xã Nam Trung, tỉnh Thái Bình.

Nghề báo
Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trong xử lý các dự án tồn đọng kéo dài

Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trong xử lý các dự án tồn đọng kéo dài

(CLO) Về xử lý các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lựa chọn phương án xử lý tối ưu trên cơ sở thỏa thuận, phân tích, đánh giá đảm bảo lợi ích các bên liên quan, hạn chế tối đa tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, trật tự xã hội. Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trước, xử lý hình sự là biện pháp cuối cùng.

Tin tức
Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X khởi tranh: Sân chơi lớn của công nhân viên chức Thủ đô

Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X khởi tranh: Sân chơi lớn của công nhân viên chức Thủ đô

(CLO) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 11 đến 22/4 trên sân vận động quận Hoàng Mai (Trung tâm Văn hóa Thể thao Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội).

Nghề báo
Dự báo thời tiết ngày 9/4: Bắc Bộ có mưa rào vài nơi, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết ngày 9/4: Bắc Bộ có mưa rào vài nơi, trưa chiều trời nắng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 9/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác trên cả nước chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Môi trường và cuộc sống
Nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức y tế

Nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức y tế

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế (trong đó có việc nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập).

Tin tức
Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất: Tôn vinh đóng góp, lan tỏa giá trị

Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất: Tôn vinh đóng góp, lan tỏa giá trị

(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.

Nghề báo
Xây dựng tối thiểu 5 bệnh viện trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội

Xây dựng tối thiểu 5 bệnh viện trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội

(CLO) Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2035, xây dựng tối thiểu 5 bệnh viện trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Tin tức
Khởi động hành trình phát triển doanh nghiệp sinh thái rừng

Khởi động hành trình phát triển doanh nghiệp sinh thái rừng

(CLO) Ngày 8/4, sự kiện khai mạc chương trình “Tăng trưởng doanh nghiệp sinh thái rừng – Forest Ecopreneur 2025” chính thức diễn ra tại Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng mở đầu cho hành trình nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh thái rừng và cải thiện sinh kế địa phương trong năm 2025.

Công luận 24H
Lần đầu tiên công bố nhiều tài liệu về cảng biển Việt Nam

Lần đầu tiên công bố nhiều tài liệu về cảng biển Việt Nam

(CLO) Nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố tại triển lãm trực tuyến “Hải cảng xưa: Từ Đông Dương ra thế giới” của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I.

Đời sống văn hóa
Hàn Quốc nổ súng cảnh báo tại Khu Phi quân sự với Triều Tiên

Hàn Quốc nổ súng cảnh báo tại Khu Phi quân sự với Triều Tiên

(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.

Thế giới 24h
Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược

Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược. Và cần cụ thể hoá hợp tác thành những dự án, nhất là các dự án liên quan đến khoa hoc công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu.

Tin tức
Nhận định Bayern Munich vs Inter Milan, 2h ngày 9/4 tại Champions League

Nhận định Bayern Munich vs Inter Milan, 2h ngày 9/4 tại Champions League

(CLO) Nhận định Bayern vs Inter, 2h ngày 9/4 tại Champions League; dự đoán tỉ số Bayern vs Inter cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc

Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc

(CLO) Liên quan đến vụ 4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, bước đầu cơ quan chức năng xác định, tài xế lái xe bồn chở hóa chất không chú ý quan sát dẫn tới va chạm với các phương tiện lưu thông hướng ngược lại.

Công luận 24H
Lễ hội làng Văn Giang - Nam Dương nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội làng Văn Giang - Nam Dương nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(CLO) Lễ hội làng Văn Giang - Nam Dương phát tích từ lời thề ước của cha ông từ ngàn xưa, chính hội thường diễn ra vào ngày 12 tháng Ba âm lịch.

Đời sống văn hóa
Bình Luận

Tin khác

Tổng thống Trump nói sẽ đàm phán trực tiếp với Iran về hạt nhân

Tổng thống Trump nói sẽ đàm phán trực tiếp với Iran về hạt nhân

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.

Thế giới 24h
Hàn Quốc nổ súng cảnh báo tại Khu Phi quân sự với Triều Tiên

Hàn Quốc nổ súng cảnh báo tại Khu Phi quân sự với Triều Tiên

(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.

Thế giới 24h
Mức độ thiện cảm với Mỹ đang sụt giảm ở châu Âu

Mức độ thiện cảm với Mỹ đang sụt giảm ở châu Âu

(CLO) Theo khảo sát của YouGov tại 7 quốc gia châu Âu, mức độ thiện cảm với Mỹ đã giảm từ 6 đến 28% kể từ khi Tổng thống Donald Trump tái đắc cử vào cuối năm 2024.

Thế giới 24h
Chúng ta có thể đã hiểu sai hoàn toàn về nguồn gốc của con người

Chúng ta có thể đã hiểu sai hoàn toàn về nguồn gốc của con người

(CLO) Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố phát hiện gây tranh cãi: tổ tiên loài người hiện đại có thể bắt nguồn từ châu Âu chứ không phải từ châu Phi như giả thuyết lâu nay của giới khoa học.

Thế giới 24h
Trung Quốc triển khai các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với thuế quan Mỹ

Trung Quốc triển khai các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với thuế quan Mỹ

(CLO) Trung Quốc đã có những động thái nhằm phản đối thuế quan Mỹ, đồng thời triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ nền kinh tế trong cuộc chiến thương mại.

Thế giới 24h
Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 3/6

Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 3/6

(CLO) Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống bất thường vào ngày 3/6 để tìm người kế nhiệm ông Yoon Suk-yeol, người vừa bị Tòa án Hiến pháp nước này phế truất.

Thế giới 24h
Châu Âu trước sức ép từ hàng hóa của cả Trung Quốc lẫn Mỹ

Châu Âu trước sức ép từ hàng hóa của cả Trung Quốc lẫn Mỹ

(CLO) Bên cạnh việc bị đẩy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) còn đang đứng trước nguy cơ bị hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn vào lục địa này.

Thế giới 24h
Nhà Trắng: Tin đồn Mỹ dừng áp thuế trong 90 ngày là 'tin giả'

Nhà Trắng: Tin đồn Mỹ dừng áp thuế trong 90 ngày là 'tin giả'

(CLO) Ngày 7/4, Nhà Trắng đã thẳng thừng bác bỏ thông tin lan truyền trên mạng xã hội rằng Tổng thống Donald Trump đang xem xét tạm dừng các mức thuế trong 90 ngày, gọi đây là "tin giả".

Thế giới 24h
Ông Zelenskyy xác nhận quân đội Ukraine hoạt động ở vùng Belgorod của Nga

Ông Zelenskyy xác nhận quân đội Ukraine hoạt động ở vùng Belgorod của Nga

(CLO) Lần đầu tiên, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy xác nhận rằng quân đội Ukraine đã tiến hành các hoạt động quân sự ở vùng Belgorod của Nga.

Thế giới 24h
Tổng thống Trump 'ép' Liên minh châu Âu phải mua năng lượng của Mỹ

Tổng thống Trump 'ép' Liên minh châu Âu phải mua năng lượng của Mỹ

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rằng việc bán năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU) sẽ là một trọng tâm chính của chính quyền ông nhằm xóa bỏ thâm hụt thương mại với khối này.

Thế giới 24h