Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ kêu gọi Iran duy trì quyền tiếp cận của IAEA, sẵn sàng đàm phán lại

(CLO) Mỹ cùng với Pháp, Đức và Anh, các quốc gia tạo thành E3, hôm thứ Năm (18/2) đã kêu gọi Iran tránh thực hiện thêm bất kỳ bước nào nhằm ngăn chặn các giao thức hạt nhân hoặc hạn chế việc IAEA tiếp cận các địa điểm hạt nhân ở quốc gia Trung Đông này.

Audio
Iran
Bài liên quan

Trước đó, Iran đã tuyên bố rằng họ sẽ chặn các cuộc thanh tra nhanh của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), nếu các bên trong Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung năm 2015 (JCPOA) không thực hiện các cam kết của họ theo thỏa thuận và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran vào ngày 21/2.

Một tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến gần đây giữa ngoại trưởng các nước E3 và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh những nỗ lực ngày càng tăng của nhóm nhằm "đảm bảo rằng Iran không bao giờ có thể phát triển vũ khí hạt nhân".

"E3 và Hoa Kỳ khẳng định mục tiêu chung của họ là Iran trở lại tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình theo JCPOA", tuyên bố viết. "Bộ trưởng Blinken nhắc lại rằng, như Tổng thống Biden đã nói, nếu Iran trở lại tuân thủ nghiêm ngặt các cam kết của mình theo JCPOA, Hoa Kỳ cũng sẽ làm như vậy và sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận với Iran để đạt được mục tiêu đó".

"Trong bối cảnh đó, E3 và Hoa Kỳ kêu gọi Iran không thực hiện thêm bất kỳ bước nào, đặc biệt đối với việc đình chỉ Nghị định thư bổ sung và bất kỳ giới hạn nào đối với các hoạt động xác minh của IAEA ở Iran", tuyên bố nhấn nhấn mạnh.

Các bên cũng thúc giục Tehran "xem xét hậu quả của hành động nghiêm trọng như vậy, đặc biệt là vào thời điểm cơ hội ngoại giao mới này".

Các quan chức của nhóm E3 và Mỹ cũng "bày tỏ quan ngại" trong cuộc họp về việc Iran tăng cường làm giàu uranium tại khu liên hợp làm giàu Fordow. Mặc dù nhiên liệu được làm giàu ở mức đó không đủ để sản xuất bom, nhưng tuyên bố mô tả sự gia tăng này là "bước phát triển then chốt của vũ khí hạt nhân".

Ngoài ra, Ngoại trưởng Blinken và các nhà ngoại giao hàng đầu của E3 đã kêu gọi các quan chức Iran "thả tất cả các công dân bị giam giữ tùy tiện của chúng tôi".

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi Ned Price, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, thúc giục các quan chức Iran đảo ngược các hành động chống lại IAEA, sau khi Tehran tuyên bố sẽ bắt đầu đặt giới hạn đối với các cuộc thanh tra do JCPOA bắt buộc nếu các nước châu Âu không giải quyết các lệnh trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực của Iran.

Iran tuyên bố tăng cường làm giàu uranium nhằm đáp trả các hành động gây sức ép của Mỹ - Ảnh: Reuters

Iran tuyên bố tăng cường làm giàu uranium nhằm đáp trả các hành động gây sức ép của Mỹ - Ảnh: Reuters

Mỹ sẵn sàng chấp nhận lời mời của EU để tham dự cuộc họp P5 + 1 với Iran

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Reuters hôm thứ Năm (18/2) rằng, Mỹ "sẵn sàng xuất hiện" nếu Liên minh châu Âu mở rộng lời mời tổ chức các cuộc đàm phán với Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: “Hoa Kỳ sẽ chấp nhận lời mời từ Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu tham dự cuộc họp của P5 + 1 và Iran để thảo luận về cách thức ngoại giao về chương trình hạt nhân của Iran”.

P5 + 1 là năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga - cũng như Đức. Sáu quốc gia, cùng với Liên minh châu Âu và Iran, cũng là các bên đã hình thành Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) vào năm 2015.

Thỏa thuận chứng kiến ​​việc hạ thấp các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran, đổi lại nước này chấp nhận những hạn chế nghiêm ngặt về chất lượng và lượng uranium mà họ có thể tinh chế.

Cũng trong ngày thứ Năm (18/2), Washington thông báo với Hội đồng Bảo an LHQ rằng họ đã hủy bỏ một động thái vào năm 2020 của chính quyền Trump trước đó đã cố gắng kích hoạt cái gọi là các lệnh trừng phạt "phản hồi" đối với Iran. Gần như toàn bộ Hội đồng Bảo an đã từ chối ủng hộ động thái của Washington vào thời điểm đó, vì Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018.

Ngoại trưởng Zarif kêu gọi chính quyền Biden gỡ bỏ cấm vận đối với Iran - Ảnh: IRNA

Ngoại trưởng Zarif kêu gọi chính quyền Biden gỡ bỏ cấm vận đối với Iran - Ảnh: IRNA

Zarif kêu gọi Mỹ chấm dứt 'khủng bố kinh tế' chống lại Iran

Một thời gian sau khi thông cáo được ban hành, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã đưa ra một tuyên bố qua Twitter kêu gọi chính quyền Biden chấm dứt các chính sách bóp nghẹt thời Trump.

"Thay vì ngụy biện và gây áp lực cho Iran, E3 / EU phải tuân thủ các cam kết riêng và yêu cầu chấm dứt di sản của Trump về chủ nghĩa kinh tế #chống lại Iran", ông Zarif đã tweet. "Các biện pháp xử lý của chúng tôi là phản ứng đối với các vi phạm của Mỹ và E3".

"Hãy loại bỏ nguyên nhân nếu bạn sợ ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ thực hiện theo phương trâm hành động đáp trả hành động", ông nói thêm.

Bài bình luận của Ngoại trưởng Zarif phần lớn nhắc lại những tuyên bố mà ông đưa ra trong cuộc phỏng vấn mới đây, trong đó ông lưu ý rằng nếu chính quyền Biden thực sự muốn cắt đứt quan hệ với cái gọi là chính sách "gây áp lực tối đa" của chính quyền trước đó, thì chính quyền đó cần phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Vào thời điểm đó, ông Zarif lưu ý Iran sẽ bắt đầu giảm các cuộc thanh tra của IAEA nhưng điều đó không nhất thiết "có nghĩa là cánh cửa đã đóng hoàn toàn" liên quan đến các cuộc đàm phán JCPOA.

Dưới thời chính quyền Trump, Mỹ đã rời bỏ thỏa thuận hạt nhân 2015 vào năm 2018 vì những tuyên bố rằng các điều khoản của thỏa thuận đã bị Iran vi phạm, một động thái để đã áp đặt lại các biện pháp trừng phạt trước đó. Đáp lại, Tehran cũng bắt đầu rút khỏi các cam kết trong thỏa thuận bằng cách tăng lượng uranium của mình.

Chính quyền Biden nhiều lần chỉ ra rằng họ có ý định bình thường hóa quan hệ với Iran, tuy nhiên, ông Blinken tuyên bố rằng các quan chức đang cân nhắc việc xây dựng một thỏa thuận mới với Iran, bao gồm cả Israel và các nước láng giềng vùng Vịnh. Iran đã kiên quyết phản đối đề xuất này.

Nguyễn Hoàng