Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ tiếp tục chặn nguồn cung cấp vũ khí cho Iran

(CLO) Hôm thứ Sáu (19/2), Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục ngăn các nước cung cấp bất kỳ vũ khí nào cho Iran, một ngày sau khi họ quyết định đảo ngược nỗ lực của chính quyền Trump vào năm 2020 nhằm bắt đầu các biện pháp trừng phạt nhanh chống lại Tehran vì cáo buộc vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Audio
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định Mỹ tiếp tục chặn bất cứ nguồn cung vũ khí nào cho Iran - Ảnh: AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định Mỹ tiếp tục chặn bất cứ nguồn cung vũ khí nào cho Iran - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Thông báo mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi cơ quan này tiết lộ đã sẵn sàng tham dự một cuộc họp của P5 + 1 và Iran để thảo luận về một "con đường ngoại giao cho chương trình hạt nhân của Iran".

Ned Price, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, đã nhận xét trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (19/2) rằng "bất kể cấu trúc trừng phạt Iran của Liên hợp quốc như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng chính quyền của mình để ngăn cản các nước cung cấp vũ khí cho Iran".

Sau đó, ông nhận xét rằng "việc đảo ngược quan điểm được chính quyền trước đó thông qua ... củng cố vị trí của chúng tôi trong việc tham gia vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Iran".

Người phát ngôn Price trước đó đã tiết lộ vào hôm thứ Năm (18/2) rằng, Mỹ sẵn sàng chấp nhận lời mời tham dự cuộc họp P5 + 1 cùng với Iran, trong nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán ngoại giao với các quan chức Iran về JCPOA mà Mỹ đã rút khỏi vào năm 2018 dưới thời chính quyền Trump.

Cùng ngày 18/2, Washington cũng thông báo với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng họ sẽ hủy bỏ nỗ lực từ thời chính quyền Trump để kích hoạt các biện pháp trừng phạt nhanh chống lại quốc gia Trung Đông này. Bản thân lệnh cấm được đưa ra khi lệnh cấm vận vũ khí kéo dài hàng thập kỷ của Liên hợp quốc đối với Iran sắp hết hiệu lực.

Lập trường của Mỹ phần lớn được coi là một bước để thiết lập nền tảng có thể phá vỡ sự bế tắc đang diễn ra giữa Washington và Tehran. Cả hai đều khẳng định rằng bên kia phải hành động trước trước khi hai nước có thể nối lại quan hệ thân thiện hơn.

Hai quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao nói với Đài phát thanh Quốc gia (NPR) rằng, cả hai diễn biến này đều được coi là "trở ngại đối với ngoại giao đa phương". Tuy nhiên, một quan chức chỉ ra rằng mặc dù một cuộc họp không phải là "đột phá", nhưng nó sẽ báo hiệu một bước đầu tiên.

Cũng trong ngày thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp những người đồng cấp của Pháp, Đức và Anh, các quốc gia tạo nên E3, và lưu ý rằng Hoa Kỳ đã thực sự chuẩn bị cho các cuộc đàm phán nhằm thiết lập một phương tiện mà Iran có thể trở lại tuân thủ thỏa thuận năm 2015.

Cuộc họp của nhóm đã ra lời kêu gọi Iran tránh thực hiện thêm bất kỳ bước nào trong việc tạm dừng các giao thức hoặc hạn chế Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tiếp cận các địa điểm hạt nhân của Iran, một động thái khiến Ngoại trưởng Iran Javad Zarif thúc giục Washington chấm dứt di sản của thời Trump "khủng bố kinh tế chống lại Iran".

Iran bắt đầu rút khỏi các cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau khi Mỹ từ bỏ năm 2018 và gần đây nhất là nước này bắt đầu tăng cường làm giàu uranium tại khu liên hợp làm giàu Fordow. Mặc dù Iran đã được đánh giá cao trong quá trình phát triển, nhưng mức nhiên liệu được làm giàu vẫn chưa đủ để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Chính quyền Biden bày tỏ ý định có thể đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới với sự tham gia của Israel và một số quốc gia Vùng Vịnh, nhưng sáng kiến ​​này đã bị Iran kiên quyết từ chối.

Nguyễn Hoàng