Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Iran ca ngợi động thái mới của Mỹ

(CLO) Tehran hoan nghênh động thái của Washington rút lại tuyên bố của chính quyền Trump về việc khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã tweet hôm thứ Sáu (19/2).

Audio
Ngoại trưởng Zarif ca ngợi động thái mới nhất của Mỹ trong việc rút khỏi đề xuất tăng cường áp đặt trừng phạt lên Iran - Ảnh: Getty

Ngoại trưởng Zarif ca ngợi động thái mới nhất của Mỹ trong việc rút khỏi đề xuất tăng cường áp đặt trừng phạt lên Iran - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Trước đó, quyền Đại sứ Mỹ Richard Mills thông báo rằng Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 vẫn còn hiệu lực.

"Mỹ thừa nhận rằng tuyên bố của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo về Nghị quyết 2231 không có giá trị pháp lý. Chúng tôi đồng ý", Zarif bày tỏ quan điểm về hành động của Mỹ.

Đồng thời, nhà ngoại giao hàng đầu của Iran nói thêm rằng Nhà Trắng nên "dỡ bỏ vô điều kiện và hiệu quả tất cả các biện pháp trừng phạt do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt, tái áp đặt hoặc tái gắn mác đối với Tehran".

"Sau đó chúng tôi sẽ ngay lập tức đảo ngược tất cả các biện pháp xử lý", Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh.

Phát biểu này được đưa ra sau khi quyền Đại sứ Mỹ Richard Mills viết một lá thư cho LHQ vào hôm thứ Sáu (19/2), trong đó ông thông báo quyết định của Washington hủy bỏ động thái của chính quyền Trump nhằm tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran.

"Tôi viết thư để thông báo cho Hội đồng Bảo an (HĐBA), thay mặt cho chính phủ của tôi, rằng Hợp chủng quốc Hoa Kỳ rút lại" ba lá thư gửi cho Hội đồng Bảo an có từ tháng 8 và tháng 9 năm 2020, ông Hills viết. 

Trong thư, ông Mills nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt bị hủy bỏ bởi Nghị quyết 2231 của HĐBA tán thành thỏa thuận Iran năm 2015, nhưng được Trump khôi phục vào tháng 9 năm 2020 "vẫn bị chấm dứt".

Mỹ chuyển sang áp đặt lại tất cả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran sau khi không thể khiến Liên hợp quốc thông qua nghị quyết gia hạn vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Iran vào năm ngoái.

Vào thời điểm đó, chính quyền Trump đã cố gắng viện dẫn một điều khoản trong Nghị quyết 2231 cho phép "phản hồi" các lệnh trừng phạt vì Iran bị cáo buộc là "không thực hiện đáng kể" các nghĩa vụ của riêng mình theo thỏa thuận hạt nhân, điều mà phần còn lại của HĐBA.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki bày tỏ sự nghi ngờ về việc Iran sẽ tuân thủ Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 - Ảnh: Reuters

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki bày tỏ sự nghi ngờ về việc Iran sẽ tuân thủ Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 - Ảnh: Reuters

Iran liệu có tuân thủ Thỏa thuận hạt nhân?

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định rằng, Iran còn lâu mới tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

Các cáo buộc trước đó là do Ngoại trưởng Zarif bày tỏ sự thất vọng về việc chính quyền Biden rõ ràng không muốn thay đổi chính sách thời Trump về Iran.

Ông nói: "Đã một tháng nay, chính quyền Biden vẫn tiếp tục chính sách 'gây áp lực tối đa' của Trump một cách vô pháp, độc đoán và bắt nạt". Ông Zarif nói thêm rằng áp lực thêm đối với Iran sẽ không có tác dụng và Washington nên từ bỏ cách tiếp cận "thất bại" này.

Tổng thống Joe Biden nhiều lần tuyên bố quan tâm đến việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran trong chiến dịch tranh cử của mình. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, chính quyền Biden nhấn mạnh rằng Iran phải thực hiện bước đầu tiên bằng cách quay trở lại tuân thủ JCPOA.

Tehran bác bỏ một kịch bản như vậy, thúc giục Washington thực hiện bước đi đầu tiên, cho rằng chính Mỹ, bên đã đơn phương rút khỏi hiệp định hạt nhân vào tháng 5/2018, cũng khôi phục các lệnh trừng phạt kinh tế đang làm tê liệt đối với Iran.

Động thái này đã thúc đẩy Cộng hòa Hồi giáo Iran bắt đầu cắt giảm các nghĩa vụ JCPOA của mình, bao gồm cả các nghĩa vụ về làm giàu uranium, vào năm 2019.