Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền Biden đề ra chính sách ngoại giao 'thực tế' với Triều Tiên

(CLO) Nhà Trắng cho biết hôm thứ Sáu (30/4), Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một cách tiếp cận mới nhằm gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, thông qua ngoại giao nhưng không tìm kiếm một mặc cả với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Audio
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại hội nghị của Đảng Lao động ở Bình Nhưỡng - Ảnh: KCNA / REUTERS.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại hội nghị của Đảng Lao động ở Bình Nhưỡng - Ảnh: KCNA / REUTERS.

Bài liên quan

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng các quan chức Hoa Kỳ đã hoàn thành cuộc xem xét kéo dài nhiều tháng về chính sách của Triều Tiên.

Bà nói, việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên vẫn là mục tiêu, nhưng bà lưu ý rằng bốn đời tổng thống trước đây đã không thể khiến Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Chính sách mới của Tổng thống Biden là cố gắng đạt được điểm trung gian giữa chính sách mà những người tiền nhiệm gần đây nhất theo đuổi.

Cựu Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã tổ chức ba cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim nhưng không đạt được bước đột phá nào ngoài việc tạm dừng các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và hạt nhân kéo dài từ năm 2017.

Trước đó, cựu Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama từ chối can dự ngoại giao nghiêm túc với Triều Tiên mà không có bất kỳ bước đi nào của Bình Nhưỡng để giảm căng thẳng.

"Chính sách của chúng tôi sẽ không tập trung vào việc đạt được một mặc cả lớn, cũng như sẽ không dựa vào sự kiên nhẫn chiến lược", bà Psaki nói.

Thay vào đó, Hoa Kỳ sẽ theo đuổi một "cách tiếp cận thực tế hiệu chỉnh, cởi mở và sẽ khám phá ngoại giao” với Triều Tiên và đạt được "tiến bộ thực tế" nhằm tăng cường an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh, bà nói.

Triều Tiên, cho đến nay, đã từ chối các yêu cầu tiếp xúc ngoại giao từ chính quyền Biden. Bình Nhưỡng muốn Hoa Kỳ và các đồng minh dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với các chương trình vũ khí của họ.

Bà Psaki không cung cấp chi tiết về bước tiếp theo của chính quyền có thể là gì ngoài các cuộc thảo luận với các đồng minh. Tổng thống Joe Biden đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hai tuần trước và sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 21/5 tại Nhà Trắng.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Mỹ đã tham khảo ý kiến ​​của Hàn Quốc trong suốt quá trình xem xét chính sách và Washington đã thông báo trước cho Seoul về kết luận của mình.

"Hai nước sẽ thảo luận về định hướng chính sách đối với Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh và cuộc gặp ngoại trưởng dự kiến ​​vào tháng 5 và tiếp tục hợp tác để các cuộc đàm phán Triều Tiên-Hoa Kỳ được nối lại trong thời gian ngắn".

Jenny Town, giám đốc 38 North, một chương trình giám sát Triều Tiên có trụ sở tại Washington, bày tỏ rằng những nét chính của chính sách Biden cho đến nay vẫn có vẻ tốt.

"Nhưng các chi tiết sẽ rất quan trọng để đánh giá mức độ thành công của chính quyền với 'cách tiếp cận mới' này. Không chắc có nhiều điều để nói cho đến khi chúng ta tìm hiểu thêm", bà Jenny nói.

Hiện đang có những lo ngại rằng Triều Tiên có thể quay lại thử nghiệm các thiết bị hạt nhân. Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo bị nghi ngờ vào vùng biển gần Nhật Bản vào tháng Ba.

Nhà Trắng không cho biết liệu họ có nhượng bộ để Triều Tiên quay lại đàm phán hay không.

Chính quyền Biden đồng thời đưa ra tín hiệu cứng rắn về nhân quyền, phi hạt nhân hóa và trừng phạt, đồng thời đưa ra các tuyên bố ngoại giao mà các quan chức cho rằng đã bị Bình Nhưỡng từ chối, vốn từ lâu đã yêu cầu giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt.

Vào ngày 15 tháng 4, chuyên mục David Ignatius của Washington Post dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao cho biết khả năng Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân ngay bây giờ là "gần bằng 0" và chính quyền đang tìm kiếm "các biện pháp tạm thời", chẳng hạn như ngừng phổ biến vũ khí và kiểm tra việc Triều Tiên phát triển các hệ thống vũ khí mới như tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.