Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Biden điều chỉnh chính sách về Triều Tiên

(CLO) Mỹ dường như đang xem xét các ý kiến ​khác nhau nhằm điều chỉnh chính sách của họ đối với Triều Tiên, theo các nhà quan sát Bình Nhưỡng cho biết hôm Chủ nhật (25/4).

Audio
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Tổng thống Mỹ dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc xem xét sớm nhất trong tháng này, vì Nhà Trắng đã ban hành Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời cho năm nay vào tháng Ba. Nhưng bà Jalina Porter, phó phát ngôn viên chính của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết hôm thứ Sáu (23/5) rằng không có thời gian cụ thể cho việc xem xét.

"Chính quyền ông Biden đang tiến hành đánh giá liên ngành đối với các chính sách với Triều Tiên, và điều đó sẽ bao gồm việc thực hiện các biện pháp gây áp lực đang diễn ra cũng như các lựa chọn cho ngoại giao trong tương lai. Và một lần nữa, chúng tôi không có gì để hé lộ vì quá trình đánh giá vẫn đang diễn ra", bà Porter nói.

Ông Cha Du-hyeogn, một thành viên nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan, cho biết hai ý kiến ​​khác nhau dường như đang có 2 luồng ý kiến trái chiều giữa các trợ lý của Tổng thống Mỹ, mặc dù chính quyền ông Biden trước đó đã đưa ra nguyên tắc chính trong chính sách Bắc Triều Tiên của họ. Đó là theo đuổi một cách tiếp cận dần dần, với điều kiện là Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn một cách có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Ông Cha nói: “Trong khi những người cứng rắn nói rằng Washington nên tăng sức ép lên Triều Tiên bằng cách gia tăng các biện pháp trừng phạt, thì những người ủng hộ chiến lược ôn hòa nói rằng họ nên đàm phán với Bình Nhưỡng trước trong khi đóng băng các lệnh trừng phạt ở mức hiện tại”.

Ông nói thêm rằng Washington đang cân nhắc xem chiến lược nào sẽ hiệu quả hơn trong khi xem xét tình hình ở Triều Tiên.

“Cảnh báo của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về một Tháng Ba khó khăn mới có thể ám chỉ việc đất nước này đang trải qua một cuộc khủng hoảng đáng kể, và điều này sẽ có sức ảnh hưởng tới quyết định cuối cùng của Washington”, ông nhận định.

Những người theo dõi Triều Tiên cho biết chính quyền ông Biden cũng phải đối mặt với các vấn đề an ninh phức tạp trong bối cảnh đưa ra chính sách, đặc biệt là sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Hong Min, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, tin rằng chính phủ Hàn Quốc trong thời gian này đã rơi vào tình thế khó khăn.

Ông Hong nói: “Từ quan điểm của chính phủ Hàn Quốc, vấn đề gây tranh cãi nhất là áp lực và chiến lược bao vây của Mỹ đối với Trung Quốc, với việc Washington đang nâng tầm ảnh hưởng bằng việc hợp tác với các nước trong khu vực".

"Đối với chính phủ Hàn Quốc, tình hình sẽ khó khăn nếu Washington giải quyết các vấn đề dân chủ và nhân quyền ở Trung Quốc và Triều Tiên cùng lúc, vì điều này sẽ tăng cường quan hệ giữa các nước xã hội chủ nghĩa", ông nói thêm.

Ông Hong cho biết nếu Triều Tiên tiếp tục các hành động khiêu khích quân sự trong tình huống như vậy, sẽ có rất ít đất cho chính sách ngoại giao của Hàn Quốc.

Ông nói: “Seoul nên nỗ lực ngoại giao để đưa ra thông điệp rằng Washington nên giải quyết các vấn đề của Trung Quốc và Triều Tiên một cách riêng biệt.

Trong khi đó, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và Joe Biden dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng tới.

Trung Kiên