Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền Biden nâng giới hạn người tị nạn lên 62.500

(CLO) Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden cho biết hành động của ông nhằm 'xóa bỏ con số thấp lịch sử mà chính quyền trước đó đặt ra là 15.000 người, con số không phản ánh các giá trị của nước Mỹ với tư cách là một quốc gia chào đón và hỗ trợ người tị nạn'.

Audio
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Bài liên quan

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Hai (3/5) cho biết ông đã hồi sinh kế hoạch tăng số người tị nạn trong năm nay lên 62.500 người sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích từ những người ủng hộ vì ban đầu giữ giới hạn người tị nạn ở mức thấp trong lịch sử.

Ông nói: “Điều quan trọng là phải thực hiện hành động này ngay hôm nay để xóa bỏ bất kỳ nghi ngờ nào còn tồn tại trong tâm trí của những người tị nạn trên khắp thế giới, những người đã phải chịu đựng rất nhiều và đang lo lắng chờ đợi cuộc sống mới của họ bắt đầu".

Ngay sau khi nhậm chức vào tháng Giêng, ông Biden cam kết sẽ đẩy mạnh chương trình nhưng sau đó đã khiến các đồng minh bất ngờ khi ông quyết định gắn bó với giới hạn thấp hơn, trong bối cảnh số lượng người di cư băng qua biên giới phía Nam của Mỹ với Mexico ngày càng tăng.

Cú lật kèo của Tổng thống Biden đã thu hút sự phẫn nộ của những người ủng hộ người tị nạn và một số nhà lập pháp của đảng Dân chủ.

Ông Trump đều đặn cắt giảm quy mô của chương trình tị nạn trong nhiệm kỳ của mình, và các quan chức của ông Biden nói rằng việc cắt giảm đã nhanh chóng khiến việc tiếp nhận trở nên khó khăn hơn.

Nhưng chương trình tị nạn khác biệt với hệ thống tị nạn dành cho người di cư. Người tị nạn đến từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người chạy trốn khỏi cuộc xung đột. Họ trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng trong khi vẫn ở nước ngoài để được thông quan nhập cảnh vào Hoa Kỳ, không giống như những người di cư đến biên giới Hoa Kỳ và sau đó yêu cầu tị nạn.

Việc phân bổ cho giới hạn tăng phù hợp với kế hoạch trước đó mà ông Biden đã gửi cho Quốc hội, theo một bản ghi nhớ được ký bởi Biden. Bản ghi nhớ cho biết sẽ có 22.000 cơ hội cho người tị nạn từ châu Phi, 6.000 từ Đông Á, 4.000 từ châu Âu và Trung Á, 5.000 từ Mỹ Latinh và Caribe, và 13.000 từ Nam Á. 12.500 cơ hội khác chưa được phân bổ cũng sẽ có sẵn.

Ông Biden cho biết không nghi ngờ gì rằng Hoa Kỳ có thể chào đón tổng cộng 62.500 người tị nạn vào cuối năm tài chính hiện tại vào ngày 30 tháng 9, hoặc đạt được mục tiêu 125.000 người nhập cư vào năm tới.

'Sự thật đáng buồn là chúng tôi sẽ không đạt được 62.500 điểm xét tuyển trong năm nay. Chúng tôi đang làm việc nhanh chóng để khắc phục thiệt hại trong bốn năm qua. Nó sẽ mất một thời gian, nhưng công việc đó đã được tiến hành, ông nói.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Biden hiện muốn nâng giới hạn bất kể giới hạn năng lực để "gửi một thông điệp rất rõ ràng rằng việc xử lý người tị nạn là một phần quan trọng đối với vị trí của Mỹ trên thế giới".

Các nhóm tị nạn cho biết, sự chậm trễ trong việc ra quyết định của Biden về vấn đề này đã dẫn đến việc hàng trăm chuyến bay bị hủy đối với những người tị nạn đã được thông quan để đến Hoa Kỳ, thường là sau nhiều năm chờ đợi.

Krish O'Mara Vignarajah, chủ tịch của tổ chức tái định cư Dịch vụ Di trú và Tị nạn Lutheran, cho biết trong một tuyên bố rằng các nhóm vận động đã thở phào nhẹ nhõm sau thông báo hôm thứ Hai, mặc dù việc đạt được mục tiêu cao sẽ là 'khó khăn'.