Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền Biden tăng thuế cao nhất lịch sử Mỹ

(CLO) Tổng thống Joe Biden sẽ đưa ra kế hoạch tăng thuế lên mức cao nhất từ trước đến nay đối với người giàu, nhằm vào lãi đầu tư, để tài trợ khoảng 1 nghìn tỷ USD cho chương trình chăm sóc trẻ em, phổ cập giáo dục mầm non và nghỉ phép có lương cho người lao động.

Audio

`

Tổng thống Mỹ Joe Biden.Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden.Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Kế hoạch này là một phần trong nỗ lực của Nhà Trắng nhằm cải tổ toàn diện hệ thống thuế của Mỹ để khiến người giàu và các công ty lớn phải trả nhiều tiền hơn và giúp hoàn thành chương trình nghị sự kinh tế đầy tham vọng của ông Biden.

Các nguồn tin cho biết trong tuần này rằng đề xuất kêu gọi tăng mức thuế thu nhập cao nhất từ ​​37% lên 39,6%. Đề xuất cũng sẽ tăng gần gấp đôi thuế đối với lãi vốn lên 39,6% đối với những người có thu nhập trên 1 triệu đô la.

Đó sẽ là mức thuế cao nhất đối với thu nhập từ đầu tư, mà hầu hết được trả bởi những người Mỹ giàu có nhất, kể từ những năm 1920. Tỷ lệ này chưa từng vượt quá mức 33,8% kể cả trong thời kỳ hậu Thế chiến thứ hai.

Tin tức này, vốn là một yếu tố quan trọng trong nền tảng chiến dịch tranh cử tổng thống của Biden, đã đã gây ra sự sụt giảm mạnh trên Phố Wall, với chỉ số S&P 500 chuẩn giảm 1% vào đầu giờ chiều, mức giảm mạnh nhất trong hơn một tháng.

Bất kỳ việc tăng thuế nào đều cần phải thông qua Quốc hội, nơi đảng Dân chủ của ông Biden chiếm đa số hẹp và không có khả năng giành được sự ủng hộ từ đảng Cộng hòa. Cũng không rõ liệu dự luật có được sự ủng hộ nhất trí của các đảng viên Dân chủ trong quốc hội hay không, đặc biệt tại Thượng viện, nơi mỗi đảng nắm giữ 50 ghế.

Ông Thomas Hayes, chủ tịch và thành viên quản lý của quỹ đầu cơ Great Hill Capital LLC, đề cập đến các chỉ số thị trường chứng khoán: “Nếu đạo luật này được thông qua, chứng khoán sẽ giảm 2.000 điểm".

Các nguồn tin cho biết chi tiết sẽ được công bố vào tuần tới trước khi ông Biden phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư (27/4). Chi tiết của kế hoạch có thể thay đổi trong những ngày tới. Các quan chức Nhà Trắng đang tranh luận về các đợt tăng thuế khác có thể được bao gồm như giới hạn các khoản khấu trừ cho những người giàu hoặc tăng thuế bất động sản, các nguồn tin nói với Reuters.

Ông Biden đã hứa sẽ không tăng thuế đối với các hộ gia đình có thu nhập dưới 400.000 USD.

Chi tiết thuế liên quan đến kế hoạch, vốn đã được thực hiện trong nhiều tháng, đã được tờ New York Times đưa tin lần đầu tiên vào sáng thứ Năm (22/4).

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống sẽ thảo luận về "Kế hoạch Gia đình Mỹ" trong bài phát biểu trước Quốc hội nhưng từ chối bình luận về bất kỳ chi tiết nào. Bà nói rằng, chính quyền vẫn chưa chốt bản dự thảo cuối cùng nhưng nhấn mạnh quyết tâm của ông Biden trong việc làm cho những người giàu có và các công ty trả tiền cho các chính sách mới.

"Quan điểm của ông ấy là điều đó nên dựa trên sự hỗ trợ của ... những người Mỹ giàu có nhất, các tập đoàn và doanh nghiệp có đủ khả năng chi trả", bà Psaki nói. Bà cho biết ông Biden và nhóm kinh tế của ông không tin rằng các biện pháp này sẽ có tác động tiêu cực đến đầu tư vào Mỹ.

Lợi tức Kho bạc đã giảm xuống mức thấp nhất trong ngày.

Kế hoạch mới của ông Biden được đưa ra sau khi một đề xuất việc làm và cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các đảng viên Cộng hòa. Nhìn chung, phía đảng Cộng hoà ủng hộ việc cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng nhưng phản đối việc ông Biden ưu tiên mở rộng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi và yêu cầu công ty Mỹ trả tiền.

Việc tăng thuế đối với những người giàu có có thể khiến đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch cơ sở hạ tầng, buộc Đảng Dân chủ phải xem xét thúc đẩy thông qua Quốc hội bằng cách sử dụng một cuộc bỏ phiếu ngân sách đảng, được gọi là hòa giải.

Hoàng Nam