Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Putin chấp nhận lời mời của Biden dự hội nghị thượng đỉnh khí hậu

(CLO) Bất chấp căng thẳng giữa Washington và Moscow, Tổng thống Nga đã đồng ý tham gia một hội nghị trực tuyến về khủng hoảng khí hậu.

Audio
Đặc phái viên của Mỹ về biến đổi khí hậu, John Kerry nói chuyện với quan chức Trung Quốc. Ảnh: DPA

Đặc phái viên của Mỹ về biến đổi khí hậu, John Kerry nói chuyện với quan chức Trung Quốc. Ảnh: DPA

Bài liên quan

Ngay cả khi mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang căng thẳng, ông Putin đã đồng ý giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng tồi tệ trong một hội nghị trực tuyến vào thứ Năm (15/4).

Hàng chục nhà lãnh đạo quốc gia khác cũng sẽ tham dự vào sự kiện này.

Điện Kremlin cho biết: “Tổng thống Vladimir Putin sẽ vạch ra các cách tiếp cận của Nga, trong bối cảnh thiết lập các hợp tác quốc tế trên phạm vi rộng nhằm khắc phục hậu quả tiêu cực của biến đổi khí hậu toàn cầu”.

Tổng thống Joe Biden đã mời 40 nhà lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về khí hậu, bao gồm cả Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc, như một phần trong trọng tâm giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu.

Việc ông Putin đồng ý tham dự cho thấy ông vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ bất chấp hàng loạt các biện pháp trừng phạt mới.

Moscow xác nhận sự tham gia của ông Putin trong bối cảnh mối căng thẳng song phương đang leo thang liên quan tới nhà lãnh đạo đối lập Alexei Nalvany cũng như cuộc chiến ở Ukraine.

Quan hệ giữa Mỹ và cả Trung Quốc và Nga đã xuống mức thấp nhất kể từ thời hậu Chiến tranh Lạnh sau khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1.

Tuy nhiên, chính quyền mới của ông Biden đã sử dụng tình trạng khẩn cấp về khí hậu ngày càng tăng như một cách để tìm ra điểm trung gian.

Nga và Mỹ đã thành công trong việc tổ chức các cuộc đàm phán về khí hậu vào đầu năm nay. Hai quốc gia đã xác định cháy rừng, năng lượng hạt nhân và Bắc Cực là những lĩnh vực hợp tác.

Nền kinh tế Nga vẫn phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, các quan chức thời tiết Nga đã thừa nhận rằng những đám cháy ngày càng tàn phá ở Siberia và sự sụt giảm lịch sử của băng biển mùa hè ở Bắc Cực có thể một phần bắt nguồn từ biến đổi khí hậu.

Đặc phái viên về Khí hậu của Tổng thống Biden, ông John Kerry, đã gặp các quan chức Trung Quốc vào cuối tuần qua để đích thân mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới dự hội nghị thượng đỉnh.

Các cuộc hội đàm trước đây giữa các đại biểu Trung Quốc và Mỹ tại Alaska không thể đưa đến các thoả thuận hợp tác chung khác ngoài chống biến đổi khí hậu.