Chính quyền Mỹ cải tổ quy định bầu cử

Từ lâu, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã tìm cách yêu cầu cử tri cung cấp tài liệu chứng minh quốc tịch khi đăng ký bầu cử. Tuy nhiên, một phán quyết của Tòa án Tối cao trước đây đã buộc các bang phải chấp nhận mẫu đơn đăng ký cử tri liên bang do Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Mỹ (EAC) ban hành, vốn không yêu cầu bằng chứng quốc tịch.

Tuy nhiên, sắc lệnh của ông Trump chỉ đạo EAC sửa đổi mẫu đơn, bổ sung yêu cầu cung cấp tài liệu chứng minh quốc tịch. Đồng thời, các bang không tuân thủ quy định này có thể bị cắt ngân sách bầu cử liên bang.

chinh quyen my cai to quy dinh bau cu hinh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Nhà Trắng

Chủ tịch EAC Donald Palmer cho biết cơ quan này đang xem xét sắc lệnh của Tổng thống và sẽ xác định các bước thực hiện tiếp theo để tăng cường tính minh bạch và an toàn cho các cuộc bầu cử.

Bên cạnh việc điều chỉnh quy trình đăng ký, sắc lệnh của ông Trump còn giao nhiệm vụ cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) phối hợp với Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) để rà soát danh sách cử tri và xác định người nước ngoài có thể đã đăng ký bầu cử. Danh sách này sau đó sẽ được chuyển cho các quan chức bang và địa phương để xử lý.

Sắc lệnh này được xem là một bước tiến lớn trong nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm cải tổ hệ thống bầu cử, dựa trên những cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020—dù không có bằng chứng xác thực.

Dù nhiều bên tranh cãi, những nhóm bảo thủ như Quỹ Di sản (Heritage Foundation) lại hoan nghênh sắc lệnh này. Hans von Spakovsky, người đứng đầu Sáng kiến Cải cách Luật Bầu cử của tổ chức này, nhận định: "Cuối cùng, Tổng thống Trump cũng thực hiện các biện pháp cần thiết để giúp các bang bảo vệ tính minh bạch của bầu cử, thay vì để chính quyền liên bang cản trở những nỗ lực này".

Bên cạnh yêu cầu về quốc tịch, sắc lệnh của ông Trump cũng chỉ đạo Bộ Tư pháp thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với những bang chấp nhận phiếu bầu qua thư đến sau ngày bầu cử. Hiện có khoảng 20 bang, bao gồm các bang chiến địa quan trọng, vẫn cho phép nhận phiếu bầu qua thư trễ nếu có dấu bưu điện trước ngày bầu cử.

Đảng Cộng hòa từng nhiều lần đệ đơn kiện để hạn chế hình thức này trong cuộc bầu cử năm 2024, nhưng chưa thành công. Giờ đây, ông Trump đang sử dụng quyền hành pháp để thực hiện điều đó, điều này có thể dẫn đến các cuộc chiến pháp lý gay gắt trong thời gian tới.

Cao Phong (theo Fox, CNN, WH)

Xem thêm

Na Uy dự kiến viện trợ thêm 9,2 tỷ USD cho Ukraine

Na Uy dự kiến viện trợ thêm 9,2 tỷ USD cho Ukraine

(CLO) Na Uy dự kiến tiếp tục hỗ trợ Ukraine 85 tỷ krona Na Uy (khoảng 9,2 tỷ USD) trong năm tài chính 2027, tương đương mức viện trợ được phân bổ cho năm 2026, theo Chính phủ Na Uy cho biết ngày 23/8.

Tàu hàng chìm ở Vịnh Bengal, 22 thuyền viên mất tích

Tàu hàng chìm ở Vịnh Bengal, 22 thuyền viên mất tích

(CLO) Tàu hàng MV Ocean Winner chở 24 thuyền viên đã chìm ở Vịnh Bengal sau khi mất liên lạc ngoài khơi bang Odisha, Ấn Độ, khiến lực lượng Cảnh sát biển và Hải quân nước này mở chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.

Robot Trung Quốc chạy 100m nhanh hơn kỷ lục thế giới

Robot Trung Quốc chạy 100m nhanh hơn kỷ lục thế giới

(CLO) Robot hình người Lightning do hãng công nghệ Trung Quốc Honor phát triển vừa hoàn thành cự ly 100m trong 9,32 giây, nhanh hơn kỷ lục thế giới 9,58 giây mà huyền thoại chạy nước rút Usain Bolt thiết lập năm 2009.

Cỡ chữ bài viết: