Điều chỉnh kích thước chữ

Chợ Long Biên – Hà Nội: Công tác phòng chống cháy nổ luôn được đặt lên hàng đầu

(CLO) Chợ Long Biên được thành lập từ năm 1992, với diện tích 27.000m2, chợ Long Biên luôn được coi là điểm nóng bởi lượng người mua bán từ các tỉnh thành đổ bộ về đông. Chính vì vậy công tác PCCC là nhiệm vụ trọng tâm được ban quản lý chợ Long Biên đề ra.

Nếu như trước đây, chợ Long Biên rất lộn xộn, nhìn mất mỹ quan, tiểu thương và người lao động nơi đây luôn trong tình trạng lo âu, thấp thỏm, thì giờ đây, chợ Long Biên đã thay đổi diện mạo, khoác lên mình một chiếc áo mới. Khung cảnh lụp xụp, cũ nát của các ki-ốt tại chợ giờ đây đã khang trang hơn. Các phân khu đã được BQL chợ Long Biên chú trọng cải tạo, đầu tư, phần nào đã mang đến một khuôn viên chợ quy củ, trật tự hơn trước đây. Kèm theo đó, là hệ thống chiếu sáng đường điện, biển bảng hướng dẫn cũng được đầu tư và bố trí khoa học hơn rất nhiều.

aa

Thời điểm này, bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, BQL chợ Long Biên đang tập trung triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại chợ. BQL chợ cũng đã chủ động đầu tư hệ thống PCCC hiện đại. Cùng với đó, là việc hình thành đội ngũ PCCC tại chỗ chuyên nghiệp, được tập huấn thường xuyên, luôn sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra tại chợ.

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC, cháy nổ ở các chợ thường gây thiệt hại lớn do lối ra vào nhỏ hẹp, tiểu thương lại lấn chiếm các lối đi chung để chứa hàng hóa. Tuy nhiên, những bất cập này đã được khắc phục tại chợ Long Biên, Hà Nội. Toàn chợ có đến 6 lối tiếp cận, rộng từ 6-8m để xe chữa cháy có thể dễ dàng tiếp cận hiện trường. Tất cả các quầy hàng, ki-ốt đều được trang bị bình cứu hỏa. Hệ thống báo cháy tự động cũng được lắp đặt tại các khu vực trong chợ.

cc

Ông Trần Văn Tùng – Đội trưởng Đội PCCC BQL chợ Long Biên cho biết: “Để thực hiện tốt công tác PCCC, BQL chợ hằng năm cũng đã trang bị tất cả các hệ thống phòng cháy, ví dụ như họng nước vách tường, cũng như các bình chữa cháy để làm sao đảm bảo tốt nhất phục vụ cho công tác PCCC với phương châm 4 tại chỗ và với hệ thống máy bơm, chữa cháy tự động”.

Để đảm bảo tốt công tác PCCC, ngay từ khi thành lập, chợ Long Biên đã duy trì hoạt động cho đội PCCC cơ sở với 25 thành viên. Những người này thường xuyên được tập huấn, sử dụng thành thạo các thiết bị, dụng cụ PCCC. Công tác phòng chống cháy nổ được đặc biệt chú trọng, khu vực cổng chợ luôn có lực lượng bảo vệ túc trực. Tại các bãi đỗ xe, BQL chợ cũng treo các biển nội quy, lắp đặt hệ thống camera giám sát. Các xe đều phải đỗ ở các vị trí đã quy định, đảm bảo về khoảng cách, sắp xếp hàng hóa gọn gàng.

Nguy cơ cháy nổ ở các chợ vẫn luôn hiện hữu, bởi đây là nơi tập trung đông người, buôn bán, lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là có nhiều hàng hóa dễ cháy. Do đó, việc tích cực kiểm tra, tuyên truyền đến các tiểu thương đã được BQL các chợ phối hợp với các lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ triển khai thường xuyên. Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực chợ, đảm bảo an toàn tài sản cho các hộ tiểu thương và người dân khi đến kinh doanh, mua bán tại các chợ, BQL chợ Long Biên đã lắp hệ thống camera giám sát nhằm giúp tiểu thương an tâm hơn trong kinh doanh, mua bán.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Trưởng BQL chợ Long Biên nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, với các cơ quan chức năng và người dân để làm sao xây dựng chợ ngày càng văn minh, thương mại hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cố gắng khắc phục những khó khăn còn đang tồn tại để xây dựng chợ khang trang hơn nữa”.

Đức Vinh

 
 
Tin mới
Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

(CLO) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu

(CLO) Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu, hàng ngày.

Học sinh tỉnh Bình Phước chính thức trở lại trường từ ngày 14/2

(CLO) Xem xét vào tình hình thực tế, UBND tỉnh Bình Phước vừa có quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường từ ngày 14/2.

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

(CLO) Mong muốn cùng khán giả đón giao thừa Nhâm Dần trọn vẹn cảm xúc, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đặc sắc trên VTV.

Xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trước ngày 31/12/2022

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các tỉnh, thành phố bố trí nguồn lực, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn xã hội hoá và các nguồn vốn hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật để xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoàn thành trước 31/12/2022.

Giải đấu tạm nghỉ, dàn sao Premier League làm gì và đi đâu?

(CLO) Siêu sao 37 tuổi Cristiano Ronaldo cùng các đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh dành khoảng thời gian nghỉ quý báu này để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè và người thương. Đây là cơ hội để các cầu thủ hàng đầu thế giới "sạc" lại năng lượng sau khi trải qua lịch trình thi đấu dày đặc từ cuối năm 2021.

Giới đầu tư tiền số sắp đối mặt “cơn ác mộng” tồi tệ nhất

(CLO) Thị trường tiền ảo rất có thể sẽ phải đối mặt với một điều tồi tệ hơn cả thị trường gấu (ám chỉ giai đoạn downtrend) trong thời gian sắp tới.

Phát hiện 91 loài mới tại Việt Nam năm 2020

(CLO) Một loài ếch đầu to, một loài thực vật họ dâu sinh sống tại các dãy núi phía Nam và miền Trung là hai trong số 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam năm 2020.

Xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon trong nước đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.