Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ động ứng phó tình huống bão Bailu chuyển hướng

(CLO) Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định chủ động sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống bão Bailu có thể đối hướng và ảnh hưởng đến vùng biển của nước ta trong những ngày tới.

Audio
Hình ảnh mây vệ tinh cơn bão Bailu. (Ảnh: NCHMF)

Hình ảnh mây vệ tinh cơn bão Bailu. (Ảnh: NCHMF)

Ngày 24/8, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai có thông báo gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định và một số Bộ, ngành về việc ứng phó với bão gần Biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 24/8, vị trí tâm bão Bailu ở vào khoảng 22,3 độ Vĩ Bắc; 120,5 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam Đài Loan. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12. 

Bão Bailu đang có xu thế dịch chuyển dần về phía Tây Tây Bắc, có khả năng gây ảnh hưởng đến khu vực Bắc biển Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền các tỉnh Phúc Kiến-Quảng Đông (Trung Quốc).

Đến 13 giờ ngày 25/8, vị trí tâm bão ở khoảng 24,8 độ Vĩ Bắc; 115,2 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Phúc Kiến-Quảng Đông-Giang Tây. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.  

Để chủ động ứng phó trong trường hợp bão đổi hướng, ảnh hưởng đến vùng biển nước ta trong những ngày tới, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định, các bộ, ngành liên quan thường xuyên theo dõi diễn biến của bão để kịp thời thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền biết, chủ động phòng tránh.

Đồng thời, duy trì thông tin liên lạc thường xuyên với các phương tiện hoạt động trên biển, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

Hoàng Thao