Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ mưu vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình bị xử phạt 8 năm tù

(CLO) Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình có vai trò cầm đầu, chủ mưu trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia, vừa bị xử phạt 8 năm tù.

Audio
Bị cáo Nguyễn Quang Vinh và Khương Ngọc Chất bị dẫn giải đến phiên tòa. Ảnh: Zing

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh và Khương Ngọc Chất bị dẫn giải đến phiên tòa. Ảnh: Zing

Ngày 21/5, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên án sơ thẩm vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia các năm 2017 - 2018.

Hội đồng xét xử tuyên phạt: Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GDĐT Hòa Bình): 8 năm tù.

Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Hiệu phó trường nội trú huyện Lạc Thủy): 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; 7 năm tù về tội Nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt là 10 năm tù.

Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh): 6 năm tù; Diệp Thị Hồng Liên (cựu Phó phòng Khảo thí): 3 năm tù; Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng khảo thí): 5 năm tù.

Những bị cáo còn lại nhận mức án từ 18 tháng tù cho hưởng án treo đến 2 năm tù.

Theo Hội đồng xét xử, quá trình thực thi nhiệm vụ, các bị cáo trong vụ vì động cơ vụ lợi hoặc cá nhân đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, lợi dụng mối quan hệ để cấu kết, can thiệp nhằm nâng điểm thi cho 65 thí sinh. Trong đó, có 45 thí sinh trúng tuyển đại học đã bị buộc thôi học.

Tòa án khẳng định, hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ GD&ĐT. Trong vụ án, đa số bị cáo là thầy cô giáo trong ngành nhưng chỉ vì nể nang bạn bè, người thân và đồng nghiệp nên đã vi phạm pháp luật; gây mất uy tín, giảm lòng tin của nhân dân và mất công bằng cho các thí sinh.

Hội đồng xét xử xác định bị cáo Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình đã cấu kết chặt chẽ với các bị cáo khác để thực hiện việc nâng điểm; có vai trò cầm đầu, chủ mưu vụ án.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Quang Vinh (SN 1966) - nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình (Phòng Khảo thí) tuyên 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tiếp đến, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn - nguyên Phó hiệu trưởng Trường Nội trú Lạc Thủy kiêm ủy viên chấm thi trắc nghiệm đã thực hiện chỉ đạo của bị cáo Vinh, lôi kéo bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Sở GD&ĐT để cùng nhau can thiệp bài thi, nâng điểm cho các thí sinh. Vì vậy, bị cáo Mạnh Tuấn là đồng phạm có tổ chức với vai trò tích cực.

Cũng theo bản án, bị cáo Mạnh Tuấn còn nhận hối lộ 300 triệu đồng từ bị cáo Hồ Chúc - giáo viên Trường THPT Thanh Hà để nâng điểm cho 2 thí sinh; hành vi phạm tội này rất nghiêm trọng.

Theo đó, bị cáo Tuấn bị đề nghị nhận 7 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp hình phạt bằng 10 năm tù.

Bị cáo Khương Ngọc Chất - nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình bị xác định không thừa nhận phạm tội nhưng đủ cơ sở xác định bị cáo Chất có bàn bạc với Vinh, Mạnh Tuấn để nhờ nâng điểm cho 10 thí sinh.

Ông Chất bị coi là đồng phạm có tổ chức, là người xúi giục Mạnh Tuấn nâng điểm, hành vi này rất nghiêm trọng. Bị cáo Chất bị đề nghị 6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

T.Toàn