Chủ quyền dữ liệu – không gian mới, thách thức mới trong bảo vệ chủ quyền quốc gia

(CLO) Trung tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân nêu rõ: Chủ quyền dữ liệu chính là một không gian mới, một thách thức mới trong bảo vệ quốc gia, và là một bộ phận cấu thành của chủ quyền quốc gia.

Giải quyết hài hòa giữa chủ quyền quốc gia và quyền, lợi ích hợp pháp của người dân

Theo đó, tham gia thảo luận tại Phiên thứ hai có chủ đề: Bàn tròn Thực tiễn phát triển của chủ nghĩa xã hội công nghệ và định hướng chính sách đối với Việt Nam tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia: Chủ nghĩa tư bản kỹ thuật số và Chủ nghĩa xã hội công nghệ - lý luận và thực tiễn (chiều 13/1), nói về an ninh dữ liệu, Trung tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân trong 5 năm đánh giá lại Kế hoạch 235 của Bộ về bảo đảm an ninh trên không gian mạng, có tới 70,2% các vụ lộ lọt xảy ra trong hệ thống nhà nước. “Đây là câu chuyện có thật”, Trung tướng Phan Xuân Tuy nói.

p1222684-1-.jpg
Quang cảnh Hội thảo.

Theo Trung tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy, an ninh dữ liệu là vấn đề cốt lõi, bởi dữ liệu là đầu vào của kinh tế số, là tài nguyên mới. Tài nguyên này phải được bảo vệ và phải làm chủ, không thể để bất kỳ tập đoàn nào, trong hay ngoài nước, độc quyền, thậm chí dùng dữ liệu để mặc cả với quyền lực chính trị. “Điều đó là không thể chấp nhận. Vì vậy, chủ quyền dữ liệu chính là một không gian mới, một thách thức mới trong bảo vệ quốc gia, và là một bộ phận cấu thành của chủ quyền quốc gia”, ông Tuy nhấn mạnh.

Song song với đó, Trung tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy cho rằng, trong bảo vệ an ninh, chủ quyền dữ liệu, phải giải quyết hài hòa giữa chủ quyền quốc gia và quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Quan điểm xuyên suốt là tất cả vì con người, mọi chính sách đều vì con người. Không thể đặt mâu thuẫn đối lập giữa bảo vệ quốc gia và bảo vệ quyền cá nhân. Nhà nước phải tổ chức các dịch vụ công, dịch vụ số để người dân và doanh nghiệp có thể tiếp cận, sáng tạo, bởi người dân là trung tâm của quá trình phát triển.

Theo Trung tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy cho biết, có 5 nhóm nhiệm vụ lớn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cần triển khai. Thứ nhất, khẩn trương hoàn thiện thể chế, tháo gỡ triệt để các điểm nghẽn. Thứ hai, phát triển hạ tầng số hiện đại; Trung tâm dữ liệu quốc gia số 1 đã hình thành, Thủ tướng yêu cầu sớm triển khai trung tâm số 2 và số 3. Thứ ba, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nhân tài số, từ đào tạo cơ bản, từ mầm non đến giáo dục phổ thông. Thứ tư, phát triển hệ sinh thái và thúc đẩy kinh tế số. “Tuy nhiên, tất cả những điều này sẽ không thể đạt được nếu chúng ta xem nhẹ an ninh dữ liệu”, Trung tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy nhấn mạnh.

Cũng theo Trung tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1131/QĐ-TTg ngày 12/6/2025 ban hành Danh mục công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược, có 11 nhóm công nghệ chiến lược với 35 nhóm sản phẩm công nghệ chiến lược, trong đó có an ninh mạng. Vì vậy, cần bảo vệ bằng được những giá trị cốt lõi quốc gia, các cấu trúc dữ liệu lớn quốc gia, đồng thời bảo đảm chia sẻ, kết nối dữ liệu đúng – đủ – sạch – sống, quản trị tốt quyền tiếp cận. Nếu không bảo đảm quyền con người, không vì dân, thì khái niệm chủ quyền cũng trở nên hình thức.

“Chủ quyền trong bối cảnh hiện nay là một khái niệm rất mới, gắn chặt với vai trò của dữ liệu và vai trò dẫn dắt của Nhà nước. Tuy nhiên, sự dẫn dắt này phải dựa trên định hướng chính trị đúng đắn, xử lý đúng những vấn đề kinh tế – chính trị mới của hai hệ tư tưởng, hai chế độ xã hội, hai mô hình phát triển đang song song tồn tại trong quan hệ quốc tế. Việt Nam có quan hệ với 194 quốc gia và hơn 250 đảng chính trị, vì vậy câu hỏi cốt lõi là xử lý thế nào cho đúng, vì Đảng, vì dân”, Trung tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy nhấn mạnh.

p1222693(1).jpg
Trung tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân trả lời câu hỏi.

“Bàn cờ”, thì bàn cờ truyền thống đang dần bị thay thế bằng một “bàn cờ mới”

Cũng tại thảo luận, trả lời câu hỏi về việc liệu các yếu tố số, an ninh chủ quyền và dữ liệu có phải là một trong những nguyên nhân gây ra bất ổn ở một số quốc gia và trong quan hệ quốc tế thời gian qua, cũng như những bài học đặt ra cho Việt Nam trong bối cảnh mới, TS Đào Ngọc Báu - Viện trưởng Viện Chính trị và Quan hệ quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định là có.

TS Đào Ngọc Báu cho biết, công nghệ số đang và sẽ tiếp tục làm thay đổi sâu sắc quan hệ quốc tế. Nếu ví quan hệ quốc tế như một “bàn cờ”, thì bàn cờ truyền thống đang dần bị thay thế bằng một “bàn cờ mới” – bàn cờ của kỷ nguyên công nghệ số và chuyển đổi số.

Trong bối cảnh đó, khái niệm chủ quyền quốc gia cũng đang có sự chuyển dịch quan trọng. "Như Trung tướng Phan Xuân Tuy đã phân tích, chủ quyền “cứng” đang dần chuyển sang chủ quyền “mềm”, biên giới “cứng” cũng đang trở thành biên giới “mềm”. Công nghệ số, dữ liệu và không gian mạng trở thành những yếu tố then chốt cấu thành quyền lực quốc gia", ông Báu nói.

p1222564(1).jpg
Các đại biểu dự Hội thảo.

Cũng theo TS Đào Ngọc Báu, xu hướng dịch chuyển chuỗi sản xuất toàn cầu cũng đang thay đổi mạnh mẽ. Lợi thế về lao động giá rẻ và dồi dào của các nước đang phát triển dần mất đi khi các nước phát triển đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo, qua đó đưa sản xuất quay trở lại chính quốc. Điều này làm gia tăng khoảng cách phát triển giữa các quốc gia và tác động trực tiếp đến cục diện quan hệ quốc tế.

"Trong trật tự mới ấy, quốc gia nào nắm giữ và làm chủ công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ lõi sẽ có lợi thế đi trước và khả năng chi phối quan hệ quốc tế. Ngược lại, ngay cả những nước từng là đang phát triển hoặc kém phát triển, nếu biết tận dụng và làm chủ công nghệ số, vẫn có thể vươn lên, đóng vai trò dẫn dắt trong một số lĩnh vực then chốt", ông Báu nêu rõ.

TS Đào Ngọc Báu nêu ví dụ điển hình là Đài Loan với TSMC – tập đoàn sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới. Năng lực công nghệ bán dẫn đã trở thành một “vũ khí số” quan trọng, giúp Đài Loan có vị thế đặc biệt trong quan hệ quốc tế. Hay như những diễn biến gần đây tại Venezuela, cũng cho thấy yếu tố công nghệ số và dữ liệu có vai trò không nhỏ trong các biến động chính trị – quốc tế.

"Từ thực tiễn đó, bài học đặt ra cho Việt Nam là không thể đi ngược lại xu thế phát triển của nhân loại. Việt Nam cần chủ động hòa mình vào dòng chảy chung của thời đại, kết hợp chặt chẽ sức mạnh dân tộc với sức mạnh của thời đại – đúng như tư tưởng Hồ Chí Minh – để có thể bắt kịp, tiến cùng và thậm chí vươn lên trong quan hệ quốc tế trong kỷ nguyên số", ông Báu nhấn mạnh.

Xem thêm

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Cỡ chữ bài viết: