Vai trò Chữ ký số trong kỷ nguyên dữ liệu

(CLO) Chữ ký số không chỉ là công cụ kỹ thuật mà đã trở thành hạ tầng thiết yếu của niềm tin số, giữ vai trò nền tảng trong xây dựng Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Ngoài ra, chữ ký số cũng được ví như là tấm "giấy thông hành" pháp lý duy nhất định danh công dân và bảo chứng cho dòng chảy dữ liệu an toàn.

Hiện nay, chữ ký số công cộng đã được sử dụng rộng rãi trong các dịch vụ công trực tuyến và nhiều lĩnh vực trọng yếu như thuế, hải quan, kho bạc, bảo hiểm xã hội, ngân hàng, tài chính, y tế, giáo dục…

8450885chu-ky-so-1755599095899540254949.jpg
Để mở rộng phát triển chữ ký số, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư số 15/2025/TT-BKHCN quy định yêu cầu kỹ thuật đối với phần mềm ký số, phần mềm kiểm tra chữ ký số và Cổng kết nối dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng - Ảnh minh họa

Với hàng tỷ giao dịch điện tử được ký số mỗi năm. Thực tiễn đó cho thấy chữ ký số đã và đang giữ vai trò nền tảng trong tiến trình xây dựng Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam.

Theo NEAC, bộ chỉ số CA-Index 2025 được hoàn thiện trên cơ sở kế thừa kết quả các năm trước, đồng thời cập nhật, điều chỉnh một số chỉ tiêu thành phần nhằm phản ánh sát hơn sự phát triển của thị trường chữ ký số.

Hệ thống đánh giá gồm 5 nhóm chỉ số chính: Tuân thủ pháp lý; Công nghệ và mức độ đa dạng dịch vụ; Thị phần và chính sách giá; Trải nghiệm khách hàng; Mức độ thuận tiện đối với các bên ứng dụng.

Khảo sát được triển khai với ba nhóm đối tượng: Người sử dụng dịch vụ (doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân); các đơn vị ứng dụng, tích hợp chữ ký số (cơ quan nhà nước, nền tảng số, đơn vị cung cấp dịch vụ) và chính các tổ chức CA thông qua phiếu tham vấn chuyên sâu.

Từ góc độ người dùng, khảo sát ghi nhận hơn 1.000 ý kiến phản hồi hợp lệ. Kết quả cho thấy thị trường chữ ký số cá nhân đang chuyển từ giai đoạn mở rộng tiếp cận sang giai đoạn phổ cập. Đối tượng sử dụng không còn giới hạn ở nhóm trẻ, am hiểu công nghệ mà ngày càng mở rộng sang nhóm trung niên, cao tuổi với nghề nghiệp đa dạng; nhu cầu tập trung nhiều vào dịch vụ công, thủ tục hành chính và các giao dịch số trong đời sống hằng ngày.

Đối với khối doanh nghiệp, chuyển đổi số diễn ra thận trọng nhưng có chiều sâu. Chữ ký số được sử dụng ngày càng rộng rãi trong các lĩnh vực dịch vụ công – xã hội như y tế, giáo dục, bên cạnh các hoạt động tài chính, kinh doanh truyền thống.

Doanh nghiệp vẫn ưu tiên kênh trực tiếp nhưng đã bắt đầu đẩy mạnh các kênh số và kênh trung gian trong cung cấp, quản lý dịch vụ chữ ký số.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân cho rằng, chữ ký số không chỉ là công cụ kỹ thuật, mà đã trở thành hạ tầng thiết yếu của niềm tin số.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục xây dựng, vận hành hạ tầng này; không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm an toàn, thuận tiện cho người sử dụng, để chữ ký số thực sự trở thành công cụ quen thuộc trong mọi giao dịch điện tử của xã hội.

Xem thêm

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

(CLO) Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khi xem xét đề xuất các khoản vay ODA thì phải quan tâm đến chất lượng khoản vay; phải đánh giá, tính toán đầy đủ hiệu quả dự án gắn với lãi suất vay và các chi phí liên quan, đặc biệt là hiệu quả về tài chính. Tập trung ưu tiên ODA cho các dự án lớn, các khoản vay lớn và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách.

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

(CLO) Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc ngày 17/6, tại Hà Nội.

Việt Nam - Australia công bố Chương trình tài trợ nghiên cứu chung năm 2026

Việt Nam - Australia công bố Chương trình tài trợ nghiên cứu chung năm 2026

(CLO) Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Bộ Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên Australia (DISR) tổ chức Chương trình trao đổi và công bố Kế hoạch triển khai Chương trình tài trợ trong khuôn khổ Sáng kiến Hợp tác Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (AVSTICI).

Cỡ chữ bài viết: