Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Fed sẽ rời vị trí ngay khi ông Powell sẵn sàng tiếp nhận

(CLO) Chủ tịch Fed, Janet Yellen mới đây cho biết bà sẽ rút khỏi vị trí trong ban điều hành Fed ngay sau khi ông Jerome Powell được xác nhận và bổ nhiệm thay thế bà trong vai trò người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ.

Audio

Trong lá thư gửi Tổng thống Donald Trump, bà Yellen, 71 tuổi đã hứa "sẽ làm tốt nhất có thể để bảo đảm chuyển giao tốt đẹp" cho ông Powell, người đã được ông Trump bổ nhiệm là người kế vị bà hồi đầu tháng.

Chủ tịch Fed sẽ rời vị trí ngay khi ông Powell sẵn sàng tiếp nhận 1
 Chủ tịch Fed Janet Yellen. Ảnh: Internet

Ông Powell, người cũng đang nằm trong ban điều hành 7 người của Fed, sẽ phải được Quốc hội thông qua trước khi đảm nhiệm vai trò mới. Ông sẽ có buổi điều trần vào tuần sau trước Ủy ban ngân hàng của Quốc hội, nhưng chưa có lịch cụ thể về việc bỏ phiếu tín nhiệm.

Dự kiến ông Powell sẽ tiếp nhận vai trò mới của mình vào tháng 2 năm sau khi bà Yellen kết thúc nhiệm kỳ 4 năm của mình.

Bà Yellen, người được đánh giá cao vì ổn định được nền kinh tế và lái chính sách tiền tệ khỏi việc "cứu hỏa" sau cuộc khủng hoảng năm 2007, có thể giữ vị trí của mình trong ban điều hành Fed của mình tới năm 2024 nếu muốn. Tuy nhiên, việc Chủ tịch Fed rời ban điều hành sau khi từ chức đã trở thành thông lệ để tôn trọng người kế vị và đảm bảo minh bạch quyền lực. 

Trong lá thư gửi ông Trump, bà Yellen nói rằng bà rất "vui mừng vì những gì mà nền kinh tế đã đạt được kể từ sau cuộc khủng hoảng", nói rằng 17 triệu việc làm đã được tạo ra trong vòng 8 năm qua. Bà Yellen đã là phó chủ tịch của Fed trước khi ông Obama bổ nhiệm bà vào vị trí chủ tịch vào năm 2014.

Nền kinh tế "đang sắp tới gần với mục tiêu bình ổn giá và tối đa hóa việc làm của Fed", bà viết cho ông Trump. 

Bà Yellen là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí chủ tịch Fed. Trước đó, bà là giám đốc của Fed tại chi nhánh San Francisco, lãnh đạo Nhóm cố vấn kinh tế của Nhà Trắng dưới thời Bill Clinton. Bà cũng từng đảm nhiệm vai trò thành viên ban điều hành Fed vào đầu những năm 90.

Việc bà rời khỏi ban điều hành của Fed sẽ cho ông Trump nhiều khả năng tái định hình ngân hàng trung ương hơn. Nếu ông quyết định làm vậy, ông Trump sẽ có thể bổ nhiệm 5 trong số 7 thành viên của ban điều hành. Vị trí duy nhất ông bổ nhiệm cho tới thời điểm này là Phó chủ tịch Randal Quarles. 

Hoàng Việt (Theo Reuters)