Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch HĐQT Samsung Electronics lĩnh án 18 tháng tù

(CLO) Ngày 17/12 vừa qua, Lee Sang-hoon - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Samsung Electronics, đã bị Tòa án quận trung tâm Seoul tuyên án tù 18 tháng vì tội cản trở việc hình thành công đoàn lao động của công ty.

Audio
Chủ tịch Samsung Electronics Lee Sang-hoon. Ảnh: FT

Chủ tịch Samsung Electronics Lee Sang-hoon. Ảnh: FT

Trước đó một tuần, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Kang Kyung-hoon cũng đã bị tòa án này tuyên án 16 tháng tù cũng liên quan đến tội phá hoại công đoàn.

Tòa án quận trung tâm Seoul kết tội Lee Sang-hoon và Kang Kyung-hoon vi phạm luật công đoàn. Các công tố viên nói rằng vào năm 2013, họ đã ra lệnh cho cấp dưới cắt giảm lương của thành viên công đoàn, đào bới những thông tin riêng tư về họ như thời gian mang thai và nợ nần.

Samsung Electronics từ chối bình luận về vụ việc. Với vị trí Chủ tịch, Lee Sang-hoon không đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của Tập đoàn Hàn Quốc. Tuy nhiên, đây vẫn là cú đòn mạnh giáng vào uy tín của công ty lớn nhất Hàn Quốc, theo đánh giá của Bloomberg.

Chủ tịch HĐQT Samsung Electronics lĩnh án 18 tháng tù.

Chủ tịch HĐQT Samsung Electronics lĩnh án 18 tháng tù.

“Các phán quyết này cho thấy hệ thống tư pháp Hàn Quốc đang có dấu hiệu thay đổi. Trước đây, các tòa án thường xử phạt rất “khoan hồng” đối với các doanh nhân khi họ bị kết án”, Park Sang-in, một giáo sư tại Đại học Quốc gia Seoul nói.

Lee Sang-hoon được xem là "cánh tay phải" của “thái tử Samsung” Lee Jae-yong khi còn học tại Đại học kinh tế Harvard. Ông cũng từng công tác tại Phòng chiến lược doanh nghiệp, bộ phận đặc biệt quản lý các vấn đề liên quan đến gia đình ông chủ Samsung.

Samsung Electronics là công ty con quan trọng nhất của Tập đoàn. Doanh thu của Samsung tương đương 20% tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc và có ảnh hưởng quan trọng tới nền kinh tế nước này.

Hoàng Long (Theo AFP, Reteurs)