Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch nước gửi thư khen cụ Trần Cang tích cực làm từ thiện

(CLO) Trong 30 năm, cụ Trần Cang đã vận động được số tiền hơn 17 tỷ đồng để giúp đỡ những người nghèo, người gặp khó khăn, người tàn tật…

Audio
Cụ Trần Cang tặng quà cho người nghèo. Ảnh: TNO

Cụ Trần Cang tặng quà cho người nghèo. Ảnh: TNO

Nhân kỷ niệm ngày Truyền thống thi đua yêu nước, ngày 11/6, tại UBND xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức trao Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi cụ Trần Cang, năm nay đã 98 tuổi nhưng vẫn tích cực trong công tác từ thiện xã hội.

Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết: "Những việc làm của Cụ tiêu biểu cho hàng nghìn việc làm tốt đẹp của người cao tuổi đã và đang âm thầm diễn ra hàng ngày trên đất nước ta, giúp thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm đẹp thêm hình ảnh người cao tuổi Việt Nam, gương sáng và chỗ dựa tinh thần cho thế hệ trẻ học tập, noi theo" .

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Thư khen cho cụ Trần Cang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc nhấn mạnh, những việc làm tích cực của cụ góp phần hỗ trợ hàng ngàn người nghèo khó, neo đơn, hoạn nạn, gặp rủi ro, bệnh tật có cuộc sống tốt hơn. Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng chúc cụ luôn sống vui, sống khỏe, trường thọ.

Cụ Trần Cang, sinh năm 1923, ngụ tại ấp Phú Thành B, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Năm nay cụ đã gần 100 tuổi, nhưng tinh thần rất minh mẫn và vẫn miệt mài, say mê, làm từ thiện.

Năm 1995, cụ Trần Cang được Đảng ủy, UBND xã Phú Tâm phân công làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã; là Ủy viên của Ủy ban MTTQ huyện Châu Thành; Ủy viên Hội Bảo trợ trẻ em tỉnh và Ủy viên Ban chấp hành Hội chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng liên tục 3 nhiệm kỳ và Ủy viên Thường vụ Hội khuyến học huyện Châu Thành.

Từ năm 2012 đến nay, do tuổi cao, cụ xin nghỉ công tác nhưng là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh nên vẫn có điều kiện để vận động cộng đồng tham gia công tác từ thiện nhân đạo.

Theo ghi chép chưa đầy đủ của cụ Trần Cang, trong khoảng hơn 30 năm qua, cụ đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ với tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng. Từ nguồn này, cụ đã hỗ trợ cho các hoàn cảnh gặp khó khăn; phối hợp với Ủy ban MTTQ, Hội Khuyến học huyện Châu Thành, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng và chính quyền các địa phương tổ chức hỗ trợ được hơn 4.580 lượt người già neo đơn, hộ gia đình khó khăn, hộ khó khăn có người thân mắc bệnh hiểm nghèo, hộ khó khăn bị thiên tai, hỏa hoạn, học sinh nghèo hiếu học... Các trường hợp khó khăn được cụ giúp đỡ, trong đó có trên 2.000 hộ gia đình khó khăn; giúp trên 500 người cao tuổi mổ mắt…

Những năm gần đây, mỗi năm cụ còn nhận nuôi 120 cụ già neo đơn, cung cấp 10kg gạo/người/tháng, trường hợp nào ốm đau không đi được, cụ mang đến tận nơi.

Ngoài ra, cụ Cang đã tổ chức đưa 37 trẻ khuyết tật và bị bệnh bẩm sinh lên Trung tâm Phục hồi chức năng TP Hồ Chí Minh điều trị, đưa 9 cháu lên Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị, đưa 10 người đi trị bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy; hỗ trợ 11 người bị tai nạn… Ngoài ra, cụ còn tích cực đóng góp xây dựng quỹ khuyến học, cấp học bổng cho 103 học sinh nghèo, cấp quần áo hàng năm cho 150 học sinh nghèo.

T.Toàn

Bình Luận