Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội Iran nhiễm virus SARS-CoV-2

(CLO) Iran hiện là nước có nhiều lãnh đạo cấp cao bị nhiễm SARS-CoV-2 nhất thế giới. Trường hợp mới đây nhất là Chủ tịch Quốc hội nước này, ông Ali Larijani.

Audio

Đài truyền hình quốc gia Iran hôm thứ 5 đưa tin Chủ tịch quốc hội Ali Larijani đã được xét nghiệm sau khi xuất hiện một số triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 và có kết quả là dương tính. Ông này hiện đã được cách ly và điều trị.

Larijani, 62 tuổi, lãnh đạo cấp cao nhất sau Giáo chủ và Tổng thống Iran, được bầu lại vào năm 2016 cho nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là Chủ tịch Quốc hội. Ông là một trong những quan chức cao cấp nhất bị nhiễm bệnh cho đến nay.

Iran đã chạy đua với thời gian để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona mới kể từ khi ghi nhận các trường hợp đầu tiên vào ngày 19/2.

Sáng sớm thứ Năm (2/4), Iran ghi nhận thêm 124 trường hợp tử vong mới do Covid-19, nâng tổng số lên tới 3.160 ca tử vong và hơn 50.000 người mắc bệnh.

Chủ tịch Quốc hội Iran dương tình với Covid-19. Ảnh: timesofisrael

Chủ tịch Quốc hội Iran dương tình với Covid-19. Ảnh: timesofisrael

Thông báo được đưa ra khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo tại một cuộc họp nội các rằng nước này vẫn có thể sẽ phải chiến đấu với đại dịch Covid-19 thêm một năm nữa.

Ông nói: "Virus Corona không phải là thứ mà chúng ta có thể chỉ ra vào một ngày xác định và khẳng định nó sẽ biến mất vào thời điểm đó". Virus này đã không tha một ai, từ người dân thường cho tới các nhà lập pháp Iran hoặc các quan chức khác.

Ít nhất 23 trong số 290 thành viên của cơ quan lập pháp đã dương tính với virus mới cho đến nay, hãng thông tấn nhà nước IRNA cho biết hôm thứ ba.

Covid-19 cũng đã giết chết ít nhất 12 thành viên và cựu quan chức chính phủ, theo báo cáo chính thức. Tehran đã quyết định cấm tất cả các chuyến du lịch liên tỉnh cho đến ít nhất là ngày 8/4. 

Tuy nhiên, các thành phố của Iran vẫn chưa được đặt vào tình trạng giới nghiêm, mặc dù chính phủ đã nhiều lần kêu gọi người Iran ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Iran đã đóng cửa các trường học và trường đại học cũng như bốn địa điểm hành hương Shiite quan trọng, bao gồm đền thờ Fatima Masumeh ở Qom, trung tâm của Iran.

Iran không khuyến khích du lịch, hủy bỏ ngày cầu nguyện thứ Sáu hàng tuần và tạm đóng cửa quốc hội.

Mai Bùi (theo france24)