Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

(CLO) Sáng 17/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để nghe báo cáo về những vướng mắc, khó khăn về các Luật có liên quan đến lĩnh vực dầu khí.

Audio
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga; lãnh đạo Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Trần Sỹ Thanh, các Hội đồng thành viên, các Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, lãnh đạo Quốc hội, đại diện các Ủy ban chuyên môn của Quốc hội đã nghe báo cáo sản xuất kinh doanh năm 2018 và kế hoạch phát triển của PVN năm 2019; trao đổi cùng lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí về những vướng mắc cần tháo gỡ trong sản xuất kinh doanh do Luật Dầu khí (sửa đổi) cũng như hệ thống chính sách pháp luật có liên quan tới dầu khí điều chỉnh...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có đóng góp lớn vào ngân sách quốc gia với hơn 1.200 ngàn tỉ đồng. Mặc dù có những khó khăn về cả chủ quan và khách quan của nội bộ tập đoàn, nhưng toàn ngành dầu khí đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong năm 2018. Sản lượng khai thác dầu thô trong nước và nước ngoài đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Những chỉ tiêu về thu nộp ngân sách vượt 64%, so với kế hoạch và tăng 24% so với năm 2017. Lợi nhuận sau thuế vượt 2,5% so với kế hoạch và tăng 23% so với năm ngoái. Ngành Dầu khí đã thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp tốt, tinh gọn bộ máy hiệu quả, chuyên nghiệp, công tác cổ phẩn hóa hiệu quả...

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những kết quả này đã góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với an ninh, quốc phòng; giữ chủ quyền kinh tế trên thềm lục địa, gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Trên cơ sở báo cáo của Tập đoàn và các ý kiến trao đổi, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, để thực hiện Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị, ngành dầu khí cần phát huy những kết quả đạt được và theo sát sự biến đổi của tình hình kinh tế thế giới để thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong quá trình hoạt động, Tập đoàn cần thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Ngoài những kiến nghị của Tập đoàn tại buổi làm việc liên quan đến thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sẽ xem xét một cách nghiêm túc những khó khăn, vướng mắc của Tập đoàn trong thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực dầu khí; đồng thời đề nghị các Ủy ban chuyên môn của Quốc hội tiếp tục xem xét giải quyết những vướng mắc cụ thể theo thẩm quyền...

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, ngành dầu khí sẽ tiếp tục vượt qua những khó khăn; đồng thời đề nghị ngành dầu khí phải báo cáo Chính phủ những khó khăn để giải quyết cho đúng và đảm bảo tiến độ.

PV