Chủ tịch Quốc hội: Tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Viện Nghiên cứu lập pháp

(CLO) Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục kiện toàn, bổ sung chức năng, nhiệm vụ; tinh gọn bộ máy và nâng cao hơn nữa năng lực và hiệu quả hoạt động của Viện Nghiên cứu lập pháp.

Chiều tối 1/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ công bố Nghị quyết về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện nghiên cứu lập pháp và Phiên họp thứ nhất của Hội đồng Khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

chu tich quoc hoi tiep tuc nang cao nang luc hieu qua hoat dong cua vien nghien cuu lap phap hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết và tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Viện Nghiên cứu lập pháp. Ảnh: TTXVN

Theo Nghị quyết, Viện nghiên cứu lập pháp có nhiệm vụ thu hút chuyên gia và cộng tác viên tham gia hoạt động nghiên cứu và tổ chức cung cấp thông tin khoa học lập pháp; tổ chức các hội nghị, hội thảo phục vụ các dự án luật, pháp lệnh, dự thảo Nghị quyết và thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật hoặc do Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội giao.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Viện Nghiên cứu lập pháp đã có khung khổ pháp lý mới để tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động; chúc mừng Ủy ban Thường vụ Quốc hội có Hội đồng Khoa học của nhiệm kỳ mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, cách đây 13 năm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, nay là Tổng Bí thư, đã ký Nghị quyết thành lập Viện Nghiên cứu lập pháp với tư duy và tầm nhìn rất xa, hình thành thiết chế hỗ trợ Quốc hội trong công tác lập pháp, một trong những chức năng cơ bản nhất của Quốc hội theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Sau 13 năm, hoạt động của Viện Nghiên cứu lập pháp đã đạt được những kết quả rất khả quan. Đến nay càng cho thấy sự cần thiết phải tiếp tục kiện toàn, bổ sung chức năng, nhiệm vụ; tinh gọn hơn nữa bộ máy nhưng nâng cao hơn nữa năng lực và hiệu quả hoạt động của Viện Nghiên cứu lập pháp. Viện Nghiên cứu lập pháp được cơ cấu lại, giảm từ 19 phòng còn 5 phòng; gắn giữa nghiên cứu với thông tin khoa học.

Thời gian tới, với khung khổ pháp lý mới, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ kỳ vọng Viện Nghiên cứu lập pháp sẽ có cải thiện năng lực hoạt động. Tạp chí Nghiên cứu lập pháp thuộc Viện Nghiên cứu lập pháp sẽ trở thành tạp chí khoa học hàng đầu trong lĩnh vực khoa học pháp lý.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc ban hành nghị quyết này là một trong những thành quả đầu tiên khi Quốc hội khóa XV thực hiện nghị quyết của Đảng đoàn Quốc hội về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết 161 của Quốc hội khóa XIV về tiếp tục đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Về nhiệm vụ trước mắt, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội và tổ chức Đảng cơ sở Viện Nghiên cứu lập pháp tổ chức quán triệt việc phân công chức năng, nhiệm vụ để thấy rõ hơn tính chất hoạt động, phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những việc làm chưa tốt.

Văn phòng Quốc hội sớm xây dựng quy chế tài chính cho Viện Nghiên cứu lập pháp, bảo đảm kinh phí và cơ sở vật chất khác để Viện sớm thực hiện công tác chuyên môn và bảo đảm chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Viện.

Bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu lập pháp cần tập trung nghiên cứu, triển khai có hiệu quả công tác chuyên môn; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Viện về nghiên cứu khoa học và tổ chức thông tin khoa học, xuất bản tạp chí Nghiên cứu lập pháp và quản lý Nhà nước về khoa học công nghệ; phát huy vai trò của Viện là cơ quan nghiên cứu, tham mưu về lập pháp và thông tin lập pháp; tham gia tích cực vào công tác xây dựng pháp luật của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội…

Cũng trong chiều nay, Hội đồng Khoa học thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp Phiên thứ nhất. Các thành viên Hội đồng Khoa học đã thông qua chương trình công tác, quy chế làm việc của Hội đồng; phân công nhiệm vụ của các thành viên; đồng thời xem xét, cho ý kiến vào định hướng nghiên cứu khoa học và công nghệ thực hiện tại cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.

Thế Vũ

Xem thêm

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khi xem xét đề xuất các khoản vay ODA thì phải quan tâm đến chất lượng khoản vay; phải đánh giá, tính toán đầy đủ hiệu quả dự án gắn với lãi suất vay và các chi phí liên quan, đặc biệt là hiệu quả về tài chính. Tập trung ưu tiên ODA cho các dự án lớn, các khoản vay lớn và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách.

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

(CLO) Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc ngày 17/6, tại Hà Nội.

Việt Nam - Australia công bố Chương trình tài trợ nghiên cứu chung năm 2026

Việt Nam - Australia công bố Chương trình tài trợ nghiên cứu chung năm 2026

(CLO) Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Bộ Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên Australia (DISR) tổ chức Chương trình trao đổi và công bố Kế hoạch triển khai Chương trình tài trợ trong khuôn khổ Sáng kiến Hợp tác Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (AVSTICI).

Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ 1- Những dấu ấn đáng nhớ

Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ 1- Những dấu ấn đáng nhớ

(NB&CL) 96 năm kể từ ngày thành lập (1930 - 2026), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức thành công 13 kỳ Đại hội và đang hướng tới Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV. Trong 13 kỳ Đại hội đã qua, đáng nhớ nhất có lẽ là kỳ Đại hội đầu tiên, kỳ Đại hội được vinh dự đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và cụ Lê Đình Thám, Chủ tịch Mặt trận Liên Việt đến dự.

Thí điểm xăng E10RON95-III là mặt hàng tiêu dùng phổ biến, do Nhà nước công bố giá cơ sở

Thí điểm xăng E10RON95-III là mặt hàng tiêu dùng phổ biến, do Nhà nước công bố giá cơ sở

(CLO) Chính phủ vừa ra Nghị quyết số 29/2026/NQ-CP ban hành thí điểm một số chính sách trong triển khai lộ trình sử dụng xăng E10. Theo đó, kể từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành (từ ngày 16/6/2026 đến hết ngày 15/6/2028), xăng E10RON95-III được thí điểm xác định là mặt hàng tiêu dùng phổ biến, do Nhà nước công bố giá cơ sở thay thế xăng RON95-III.

Nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm toán phục vụ phát triển đất nước

Nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm toán phục vụ phát triển đất nước

(CLO) Chiều 16/6, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Đảng ủy Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Thường trực Đảng ủy Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng đã làm việc với Đảng ủy Kiểm toán Nhà nước để nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, trao đổi về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Cỡ chữ bài viết: