Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội: Tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Viện Nghiên cứu lập pháp

(CLO) Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục kiện toàn, bổ sung chức năng, nhiệm vụ; tinh gọn bộ máy và nâng cao hơn nữa năng lực và hiệu quả hoạt động của Viện Nghiên cứu lập pháp.

Audio

Chiều tối 1/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ công bố Nghị quyết về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện nghiên cứu lập pháp và Phiên họp thứ nhất của Hội đồng Khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

chu tich quoc hoi tiep tuc nang cao nang luc hieu qua hoat dong cua vien nghien cuu lap phap hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết và tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Viện Nghiên cứu lập pháp. Ảnh: TTXVN

Theo Nghị quyết, Viện nghiên cứu lập pháp có nhiệm vụ thu hút chuyên gia và cộng tác viên tham gia hoạt động nghiên cứu và tổ chức cung cấp thông tin khoa học lập pháp; tổ chức các hội nghị, hội thảo phục vụ các dự án luật, pháp lệnh, dự thảo Nghị quyết và thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật hoặc do Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội giao.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Viện Nghiên cứu lập pháp đã có khung khổ pháp lý mới để tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động; chúc mừng Ủy ban Thường vụ Quốc hội có Hội đồng Khoa học của nhiệm kỳ mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, cách đây 13 năm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, nay là Tổng Bí thư, đã ký Nghị quyết thành lập Viện Nghiên cứu lập pháp với tư duy và tầm nhìn rất xa, hình thành thiết chế hỗ trợ Quốc hội trong công tác lập pháp, một trong những chức năng cơ bản nhất của Quốc hội theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Sau 13 năm, hoạt động của Viện Nghiên cứu lập pháp đã đạt được những kết quả rất khả quan. Đến nay càng cho thấy sự cần thiết phải tiếp tục kiện toàn, bổ sung chức năng, nhiệm vụ; tinh gọn hơn nữa bộ máy nhưng nâng cao hơn nữa năng lực và hiệu quả hoạt động của Viện Nghiên cứu lập pháp. Viện Nghiên cứu lập pháp được cơ cấu lại, giảm từ 19 phòng còn 5 phòng; gắn giữa nghiên cứu với thông tin khoa học.

Thời gian tới, với khung khổ pháp lý mới, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ kỳ vọng Viện Nghiên cứu lập pháp sẽ có cải thiện năng lực hoạt động. Tạp chí Nghiên cứu lập pháp thuộc Viện Nghiên cứu lập pháp sẽ trở thành tạp chí khoa học hàng đầu trong lĩnh vực khoa học pháp lý.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc ban hành nghị quyết này là một trong những thành quả đầu tiên khi Quốc hội khóa XV thực hiện nghị quyết của Đảng đoàn Quốc hội về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết 161 của Quốc hội khóa XIV về tiếp tục đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Về nhiệm vụ trước mắt, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội và tổ chức Đảng cơ sở Viện Nghiên cứu lập pháp tổ chức quán triệt việc phân công chức năng, nhiệm vụ để thấy rõ hơn tính chất hoạt động, phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những việc làm chưa tốt.

Văn phòng Quốc hội sớm xây dựng quy chế tài chính cho Viện Nghiên cứu lập pháp, bảo đảm kinh phí và cơ sở vật chất khác để Viện sớm thực hiện công tác chuyên môn và bảo đảm chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Viện.

Bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu lập pháp cần tập trung nghiên cứu, triển khai có hiệu quả công tác chuyên môn; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Viện về nghiên cứu khoa học và tổ chức thông tin khoa học, xuất bản tạp chí Nghiên cứu lập pháp và quản lý Nhà nước về khoa học công nghệ; phát huy vai trò của Viện là cơ quan nghiên cứu, tham mưu về lập pháp và thông tin lập pháp; tham gia tích cực vào công tác xây dựng pháp luật của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội…

Cũng trong chiều nay, Hội đồng Khoa học thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp Phiên thứ nhất. Các thành viên Hội đồng Khoa học đã thông qua chương trình công tác, quy chế làm việc của Hội đồng; phân công nhiệm vụ của các thành viên; đồng thời xem xét, cho ý kiến vào định hướng nghiên cứu khoa học và công nghệ thực hiện tại cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.

Thế Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Real Madrid “đè bẹp” Barca 2-1 tại vòng 10 La Liga

(CLO) Với hai bàn thắng của David Alaba và Lucas Vazquez đã giúp Real Madrid đánh bại Barca tỷ số 2-1 ở vòng 10 La Liga diễn ra tối 24/10.

Quảng Ninh: Khởi công bốn dự án trọng điểm, thu hút vốn đầu tư trên 283 nghìn tỷ đồng

(CLO) Trong ngày 24/10, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khởi công 4 dự án lớn, trọng điểm tại 4 đại phương, thu hút lượng vốn đầu tư lên đến trên 283 nghìn tỷ đồng.

Dự báo thời tiết 25/10: Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có mưa to đến rất to.

Báo Nhà báo & Công luận đoạt giải C - Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020

(CLO) "Trong loạt bài này, chúng tôi tìm đến cơ quan quản lý báo chí để cùng thảo luận, cùng đưa ra những kiến giải làm sáng rõ vấn đề, những đề xuất, kiến nghị cũng như giải pháp giúp kinh tế báo chí ổn định, phát triển." Đó là thông điệp nhóm tác giả báo Nhà báo & Công luận chia sẻ.

Hơn 2.800 xe Chevrolet Spark Van bị triệu hồi để kiểm tra lỗi ăn mòn sàn

(CLO) Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết 2.853 chiếc Chevrolet Spark Van do General Motor Việt Nam sản xuất, lắp ráp từ tháng 3/2013 đến tháng 12/2015 bị triệu hồi để kiểm tra, thay thế thảm sàn và các chi tiết kim loại có khả năng bị ăn mòn.

TỔNG THUẬT: Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020

(CLO) Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 là sự kiện quan trọng thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc có đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí nước nhà.

Hãng máy ảnh Olympus tiếp tục bị hacker tấn công mã độc ransomware

(CLO) Hãng máy ảnh Nhật Bản Olympus tiếp tục trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền ransomware lần thứ hai chỉ sau hai tháng. Lần này cuộc tấn công được thực hiện bởi nhóm tội phạm mạng Evil Corp.

Sao Việt rời công ty chủ quản: Người nở hoa, kẻ chật vật tìm lại ánh hào quang

(CLO) Sau quyết định rời công ty chủ quản để phát triển lối đi riêng của bản thân, sự nghiệp của dàn sao Việt mỗi người một “số phận”.

Phát hiện 376 ca mắc COVID-19, tỉnh Phú Thọ có 1 xã công bố dịch ở cấp độ 4

(CLO) Từ ngày 14/10 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã phát hiện 376 ca mắc COVID-19. Hiện tỉnh công bố dịch ở cấp độ 2, trong đó có 1 xã cấp độ 4.