Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Thế vận hội Tokyo từ chức

(CLO) Ông Yoshiro Mori, cựu Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, đã đưa ra thông báo về quyết định từ chức của bản thân. Quyết định từ chức của ông sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày mai (12/02).

Audio
Ông Yoshiro Mori, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Thế vận hội Tokyo từ chức. Ảnh: tienphong.vn

Ông Yoshiro Mori, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Thế vận hội Tokyo từ chức. Ảnh: tienphong.vn

Theo đó, Ủy ban Tổ chức Thế vận hội Tokyo dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp ngày mai 11/02, với kế hoạch ban đầu để ông Mori đưa ra lời xin lỗi chính thức về phát ngôn gây tranh cãi gần đây.

Tuy nhiên, ông Mori đã quyết định từ chức khi những lời chỉ trích về những phát ngôn của ông ngày một gia tăng.

Tại cuộc họp bất thường của Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) vào ngày 3 tháng 2, ông Mori đã đưa ra phát biểu gây tranh cãi khi cho rằng phải đảm bảo thời gian phát biểu của các thành viên nữ bị hạn chế phần nếu JOC muốn tăng số lượng thành viên là phụ nữ trong Uỷ ban bởi theo ông, một cuộc họp gồm nhiều thành viên nữ sẽ tốn nhiều thời gian. Những bình luận mang tính phân biệt đối xử với phụ nữ của ông Mori đã gây xôn xao dư luận và bị dư luận Nhật Bản cũng như dư luận quốc tế lên án dữ dội.

Ông Mori đã cố gắng rút lại phát ngôn và thừa nhận phát ngôn của bản thân là "không phù hợp" và trái với tinh thần Olympic trong một cuộc họp báo vào ngày 4 tháng 2. Tuy nhiên, làn sóng chỉ trích đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản vẫn không chấm dứt.

Theo các nguồn tin, ông Mori đã quyết định ra đi vì lo ngại các rắc rối liên quan tới phát ngôn của bản thân sẽ gây ảnh hưởng tới Thế vận hội Tokyo được dự kiến sẽ diễn ra vào mùa hè năm nay.

Tờ Japan News thông tin, ông Mori đã gặp và đề nghị ông Saburo Kawabuchi, 84 tuổi, cố vấn điều hành của Hiệp hội bóng đá Nhật Bản, đồng thời là ủy viên hội đồng của Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo đảm nhận vị trí chủ tịch sau khi cựu Thủ tướng 83 tuổi rời khỏi vị trí này. Theo tiết lộ của truyền thông Nhật Bản, ông Kawabuchi đã đồng ý với lời đề nghị này.

PV

Bình Luận