Đề xuất sửa luật để tránh 'đè nặng' chi phí lên doanh nghiệp

(CLO) Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang xây dựng dự thảo Nghị quyết về cắt giảm, phân quyền, phân cấp, đơn giản hoá thủ tục hành chính và cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ.

Liên quan đến vấn đề này, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá cao nỗ lực của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong việc chủ động, khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị quyết nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hoá thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh.

Tuy nhiên, VCCI đề nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục rà soát, đánh giá để trong các đợt cải cách tiếp theo có thể mở rộng phạm vi cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh, hướng tới mục tiêu cắt giảm ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh và 50% thời gian giải quyết, 50% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính so với năm 2024.

Thi hành Luật Thủy sản: Mở rộng hồ sơ điện tử, đánh giá trực tuyến. Ảnh minh h
Đề xuất sửa luật để tránh 'đè nặng' chi phí lên doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Trên cơ sở tổng hợp phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp, VCCI nhận thấy còn một số vướng mắc thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Môi trường chưa được đề cập trong dự thảo Nghị quyết lần này, đề nghị Bộ nghiên cứu, xem xét giải quyết trong các đợt cải cách tiếp theo hoặc trong dự thảo Thông tư sửa đổi đang được xây dựng song song.

Thứ nhất, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phản ánh hiện chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể về quy trình kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các lô hàng thủy sản chuyển đổi mục đích sử dụng (từ nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu sang tiêu thụ nội địa hoặc ngược lại), dẫn đến hàng hóa phải chờ đợi tại cảng, phát sinh chi phí lưu kho bãi và làm giảm chất lượng hàng tươi sống.

Vì vậy, VCCI đề nghị Bộ sớm ban hành hướng dẫn thống nhất về quy trình kiểm tra chuyên ngành đối với trường hợp này, áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro để cho phép thông quan nhanh và hậu kiểm tại kho của doanh nghiệp.

Thứ hai, VASEP cũng phản ánh quy định tại Luật Bảo vệ môi trường 2020 về việc doanh nghiệp trong khu công nghiệp bắt buộc đấu nối nước thải vào hệ thống xử lý tập trung đang làm phát sinh cơ chế xử lý hai cấp.

Điều này khiến chi phí xử lý nước thải của doanh nghiệp thủy sản tăng lên khoảng 21.000–23.500 đồng/m3, gần gấp đôi so với phương án doanh nghiệp tự đầu tư hệ thống xử lý đạt chuẩn ngay từ đầu (khoảng 10.000–12.000 đồng/m3).

Với khoảng 700 nhà máy chế biến thủy sản trong khu công nghiệp, chi phí tăng thêm ước tính khoảng 200 tỷ đồng mỗi tháng cho toàn ngành.

Trước thực tế này, VASEP kiến nghị sửa đổi quy định này tại Luật Bảo vệ Môi trường theo hướng linh hoạt hơn, cho phép doanh nghiệp lựa chọn giữa hai phương án: Đấu nối vào hệ thống xử lý tập trung hoặc không đấu nối có điều kiện.

Đây là nội dung liên quan đến sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường do Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì. VASEP cho rằng đề xuất này phù hợp với thông lệ quốc tế, đồng thời góp phần giảm chi phí tuân thủ và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động của doanh nghiệp.

Thứ ba, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam phản ánh mức ký quỹ bảo vệ môi trường đối với nhập khẩu phế liệu (từ 15% đến 20% tổng giá trị lô hàng) theo Nghị định số 08/2022 hiện nay là quá cao, gây ứ đọng vốn lưu động nghiêm trọng cho các doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn, trong khi hầu hết doanh nghiệp chính quy đều tuân thủ tốt các tiêu chuẩn môi trường.

VCCI đề nghị Bộ xem xét điều chỉnh giảm mức ký quỹ đối với các doanh nghiệp có lịch sử tuân thủ môi trường tốt, đồng thời thiết lập cơ chế hoàn trả ký quỹ nhanh hơn sau khi hàng hóa được thông quan.

Thứ tư, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam phản ánh quy định tại Mẫu số 1 và số 2, Phụ lục II Thông tư số 07/2026 yêu cầu doanh nghiệp vận tải phải kê khai tên người xuất khẩu trên Đơn đề nghị cấp phép kiểm dịch đối với hàng nông sản quá cảnh là không khả thi, vì doanh nghiệp vận tải chỉ là đơn vị trung gian, không có quan hệ trực tiếp với người xuất khẩu phía nước ngoài.

VCCI đề nghị Bộ sửa đổi biểu mẫu theo hướng loại bỏ yêu cầu này đối với hàng hóa quá cảnh trong dự thảo Thông tư sửa đổi đang được xây dựng.

Thứ năm, Hiệp hội Sữa Việt Nam phản ánh các sản phẩm sữa đã tiệt trùng, đóng gói kín vẫn bị yêu cầu kiểm dịch động vật khi vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh nơi đặt nhà máy theo Phụ lục II Thông tư số 01/2026, mâu thuẫn với tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH) và phát sinh chi phí tuân thủ lớn mà không thực sự nâng cao hiệu quả quản lý dịch bệnh.

Đề nghị Bộ sửa đổi Thông tư theo hướng miễn kiểm dịch thú y đối với sữa và sản phẩm sữa đã qua chế biến tại các nhà máy đạt chuẩn ISO, HACCP khi vận chuyển lưu thông trong nước.

Cuối cùng, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam phản ánh tình trạng ách tắc trong hoàn thuế giá trị gia tăng do cơ quan thuế đẩy trách nhiệm xác minh nguồn gốc lâm sản sang doanh nghiệp, trong khi đây vốn là chức năng của ngành kiểm lâm thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Đề nghị Bộ phối hợp với Bộ Tài chính phân định rõ trách nhiệm xác minh nguồn gốc lâm sản thuộc về ngành kiểm lâm, để cơ quan thuế chỉ căn cứ trên hóa đơn và chứng từ hợp lệ khi giải quyết hoàn thuế cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ.

Xem thêm

Cuộc đua xăng sinh học toàn cầu và bước đi của Việt Nam

Cuộc đua xăng sinh học toàn cầu và bước đi của Việt Nam

(CLO) Việt Nam đang tăng tốc triển khai xăng sinh học E10, bắt nhịp xu hướng chuyển dịch năng lượng mà nhiều quốc gia trên thế giới đã theo đuổi từ hàng chục năm trước. Không chỉ là giải pháp giảm phát thải, nhiên liệu sinh học còn được xem là lời giải cho bài toán an ninh năng lượng, phát triển nông nghiệp và giảm phụ thuộc vào xăng dầu nhập khẩu.

Đi du lịch là cần có bảo hiểm, có bảo hiểm Bảo Việt là có ESIM kết nối toàn cầu

Đi du lịch là cần có bảo hiểm, có bảo hiểm Bảo Việt là có ESIM kết nối toàn cầu

Từ nay đến hết 31/12/2026, mọi đơn du lịch quốc tế theo chương trình “An tâm sẵn sàng kết nối” sẽ nhận SIM điện tử thế hệ mới (eSim) nhằm tăng cường tiện ích cho khách hàng trong mỗi hành trình di chuyển. Đây là một trong những giải pháp Bảo hiểm Bảo Việt cam kết khi thực hiện sứ mệnh lấy khách hàng làm trung tâm, phát triển vì nhu cầu và lợi ích của khách hàng.

MIK Group khai trương Văn phòng Trải nghiệm Imperia Ocean City – Khai mở nhịp chuyển động mới tại cửa ngõ phía Đông Hà Nội

MIK Group khai trương Văn phòng Trải nghiệm Imperia Ocean City – Khai mở nhịp chuyển động mới tại cửa ngõ phía Đông Hà Nội

Sáng ngày 15.05.2026, MIK Group chính thức khai trương Văn phòng Trải nghiệm Imperia Ocean City với chủ đề "Hành trình nhịp chuyển động mới". Sự kiện không chỉ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tiến trình phát triển dự án, mà còn mở ra một tọa độ trải nghiệm hoàn toàn mới dành cho cư dân và nhà đầu tư khu vực phía Đông Hà Nội.

Cao su Đà Nẵng (DRC) chốt hơn 77 tỷ đồng cổ tức, mức 500 đồng/cp thấp hơn nhiều năm trước và kế hoạch lợi nhuận 2026 bỏ ngỏ

Cao su Đà Nẵng (DRC) chốt hơn 77 tỷ đồng cổ tức, mức 500 đồng/cp thấp hơn nhiều năm trước và kế hoạch lợi nhuận 2026 bỏ ngỏ

(CLO) Cao su Đà Nẵng chốt trả cổ tức năm 2025 bằng tiền với tỷ lệ 5%, tương ứng 500 đồng/cổ phiếu, tổng số tiền dự kiến hơn 77,21 tỷ đồng. Mức chia này thấp hơn nhiều năm trước, trong khi quý I/2026 doanh nghiệp mới lãi sau thuế hơn 16 tỷ đồng, còn kế hoạch lợi nhuận cả năm đặt ở mức 124 tỷ đồng.

Shopee bị phạt 200 triệu đồng

Shopee bị phạt 200 triệu đồng

(CLO) Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 95 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh đối với Công ty TNHH Shopee với số tiền 200 triệu đồng.

Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group

Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group

Từ những bước chạy nối dài hơn một vòng trái đất đến khoảnh khắc đón bình minh trên các cánh đồng điện mặt trời, không khí hướng tới Ngày hội Truyền thống ROXMei 30 đang lan tỏa khắp ROX Group như một dòng năng lượng trẻ trung, bền bỉ và đầy kết nối.

Người Mỹ: ‘Mỗi lần đổ xăng là một lần choáng váng’

Người Mỹ: ‘Mỗi lần đổ xăng là một lần choáng váng’

(CLO) Giá nhiên liệu leo thang do căng thẳng tại Trung Đông đang bắt đầu tác động trực tiếp đến đời sống người dân Mỹ, khi chi phí xăng dầu tăng mạnh buộc nhiều hộ gia đình phải cắt giảm các khoản mua sắm lớn như ô tô, nội thất và hàng điện tử.

VCCI công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2025: Phú Thọ thuộc TOP 5

VCCI công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2025: Phú Thọ thuộc TOP 5

(CLO) Theo công bố của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tỉnh Phú Thọ nằm trong TOP 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước năm 2025. Đặc biệt, Phú Thọ đứng thứ 2 toàn quốc về chỉ số Tiếp cận nguồn lực và thuộc nhóm dẫn đầu về Chính quyền kiến tạo, Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Người tiêu dùng ngày càng khắt khe, buộc ngành sữa Việt phải nâng chuẩn

Người tiêu dùng ngày càng khắt khe, buộc ngành sữa Việt phải nâng chuẩn

Khi người tiêu dùng ngày càng kỹ tính hơn trong việc chọn sữa, chất lượng không nằm ở tuyên bố “cao cấp” tự xưng, mà từ trải nghiệm thực tế và sự bảo chứng từ các tổ chức kiểm định uy tín. Ở vị thế anh cả, với gần 50 năm đồng hành cùng người Việt và một cam kết không đổi về chất lượng, Vinamilk khẳng định sự “cao cấp” với bảng thành tích quốc tế ấn tượng.

Cỡ chữ bài viết: