Điều chỉnh kích thước chữ

Chuẩn bị có "sóng", UBND Vân Đồn lập tức chỉ đạo khẩn về kiểm soát giá đất

(CLO) Sau một năm trầm lắng, giá đất Vân Đồn đang có hiệu "sốt" trở lại, nhiều nơi đã bật tăng 10% - 15% so với cuối năm 2020. Trước tình trạng này, UBND Vân Đồn đã có chỉ đạo khẩn.

Audio

Sau hơn một năm trầm lắng, giá đất tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang có dấu hiệu “sốt” trở lại, sau thông tin quy hoạch khu kinh tế Vân Đồn mới vào cuối năm 2021.

Đồng thời, đất đai Vân Đồn cũng được hưởng lợi từ một số tuyến đường mới, như  tuyến đường rộng 58m, dài 20km kéo dài từ dự án Khu đô thị Phương Đông qua sân golf Ao Tiên dự kiến hoàn thành trong năm 2021; Cao tốc Hà Nội - Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái;...

Đất Vân Đồn rục rịch tăng trở lại.

Đất Vân Đồn rục rịch tăng trở lại.

Theo khảo sát của PV Báo Nhà báo và Công luận, từ đầu năm 2021 tới nay, tại khu đô thị Thống Nhất, đất nền biệt thự đã ghi nhận mức tăng từ 21 - 22 triệu đồng/m2, lên 26 - 28 triệu đồng/m2, có vị trí còn tăng lên 30 triệu đồng/m2; đất nền liền kề tăng từ 25 triệu đồng/m2 lên 29 - 30 triệu đồng/m2. Tăng mạnh nhất là dòng shophouse, hiện có giá bán trên 50 triệu đồng/m2.

Tương tự, giá đất tại khu vực Ao Tiên cũng tăng từ 30 triệu đồng/m2 lên 35 - 37 triệu đồng/m2, một số dự án khu đô thị xung quanh cũng tăng bình quân 10% - 15% trong 3 tháng đầu năm 2021.

Nhằm ngăn chặn tình trạng “sốt” đất có thể xảy ra, UBND huyện Vân Đồn đã có  ý kiến chỉ đạo về tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản và kiềm chế, ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn huyện.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ việc quản lý, sử dụng, chứng thực các giao dịch, chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp (đặc biệt là các thửa đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, trồng cây hàng năm biệt lập không gắn liền với đất ở).

Trường hợp những người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, từ địa phương khác đến nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để đầu cơ, bỏ hoang, không sản xuất, gây ô nhiễm môi trường, gây lãng phí trong việc sử dụng đất, UBND các xã kiểm tra, lập thủ tục báo cáo UBND huyện quyết định thu hồi đất theo quy định hoặc tham mưu UBND huyện báo cáo UBND tỉnh.

Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phối hợp với các phòng ban, các lực lượng chức năng rà soát, kịp thời phát hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các tổ chức cá nhân người nước ngoài trái quy định trên địa bàn.

Công khai tại trụ sở UBND xã, thị trấn về các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện; Công khai về bảng giá đất hàng năm, công khai bảng về giá đất hàng năm huyện Vân Đồn và bảng giá đất cụ thể đang thực hiện bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Tập trung quán triệt, tuyên truyền, công khai bằng các hình thức phù hợp cho người dân về quy hoạch, tình trạng pháp lý của các dự án đang triển khai trên địa bàn, thông báo tới nhân dân biết các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chưa đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai; Cảnh báo người dân cảnh giác trước các cơn “sốt” đất ảo trên địa bàn.

Đối với các trường hợp mua bán, tách thửa chuyển nhượng đất đai không đúng quy định trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo kiểm tra, k ịp thời phát hiện, báo cáo đề xuất UBND huyện xử lý nghiêm; Đặc biệt chú trọng khi xác nhận chính xác hồ sơ, giấy tờ nhà đất. Nếu để xảy ra tình trạng ký xác nhận hồ sơ hồ sơ giấy tờ nhà đất lùi thời gian hoặc xác nhận không đúng với nguồn gốc đất, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia các hoạt động môi giới bất động sản, tiếp tay cho việc đầu cơ, buôn bán đất, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cũng chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện. Có giải pháp ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông,... gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội địa phương, các vi phạm như lấn chiếm đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, chuyển nhượng, cho thuê và thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai không đúng quy định.