Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyển đổi vị trí công tác cán bộ: Tránh làm cho qua chuyện, hình thức, không thực chất

(CLO) Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho rằng chuyển đổi vị trí công tác cán bộ cần tránh câu chuyện đủ ban bệ, dĩ hoà vi quý, làm cho qua chuyện, hình thức, không thực chất.

Audio

Chuyển đổi vị trí công tác còn mang tính đối phó

Chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức (chuyển đổi vị trí công tác) là một trong những biện pháp phòng ngừa tham nhũng đã được quy định trong Luật Phòng, chống tham nhũng, các nghị định của Chính phủ...

chuyen doi vi tri cong tac can bo tranh lam cho qua chuyen hinh thuc khong thuc chat hinh 1

Ảnh minh hoạ. Nguồn: IT

Bài liên quan

Trong thời gian qua, việc chuyển đổi vị trí công tác được duy trì và thực hiện theo định kỳ, là một giải pháp cần thiết để tăng cường công tác giám sát trong nội bộ cơ quan, đơn vị, góp phần tích cực vào việc ngăn ngừa những phát sinh tiêu cực, đồng thời cũng là điều kiện, môi trường thuận lợi để cán bộ, công chức, viên chức được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm thực tế ở những vị trí công tác khác nhau, phát huy tính năng động, sáng tạo, tạo ra phong cách, tác phong làm việc mới hiệu quả hơn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, việc chuyển đổi vị trí công tác cũng góp phần điều chỉnh, tăng cường công chức, viên chức có chuyên môn nghiệp vụ cho các lĩnh vực quản lý, địa bàn cần thiết khi có yêu cầu.

Tuy nhiên, thực tiễn triển khai việc chuyển đổi vị trí công tác hiện nay đã và đang đặt ra những vấn đề cần được giải quyết nhằm hoàn thiện và đảm bảo tính khả thi của giải pháp phòng, ngừa tham nhũng này trên thực tế.

Đánh giá về thực trạng việc chuyển đổi vị trí công tác của thành phố Hà Nội năm 2016-2020, cho thấy ngoài những kết quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, như, một số cơ quan, đơn vị vẫn còn có hiện tượng triển khai mang tính đối phó, chưa có kế hoạch thực hiện định kỳ hoặc kế hoạch được xây dựng nhưng chưa đáp ứng yêu cầu, kế hoạch không mang tính khả thi hoặc dựa trên những nhu cầu thực tế, không đúng với quy định pháp luật, nhận thức về ý nghĩa cũng như phương pháp, cách làm còn thiếu nhất quán.

Cá biệt có cơ quan, đơn vị thực hiện lẫn lộn giữa chuyển đổi vị trí công tác với điều động, luân chuyển cán bộ gây xáo trộn tổ chức hoặc lợi dụng chủ trương chuyển đổi vị trí công tác để điều chuyển cán bộ đang làm tốt ở nơi này sang nơi khác chưa phù hợp với năng lực, sở trường, chuyên môn nghiệp vụ.

Cũng theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, số lượng cán bộ, công chức, viên chức được chuyển đổi vị trí công tác trên thực tế thường không đạt được so với kế hoạch đề ra hàng năm.

Việc thực hiện nguyên tắc hoán vị trong chuyển đổi vị trí công tác còn gặp nhiều hạn chế do chưa hoàn thiện hệ thống vị trí việc làm. Thực tế đang tồn tại những trường hợp khó có thể chuyển đổi vị trí công tác, do chồng chéo giữa quy định pháp luật về chuyển đổi vị trí công tác với quy định pháp luật khác. Do chưa có chính sách được ban hành cùng với việc thực hiện chuyển đổi vị trí công tác một cách cụ thể, rõ ràng nên việc thực chuyển đổi vị trí công tác đã khiến không ít người lao động gặp khó khăn (nhóm đối tượng công tác tại vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn...). 

Tránh làm cho qua, hình thức, không thực chất

Liên quan đến việc chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho nhận định, đây là một chủ trương đúng, qua đây giúp ngăn ngừa những phát sinh tiêu cực, cũng như để rèn luyện cán bộ.

"Công việc của cán bộ thanh tra khi chuyển đổi vị trí công tác, ở nơi làm việc mới buộc họ phải làm quen với môi trường mới, việc này giúp rèn luyện cho cán bộ trở nên sắc xảo hơn, điêu luyện hơn và cũng không có chuyện thân quen nể nang không làm được việc", ông Vũ Quốc Hùng lấy ví dụ.

chuyen doi vi tri cong tac can bo tranh lam cho qua chuyen hinh thuc khong thuc chat hinh 2

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Cũng theo ông Vũ Quốc Hùng, đối với các cán bộ năng lực kém, làm việc dựa dẫm qua đây có thể sàng lọc và thay thế người khác, cho nên cách rèn luyện cán bộ như vậy là đúng. Các cơ quan tổ chức, nội vụ, ban tổ chức các cấp phải luôn luôn theo sát, đánh giá một cách khách quan, trung thực, xem xét cán bộ có ưu điểm thì cần biểu dương, nhược điểm nói để biết và khuyết điểm để nhắc nhở, sửa chữa, hoàn thiện.

Ngoài ra, ông Vũ Quốc Hùng cũng cho rằng, chuyển đổi vị trí công tác cán bộ đã có các quy định, quy trình, bây giờ chỉ là thực hiện như thế nào cho đúng.

Để tránh câu chuyện đủ ban bệ, dĩ hoà vi quý, làm cho qua chuyện, làm hình thức, không thực chất...Trước khi chuyển đổi vị trí công tác phải đánh giá xem cán bộ có sở trường, năng lực như thế nào, nên chuyển đổi về vị trí nào cho phù hợp. Ví dụ thanh tra như con dao pha có thể làm thanh tra chỗ này, thanh tra chỗ khác, chứ không nhất thiết phải chỉ một nơi. 

"Quan trọng nhất là người đứng đầu có tâm, có tầm, không có thì phải thay thế, như vậy Đảng sẽ lành mạnh từ các cấp". ông Vũ Quốc Hùng nói.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Những món quà ý nghĩa mùa Giáng sinh

(CLO) Bên cạnh việc trang hoàng nhà cửa, đường phố lộng lẫy, lễ Giáng sinh còn gây thương nhớ với những món quà xinh xắn

Cục Hàng không Việt Nam ra chỉ thị ứng phó biến chủng Omicron

(CLO) Chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ thị tăng cường phòng dịch.

Những người đẹp Việt ghi dấu ấn trên đấu trường nhan sắc quốc tế

(CLO) Nhờ đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi Hoa hậu đình đám trên thế giới, không ít mỹ nhân đại diện cho nước nhà đã nâng tầm sắc đẹp phụ nữ Việt.

Nhan sắc tựa nữ thần Hy Lạp của Á hậu 1 Miss Grand International 2021

(CLO) Victoria Aguilera - đối thủ “đáng gờm” nhất của Thùy Tiên sở hữu body và thần thái cực đáng nể.

Tiếp tục nhận và xét tặng Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2021

(CLO) Để chuẩn bị cho công tác xét tặng Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ (KH&CN) năm 2021, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển truyền thông KH&CN (Bộ KH&CN) mong muốn các cơ quan báo chí trung ương và địa phương hưởng ứng, giới thiệu các tác phẩm tham dự.

Vợ chồng Taeyang (Big Bang) và Min Hyo Rin đón con trai đầu lòng

(CLO) Sáng 6/12, tờ Hankook Ilbo đưa tin nữ diễn viên Min Hyo Rin đã hạ sinh con trai đầu lòng tại một bệnh viện lớn của Seoul. Đồng thời, công ty quản lí của Taeyang là YG Entertainment cũng xác nhận thông tin này với báo giới.

RB Leipzig sa thải Jesse Marsch, Rangnick sắp có thêm trợ lý ở MU?

(CLO) Chỉ sau 4 tháng nắm quyền, RB Leipzig đã quyết định sa thải Jesse Marsch và ngay lập tức, báo chí Anh cho rằng HLV này sẽ tới "xứ sở sương mù" tái hợp với Ralf Rangnick trong vai trò trợ lý tại MU.

Thị trường “rực lửa”, Vn-Index giảm tiếp gần 30 điểm, về sát mốc 1.400

(CLO) Lực bán mạnh xuất hiện trong nửa cuối phiên chiều đã khiến cho các chỉ số của thị trường lao dốc “không phanh”. Chỉ số Vn-Index tiếp tục để mất tới gần 30 điểm khi chốt phiên làm việc hôm nay (6/12) do ảnh hưởng tiêu cực của các cổ phiếu lớn như VCB, GAS, HPG…

Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu kiểm tra việc đấu giá 2 khu đất ở huyện Đất Đỏ

(CLO) UBND tỉnh yêu cầu huyện Đất Đỏ tập hợp hồ sơ, báo cáo đầy đủ nội dung vụ việc đấu giá khu đất 20.040,1 m2 và khu đất 73.842 m2 tại thị trấn Phước Hải.