Điều chỉnh kích thước chữ
Huyện Trần Văn Thời - Cà Mau:

Chuyển mình nhờ xây dựng Nông thôn mới

(NB&CL) Sau gần 10 năm thực hiện xây dựng Nông thôn mới, đời sống của người dân huyện Trần Văn Thời được nâng lên rõ rệt, cơ sở hạ tầng có nhiều thay đổi với những con đường được bê tông hóa, nhà cửa khang trang, ngõ xóm gọn gàng... Tất cả cùng tạo nên cho vùng quê này một diện mạo tươi mới.

Audio

Từ khi bắt đầu triển khai xây dựng Nông thôn mới, huyện Trần Văn Thời có xuất phát điểm rất thấp, ngoài xã Trần Hợi đạt 02/19 tiêu chí, các xã còn lại không đạt tiêu chí nào. Tuy nhiên, qua gần 10 năm thực hiện với những cách làm hay, năng động và sáng tạo trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, diện mạo nông thôn của huyện Trần Văn Thời có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Ông Lê Phong - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời.

Ông Lê Phong - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời.

Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 41,5 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chiếm 5,91% (trong đó có 5 xã tỷ lệ hộ nghèo dưới 4%); lao động nông thôn có việc làm thường xuyên đạt 92%; số trường đạt chuẩn quốc gia của huyện là 34/69 trường; mạng lưới y tế tiếp tục phát triển với 11/11 trạm y tế đạt chuẩn; tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn từ các nguồn chiếm 99,84%. Đặc biệt, hệ thống giao thông trên địa bàn được triển khai đồng bộ, các tuyến đường từ huyện đến trung tâm các xã, đường trục ấp, liên xã được đầu tư nhựa hóa, bê tông hóa đảm bảo phục vụ sản xuất và nhu cầu đi lại của người dân.

Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời Lê Phong cho biết: Để triển khai thực hiện có hiệu quả xây dựng Nông thôn mới thì bên cạnh việc lập các đề án và xây dựng kế hoạch huyện còn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Từ đó, đã làm thay đổi sâu sắc nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức các cấp và nhân dân, từng bước nâng cao vai trò chủ thể của người dân trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, nhiều người sẵn sàng hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng những tuyến lộ giao thông nông thôn, xây dựng cảnh quan môi trường, trồng cây xanh làm hàng rào tạo vẻ mỹ quan nông thôn.

Đối với huyện Trần Văn Thời, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã trở thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, được toàn xã hội quan tâm, hưởng ứng, tích cực tham gia và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tính đến tháng 6/2019 đã có 10/11 xã đạt 10 tiêu chí trở lên (trong đó 3 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới), tổng các tiêu chí đạt được 158 tiêu chí, bình quân đạt 14,36 tiêu chí/xã.

Nhiều người dân đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng những tuyến lộ giao thông nông thôn.

Nhiều người dân đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng những tuyến lộ giao thông nông thôn.

Cũng theo ông Phong cho biết, một trong những tiêu chí được huyện Trần Văn Thời quan tâm để xây dựng nông thôn mới đó là tiêu chí phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần giảm nghèo và phát triển bền vững. Theo đó, trong thời gian qua cùng với việc đẩy mạnh huy động xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, huyện còn quan tâm phát triển nhiều giải pháp để tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, thúc đẩy sản xuất, tạo việc làm cho lao động nông thôn, gia tăng giá trị của nông sản.

Hiện huyện đã tập trung quy hoạch từng tiểu vùng sản xuất cụ thể, thực hiện xây dựng cánh đồng lớn, mô hình sản xuất lúa an toàn, mô hình trồng rau VietGAP, rau an toàn; chuối cấy mô; mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến, nuôi tôm siêu thâm canh; cá bổi; các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn sinh học, góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế cho người dân.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện xây dựng Nông thôn mới, trên địa bàn huyện cũng đã xuất hiện nhiều phong trào thiết thực và hiệu quả, góp phần thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương. Điển hình như phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Tuổi trẻ chung tay xây dựng Nông thôn mới” kết hợp với phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”...

Có thể nói, với nhiều cách làm hay và sáng tạo đã góp phần tạo nên sắc màu mới cho bộ mặt nông thôn ở huyện Trần Văn Thời.       

Minh Luân