Có thương vong dân sự đầu tiên, Iran trả đũa khắp Trung Đông

(CLO) Một cuộc tấn công của Israel đã nhắm vào một trường tiểu học dành cho nữ sinh ở thành phố Minab, miền nam Iran, khiến 5 học sinh thiệt mạng.

Vụ việc được xem là một trong những sự cố gây thương vong dân thường nghiêm trọng nhất kể từ khi căng thẳng giữa Iran, Israel và Mỹ leo thang.

Diễn biến này xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đã bắt đầu “các hoạt động quân sự quy mô lớn” tại Iran, nối tiếp các đợt tấn công tên lửa của Israel nhằm vào các mục tiêu của Iran. Lầu Năm Góc cho biết chiến dịch sẽ được duy trì, làm dấy lên lo ngại về một vòng xoáy đối đầu mới trong khu vực.

untitled(1).png
Nhiều tiếng nổ lớn đã vang lên ở một số khu vực của Tehran vào sáng 28/2. Ảnh: IRNA

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận đã tiến hành một đợt phản công quy mô lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào Israel. IRGC sau đó tuyên bố tất cả các mục tiêu quân sự của Israel và Mỹ tại Trung Đông đã bị tấn công “bởi những đòn đánh mạnh mẽ của tên lửa Iran”.

Video cho thấy nhiều vụ nổ tại Qatar khi Bộ Quốc phòng xác nhận tất cả các tên lửa Iran đều đã bị đánh chặn. Nguồn: AJ

“Chiến dịch này sẽ tiếp tục không ngừng nghỉ cho đến khi kẻ thù bị đánh bại hoàn toàn”, thông báo của IRGC nêu rõ.

IRGC đồng thời cảnh báo mọi tài sản của Mỹ trong khu vực đều được coi là mục tiêu hợp pháp của quân đội Iran, cho thấy phạm vi đáp trả có thể không dừng lại ở lãnh thổ Israel mà mở rộng ra toàn bộ sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Trung Đông.

Trong khi đó, quân đội Israel thông báo còi báo động đã vang lên tại nhiều khu vực trên cả nước sau khi phát hiện các tên lửa phóng từ Iran.

“Hiện tại, Không quân Israel đang tiến hành các hoạt động đánh chặn và tấn công các mối đe dọa khi cần thiết để loại bỏ mối nguy hiểm”, quân đội Israel cho biết, đồng thời cảnh báo hệ thống phòng thủ không phải là “một khối khép kín” và yêu cầu người dân tiếp tục tuân thủ chỉ dẫn của Bộ Chỉ huy Hậu phương.

Video tên lửa đạn đạo Iran đâm vào trụ sở Hạm đội thứ 5 của Hải quân Mỹ tại Bahrain. Nguồn: MXH

Tại miền bắc Israel, một tòa nhà chung cư 9 tầng bị ảnh hưởng sau khi tên lửa Iran bị đánh chặn. Một người đàn ông khoảng 50 tuổi bị thương nhẹ do mảnh đạn từ tên lửa đánh chặn. Cơ quan dịch vụ khẩn cấp Magen David Adom (MDA) xác nhận đang điều trị cho nạn nhân và cho biết một căn hộ trong tòa nhà đã bị hư hại nghiêm trọng.

Các vụ nổ cũng được ghi nhận tại Tel Aviv, trong khi tại Tehran tiếp tục xuất hiện các tiếng nổ mới.

Căng thẳng còn lan sang khu vực Vùng Vịnh. Tại Doha, Qatar, các tiếng nổ mới được nghe thấy không lâu sau khi Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố đã bắn hạ toàn bộ tên lửa nhắm vào Qatar trong “làn sóng tấn công thứ hai”.

Các quan chức Iran khẳng định nước này duy trì ý định hòa bình với các quốc gia láng giềng nhưng sẽ tự vệ trước những gì họ mô tả là hành động gây hấn.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: