Công ty dược phẩm của Pháp và Mỹ hợp tác sản xuất vắc xin ngừa Covid-19

(CLO) Tập đoàn dược phẩm khổng lồ Sanofi (Pháp) và đối thủ Novavax (Mỹ) hôm thứ Sáu (10/5) đã công bố liên minh để bán vắc xin ngừa Covid-19 và phát triển một loại vắc xin khác kết hợp với vắc xin cúm.

Theo thỏa thuận cấp phép trị giá lên tới 1,2 tỷ USD, các công ty sẽ đồng thương mại hóa vắc xin ngừa Covid-19 của Novavax trên toàn thế giới, ngoại trừ ở một số quốc gia bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi công ty Mỹ đã có thỏa thuận hợp tác.

Novavax sẽ nhận được khoản thanh toán trả trước 500 triệu USD và lên tới 700 triệu USD nếu đạt được các cột mốc nhất định trong khi Sanofi sẽ nắm giữ 5% cổ phần của công ty Mỹ.

cong ty duoc pham cua phap va my hop tac san xuat vac xin ngua covid 19 hinh 1

Thỏa thuận vắc xin Sanofi-Novavax trị giá lên tới 1,2 tỷ USD. (Ảnh: AFP/Alain Jocard/Justin Tallis).

Sanofi sẽ đăng ký bán vắc xin ngừa Covid-19 dựa trên protein của Novavax từ năm 2025.

Tập đoàn Pháp sẽ có thể phát triển một loại vắc xin cúm-Covid kết hợp bằng cách sử dụng các mũi tiêm phòng cúm của riêng mình với vắc xin ngừa Covid-19 của công ty Mỹ.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh các công ty dược phẩm báo cáo doanh số bán vắc xin Covid-19 giảm.

Novavax, công ty phụ thuộc nhiều vào vắc xin ngừa Covid-19, đã gây nghi ngờ vào năm ngoái về khả năng tiếp tục kinh doanh.

Công ty có trụ sở tại Maryland này đã sớm đi đầu trong cuộc đua vắc xin toàn cầu, nhưng đã bị tụt lại phía sau sau khi bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ trong sản xuất và quy trình.

Đối với Sanofi, thỏa thuận này là cơ hội để phát triển một loại thuốc tiêm ngừa cúm-Covid kết hợp.

Cổ phiếu của Novavax (NVAX) đã tăng 40% trong phiên giao dịch trước thị trường vào thứ Sáu, được thúc đẩy bởi kết quả tài chính của công ty trong quý đầu tiên của năm 2024 và quan trọng hơn là một thỏa thuận đáng kể với công ty dược phẩm Pháp Sanofi trị giá hàng tỷ USD.

Trong quý đầu tiên, Novavax báo lỗ 1,05 USD/cổ phiếu, lớn hơn mức lỗ 0,92 USD/cổ phiếu mà các nhà phân tích dự đoán. Doanh thu của công ty đạt 93,85 triệu USD, thấp hơn đáng kể so với dự báo 141,16 triệu USD của các nhà phân tích thị trường.

Novavax cũng đưa ra dự báo doanh thu cho năm 2024, dự kiến sẽ nằm trong khoảng từ 800 triệu đến 1 tỷ USD. Điều này trái ngược với dự báo của các nhà phân tích thị trường là 845,5 triệu USD.

Lê Na (Theo CNA)

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: