Điều chỉnh kích thước chữ

Covid-19 giúp người già châu Á bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số

(CLO) Covid-19 đã chứng minh cách công nghệ có thể giúp chống lại sự lây lan của virus, duy trì cuộc sống hàng ngày, hỗ trợ kinh doanh liên tục và giữ mọi người kết nối xã hội.

Audio

Đại dịch cũng chỉ ra rằng những người bị loại khỏi quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, bao gồm cả những người lớn tuổi, có nguy cơ bị bỏ lại phía sau vĩnh viễn. Do đó, công bằng kỹ thuật số cho mọi lứa tuổi trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Quá trình chuyển đổi nhân khẩu học đang diễn ra trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tăng tốc. 

covid 19 giup nguoi gia chau a buoc vao ky nguyen ky thuat so hinh 1

Một cựu quân nhân tại triển lãm công nghệ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Bài liên quan

Châu Á và Thái Bình Dương là nơi có số lượng người cao tuổi lớn nhất trên thế giới và đang có tốc độ già hóa nhanh chóng. Khi Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững được thông qua vào năm 2015, 8% tổng dân số của khu vực có độ tuổi từ 65 tuổi trở lên. Đến năm 2030, dự kiến ​​12% tổng dân số là người già.

Châu Á - Thái Bình Dương đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc kết nối khu vực thông qua công nghệ thông tin và truyền thông. Đồng thời, khoảng một nửa dân số thiếu truy cập Internet. Phụ nữ và người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi, ít có khả năng kết nối kỹ thuật số nhất.

Vài năm tới sẽ tạo cơ hội cho Châu Á và Thái Bình Dương để xây dựng dựa trên những thành công của mình trong vấn đề già hóa dân số và chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng, học hỏi từ những hậu quả bi thảm của đại dịch, đồng thời thúc đẩy và tăng cường sự hòa nhập của những người lớn tuổi vào thế giới kỹ thuật số.

Cuộc họp vào năm năm 2022 của Kế hoạch Hành động Quốc tế Madrid về Lão hóa sẽ giúp các quốc gia phát triển các chính sách và kế hoạch hành động để đạt được công bằng kỹ thuật số cho mọi lứa tuổi.

Trong số các chính sách đó, điều đặc biệt quan trọng là thúc đẩy kiến ​​thức kỹ thuật số và thu hẹp khoảng cách kỹ năng kỹ thuật số của người cao tuổi thông qua các chương trình đào tạo bình đẳng đẳng hoặc được điều chỉnh phù hợp giữa các thế hệ. Trong môi trường kỹ thuật số thay đổi nhanh chóng, việc phát triển, củng cố và duy trì kiến ​​thức kỹ thuật số đòi hỏi một phương pháp tiếp cận toàn diện.

Hơn nữa, cung cấp kết nối internet, giá cả phải chăng và đáng tin cậy cho mọi người ở mọi lứa tuổi phải được ưu tiên.

Việc mở rộng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, phạm vi địa lý và hòa nhập kỹ thuật số của người cao tuổi thông qua các chính sách và chương trình mục tiêu sẽ cải thiện khả năng tiếp cận, tạo điều kiện cho sự tham gia xã hội nhiều hơn, trao quyền cho người cao tuổi và nâng cao khả năng sống độc lập của họ.

Như đã nêu rõ trong kế hoạch hành động của Madrid, công nghệ có thể giảm thiểu rủi ro sức khỏe và thúc đẩy khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi một cách hiệu quả về chi phí, chẳng hạn như thông qua y tế từ xa hoặc phẫu thuật bằng robot.

Các thiết bị và giải pháp công nghệ trợ giúp có thể hỗ trợ việc di chuyển nhiều hơn và an toàn hơn cho người cao tuổi, đặc biệt là những người khuyết tật hoặc sống một mình. Các nền tảng truyền thông xã hội có thể thúc đẩy tương tác xã hội và giảm sự cô lập và cô đơn trong xã hội.

Sách hướng dẫn ESCAP về việc sử dụng CNTT-TT để giải quyết nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi ghi lại các thông lệ tốt trong khu vực. Sách cũng bao gồm các khuyến nghị chính sách và danh sách kiểm tra để các nhà hoạch định chính sách đưa CNTT vào các chính sách ảnh hưởng đến người cao tuổi.

Mặc dù những người lớn tuổi nằm trong số những nhóm dân số ít kết nối với kỹ thuật số nhất, nhưng họ lại nằm trong số những người dễ bị tấn công mạng nhất. Do đó, điều quan trọng là phải thiết lập các biện pháp an toàn đầy đủ, nâng cao nhận thức và dạy người dùng lớn tuổi thận trọng khi sử dụng mạng.

Hoàng Nam

Bình Luận
 
 
Tin mới
Việt Nam đã ghi nhận 790.504 ca COVID-19 khỏi bệnh

(CLO) Đến sáng ngày 17/10, Việt Nam đã điều trị khỏi hơn 790.504 ca COVID-19 trong tổng số 860.860 ca bệnh đã ghi nhận.

Nhà hàng vi phạm quy định chống dịch, Chủ tịch phường ở Quảng Ninh bị tạm đình chỉ công tác

(CLO) Chủ tịch UBND phường Hồng Hải (Quảng Ninh) bị tạm đình chỉ công tác do để xảy ra tình trạng nhà hàng Hồng Hạnh 2 không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trung Quốc khiến Mỹ bất ngờ với vụ thử tên lửa siêu thanh mới

(CLO) Một báo cáo mới cho biết, Trung Quốc đã gây bất ngờ cho các quan chức Mỹ khi thử nghiệm một tên lửa siêu thanh mới vào tháng 8 bay vòng quanh thế giới trước khi nó tiến tới mục tiêu đã định, Washington Examiner đưa tin.

Doanh nghiệp dồn lực cho những tháng cuối năm

(CLO) Để "thích ứng an toàn, linh hoạt” nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch khôi phục, chuyển sang trạng thái bình thường mới và gấp rút chạy đua cho những tháng cuối năm.

Bất động sản công nghiệp đang dịch chuyển ra vùng phụ cận

(CLO) Theo CBRE Việt Nam, xu hướng di chuyển ra các tỉnh thành phụ cận TP.HCM và Hà Nội của khu công nghiệp và khách thuê ngày càng rõ ràng hơn.

NASA phóng tàu thăm dò lịch sử, nghiên cứu các tiểu hành tinh của Sao Mộc

(CLO) NASA đã khởi động một sứ mệnh đầu tiên vào thứ Bảy (16/10) để nghiên cứu tiểu hành tinh Trojan của Sao Mộc, hai cụm đá không gian lớn mà các nhà khoa học tin rằng là tàn tích của vật chất nguyên thủy hình thành nên các hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời.

Malaysia ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 giảm hơn 50%

(CLO) Trong hai tuần qua, Malaysia đã ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 hằng ngày giảm hơn 50% so với thời kỳ đỉnh điểm của dịch, tỷ lệ lây nhiễm cũng giảm xuống dưới mức 1,0.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 17/10: Đồng USD cuối tuần giảm nhẹ

(CLO) Đồng USD ngày 17/10, trên thị trường quốc tế suy yếu và kết thúc chuỗi 5 tuần tăng giá khi tâm lý đầu tư rủi ro toàn cầu phục hồi, làm giảm nhu cầu đối với đồng tiền này.

Đổi mới thực chất cách tiếp cận trong giảm nghèo, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

(CLO) Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, vẫn cần tiếp tục đổi mới thực chất cách tiếp cận trong giảm nghèo, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người nghèo, vùng nghèo.