Điều chỉnh kích thước chữ

CTCP Traphaco vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ do vi phạm luật thuế

(CLO) Do vi phạm pháp luật về thuế, cổ phiếu TRA của Traphaco bị Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM đưa vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).

Báo nói Công luận
Cục thuế Hà Nội phạt và truy thu hơn 922 triệu đồng do có hành vi kê khai sai về thuế

Cục thuế Hà Nội phạt và truy thu hơn 922 triệu đồng do có hành vi kê khai sai về thuế

Ngày 27/09/2019, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) vừa quyết định bổ sung cổ phiếu TRA của CTCP Traphaco vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ do vi phạm luật thuế.

Trước đó, TRA bị Cục thuế Hà Nội phạt và truy thu hơn 922 triệu đồng do có hành vi kê khai sai về thuế.

Cụ thể, Traphaco đã có hành vi khai sai dẫn đến tăng số tiền thuế được hoàn, thiếu số thuế phải nộp nhưng người nộp thuế đã ghi chép kịp thời, đẩy đủ các nghiệp vụ kinh tế làm phát sinh nghĩa vụ thuế trên sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 10 Nghị định 129/2013.

Traphaco còn có hành vi khai sai các chỉ tiêu trên hồ sơ khai thuế, nhưng không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Ngoài ra, Traphaco còn sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp, hóa đơn không có giá trị sử dụng để kê khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, miễn giảm.

Cục Thuế Hà Nội kết luận các hành vi trên của Traphaco thuộc nhóm vi phạm hành chính và không có tình tiết tăng nặng. Cơ quan quản lý quyết định phạt vi phạm hành chính với công ty với tổng số tiền xử phạt 201,4 triệu đồng.

Traphaco cũng bị yêu cầu khắc phục hậu quả bằng việc nộp bổ sung hơn 687,4 triệu đồng bao gồm tiền thuế GTGT, thuế TNDN và thuế nhà thầu nước ngoài.

Được biết, trước khi bị HOSE đưa vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ thì TRA cũng đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Theo đó, TRA sẽ điều chỉnh giảm kế hoạch doanh thu 2019 từ 2,160 tỷ đồng xuống còn 1,850 tỷ đồng, lãi sau thuế từ 205 tỷ đồng xuống còn 170 tỷ đồng. Kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, Công ty chỉ mới thực hiện được trên 36% kế hoạch về doanh thu và lợi nhuận.

Minh Chí