Điều chỉnh kích thước chữ

Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị kiểm tra xử lý hàng loạt dự án chậm tiến độ

(CLO) Cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị các cơ quan chức năng thông tin về nhiều dự án chậm tiến độ khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nhiều năm.

Audio

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành văn bản hỏa tốc số 7016/UBND-VP gửi các đơn vị chức năng của tỉnh về việc báo cáo, giải trình ý kiến kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa VII.

cu tri ba ria  vung taukien nghi kiem tra xu ly hang loat du an cham tien do hinh 1

Dự án Thủy cung Hòn Ngưu là dự án lấn biển đầu tiên tại TP.Vũng Tàu có nhiều ý kiến trái chiều từ người dân và truyền thông. Ảnh: Google Earth.

Đa số các ý kiến cử tri gửi về, nhiều bức xúc liên quan đến vấn đề đất đai, quy hoạch, xây dựng, giao thông, dự án chậm tiến độ nhiều năm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Cử tri phường 3 yêu cầu UBND tỉnh cho biết dự án Thủy cung Hòn Ngưu tại bãi Trước của TP.Vũng Tàu có tiếp tục thực hiện hay không và tiến độ thực hiện như thế nào trong thời gian tới.

Dự án này do công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư. Sau một thời gian ngưng thi công, ngày 17/3/2020, lãnh đạo tỉnh đã thống nhất tiếp tục cho triển khai dự án thủy cung tại Hòn Ngưu nhưng loại bỏ hạng mục khách sạn 23 tầng phía sau nhà ga cáp treo.

Cử tri phường 5 kiến nghị quy hoạch Núi Lớn - Núi Nhỏ tại TP.Vũng Tàu được phê duyệt đã lâu, đến nay không còn phù hợp, không thu hút được nhà đầu tư nên nhiều dự án bị treo, ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của người dân.

Vấn đề tiếp theo người dân phường 5 đặt ra là các cơ sở nhà đất của nhà nước tại số 41, 54, 114, 134 đường Trần Phú đang được giao cho các doanh nghiệp như Công ty TNHH DVDL Công đoàn tỉnh, Công ty Dung dịch và Hóa phẩm dầu khí, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam sử dụng nhưng không đúng mục đích, quản lý lỏng lẻo dẫn đến việc bị lấn chiếm, xây dựng trái phép, cho thuê lại… Do vậy cử tri yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo rà soát và có phương án xử lý, tránh gây thất thoát nhà đất công.

cu tri ba ria  vung taukien nghi kiem tra xu ly hang loat du an cham tien do hinh 2

TP.Vũng Tàu có nhiều dự án chậm tiến độ khiến cử tri bức xúc. Ảnh: Lê Giang.

Cử tri phường 9 mong muốn UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm giải quyết dứt điểm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 29 hộ dân khu Đại An trên địa bàn phường. Đồng thời thông báo cho người dân biết hộ nào đủ điều kiện, hộ nào không đủ điều kiện để cấp giấy.

Cũng tại phường 9, người dân đề nghị UBND tỉnh cho biết đơn vị nào có sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án Khu dân cư 41D đường 30 Tháng 4, TP.Vũng Tàu. Yêu cầu những đơn vị sai phạm này phải tổ chức xin lỗi người dân và có giải pháp thống nhất với người dân giải quyết dứt điểm những tồn tại của dự án trên.

Tại xã Suối Nghệ và Nghĩa Thành (huyện Châu Đức), xã Châu Pha và xã Sông Xoài (thị xã Phú Mỹ) cử tri cùng chung bức xúc khi dự án Sonadezi được phê duyệt năm 2007 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành theo tiến độ đề ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân các xã này. Họ yêu cầu UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh công tác kiểm kê, bồi thường, hỗ trợ tái định cư và sớm giải ngân cho các hộ đã đo đạc, kiểm kê đất.

Cũng tại thị xã Phú Mỹ, người dân phường Tân Phước cho rằng vụ việc tranh chấp đất đai giữa 32 hộ dân với Công ty Phước Hòa FICO đã có Kết luận Thanh tra của Thanh tra tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng quyền lợi sử dụng đất của người dân nên yêu cầu tỉnh có phương án xử lý dứt điểm tranh chấp.

Còn tại TP.Bà Rịa, cử tri nhận định việc khai thác đá, lấn chiếm rừng phòng hộ, chiếm đất công tại khu di tích Hang Dơi (núi Dinh) đã được phản ảnh tại Kỳ họp thứ 4 của HĐND tỉnh và được UBND tỉnh giải trình tại Báo cáo số 514/BC-UBND ngày 26/11/2021. Tuy nhiên, cử tri không đồng tình với lời giải thích này và yêu cầu điều tra những hành vi trên có phù hợp quy định hay không và được xử lý dứt điểm hay chưa.

Nhiều cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát lại các dự án chậm triển khai và đề xuất phương án xử lý. Trường hợp không tiếp tục triển khai dự án thì công bố cho người dân biết để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Để trả lời cử tri, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố liên quan đến nội dung cử tri đặt ra khẩn trương rà soát, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt gửi HĐND.

Trong đó, báo cáo cần xác định rõ những nội dung nào không giải quyết được do quy định của pháp luật, nội dung nào theo quy định pháp luật còn bị vướng phải chờ ý kiến của Trung ương, nội dung nào sẽ giải quyết được cho cử tri và có cam kết lộ trình thực hiện.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tập huấn nghiệp vụ viết bài về dân tộc, tôn giáo cho 200 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Ngày 1/7, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và kỹ năng viết bài về dân tộc, tôn giáo. Có khoảng 200 phóng viên, biên tập viên và báo cáo viên các phòng văn hóa tham dự.

Viritech Apricale: Chiếc Hypercar nhanh nhất thế giới

(CLO) Viritech - một startup của Anh đã ra mắt một chiếc Hypercar có tên gọi là "Apricale" với thiết kế tuyệt đẹp từ Pininfarina. Xe được trang bị hệ thống pin tế bào nhiên liệu hydro cấp nguồn cho cặp mô-tơ mạnh 1.073 mã lực.

Tỉnh Thanh Hoá yêu cầu doanh nghiệp hoàn trả mặt bằng thi công lòng hồ Mậu Lâm

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc thực hiện phương án đầu tư cải tạo đường cứu hộ tràn, gia cố bờ vai tả tràn xả lũ và nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, huyện Như Thanh.

Phạt đối tượng lợi dụng mạng xã hội thông tin sai sự thật, xúc phạm tổ chức cá nhân

(CLO) Đối tượng Hồ Kim Phượng sử dụng tài khoản facebook đăng tải bình luận với nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan nhà nước về vụ điều tra Phó Hiệu trưởng có hành vi dâm ô nữ sinh.

Dự báo thời tiết 2/7: Cảnh báo lốc, sét, mưa lớn ở Bắc Bộ

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: tại Hà Nội từ đêm 2/7 đến ngày 4/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk phải luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk phải luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc, sẵn sàng đi bất cứ đâu, hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Khi người làm báo sâu sát với thực tiễn, phản ánh những bất cập, tìm ra giải pháp

(CLO) Báo chí góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách và báo chí cũng góp phần điều chỉnh có cơ chế, chính sách sao cho phù hợp với thực tế. Loạt bài 5 kỳ “Trục lợi từ bán vật liệu cao tốc Bắc – Nam” của nhà báo Xuân Huy và đồng nghiệp là một trong những phóng sự thể hiện rõ điều này.

VĐV Lương Đức Phước: “Cái nghèo khiến em phải phấn đấu mỗi ngày”

(CLO) Lương Đức Phước – vận động viên điền kinh vừa giành huy chương Vàng ở cự ly chạy 1.500 m tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) đã có những chia sẻ cởi mở với phóng viên báo Nhà báo và Công luận về tuổi thơ và cơ duyên đến với môn điền kinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại chiến khu Ba Lòng

(CLO) Nhân dịp kỉ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1941-27/7/2022), ngày 1/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia 515 đến thăm Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968 đang làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại khu vực chiến khu Ba Lòng (tỉnh Quảng Trị).