Điều chỉnh kích thước chữ

Cử tri kiến nghị rà soát, đánh giá tổng thể các trường đào tạo giáo viên, Bộ GD&ĐT lên tiếng!

(CLO) Theo ý kiến phản ánh của cử tri Hải Phòng thì chất lượng đào tạo có sự chênh lệch khá lớn giữa các trường Trung ương và địa phương.

Audio

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, cử tri TP. Hải Phòng cho rằng để nâng cao chất lượng giáo dục cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, song một nhân tố có vai trò quyết định trực tiếp đó là đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý.

Việc đào tạo đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý ngành Giáo dục đã được quan tâm, song chất lượng đào tạo có sự chênh lệch khá lớn giữa các trường Trung ương và địa phương (đầu vào và đầu ra).

cu tri kien nghi ra soat danh gia tong the cac truong dao tao giao vien bo gddt len tieng hinh 1

Chất lượng giáo viên là vấn đề rất được cử tri quan tâm (ảnh minh họa).

Cử tri kiến nghị, cần rà soát và đánh giá tổng thể các trường đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý từ đó, có giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ nhà giáo đáp ứng với yêu cầu trong tình hình mới.

Trước kiến nghị trên, Bộ GD&ĐT đã có công văn trả lời. Theo đó, trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã triển khai nghiên cứu rà soát và sắp xếp tổ chức lại hệ thống trường sư phạm.

Ngày 31/7/2019, Bộ GD&ĐT đã trình Thủ tướng Chính phủ Đề án "Sắp xếp lại các trường sư phạm và thành lập một số trường sư phạm trọng điểm".

Ngày 4/10/2019, Bộ GD&ĐT đã trình Thủ tướng Chính phủ "Đề án sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) công lập" để hình thành được hệ thống cơ sở GDĐH công lập với số lượng, cơ cấu hợp lý, qua đó tăng hiệu quả đầu tư, hiệu quả sử dụng đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất góp phần nâng cao chất lượng GDĐH.

Theo Công văn số 196/TB-VPCP ngày 1/6/2020 của Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thì Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tiếp thu, giải trình ý kiến của các bên liên quan để hoàn thiện và sử dụng 02 Đề án này vào việc xây dựng Đề án Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2022.

Trên cơ sở Đề án được phê duyệt, Bộ GD&ĐT tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể các trường đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý và xây dựng hệ thống các trường sư phạm bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, các giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ nhà giáo đáp ứng  với yêu cầu trong tình hình mới trong thời gian qua, Bộ đã quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ đáp ứng được yêu cầu mới.

Như Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành và triển khai các đề án đào tạo và bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Đề án "Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025" ban hành kèm theo Quyết định số 732/QĐ-TTg ngày 29/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ;

Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019 – 2030” ban hành kèm theo Quyết định số 89/2014/QĐ-TTg ngày 18/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ;

Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục mầm non giai đoạn 2018 - 2025” ban hành kèm theo Quyết định số 33/QĐ TTg ngày 8/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Các đề án này đã và đang được Bộ GD&ĐT cùng các địa phương triển khai theo đúng lộ trình, từng bước chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng đã ban hành các Chương trình bồi dưỡng thường xuyên đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục mầm non, phổ thông để đội ngũ giáo viên được bồi dưỡng theo yêu cầu của vị trí việc làm.

Cũng theo văn bản trả lời, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã ban hành các văn bản để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018 như Chương trình bồi dưỡng giáo viên dạy Tin học và Công nghệ ở tiểu học, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý ở THCS;

Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên; Chương trình và thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT đang tiếp tục rà soát, nghiên cứu các giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàn Quốc tài trợ 25.000 USD bảo tồn văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

(CLO) Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk của Hàn Quốc đã tài trợ trên 25.000 USD để thực hiện dự án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của người Êđê và người M’nông ở Đắk Lắk.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều tối, đêm mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Hàng nghìn học sinh, sinh viên xếp hàng gặp mặt VĐV SEA Games 31

(CLO) Trước giờ chương trình Gala chào mừng thành công SEA Games 31 bắt đầu, các đoàn học sinh, sinh viên đã xếp thành nhiều hàng dài, chờ đón để được gặp mặt các vận động viên của Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm ban hành Luật về công tác Dân tộc

(CLO) Thảo luận trước Quốc hội ngày 24/5, đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn) đề nghị sớm ban hành Luật về công tác dân tộc để điều chỉnh thống nhất các chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Ngắm xe côn tay cỡ nhỏ 2022 Suzuki Raider J Crossover sở hữu thiết kế độc đáo

(CLO) Xe côn tay mới 2022 Suzuki Raider J Crossover được phát hành tại thị trường Đông Nam Á, có kiểu dáng khá độc đáo và động cơ vận hành rất nhanh nhẹn.

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các tên 'bay lắc'

(CLO) Hùng cầm đầu đường dây nhưng không trực tiếp tham gia giao “hàng” mà chỉ đạo 2 “chân rết” là Hiếu và Dũng để cung cấp ma túy cho khách hàng “bay lắc”.

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại Lễ bế mạc SEA Games 31

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ SEA Games 31 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Có lẽ dấu ấn về kỳ Đại hội Thể thao lần thứ 31 vẫn hiện hữu trong tâm thức của nhiều cổ động viên khi xem lại những khoảnh khắc ấn tượng dưới đây.

Nhà báo Nguyễn Quốc Bình giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 24/5, ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao quyết định cán bộ cho nhà báo Nguyễn Quốc Bình, Trưởng phòng Trang tin điện tử - Tiếng nước ngoài và Tiếng dân tộc, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH).

Đổi mới giáo dục trong nhà trường song song với chú trọng xây dựng

(CLO) Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập".