Cử tri Thái Lan đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc gia

(CLO) Người Thái Lan được dự kiến đã đi bỏ phiếu với số lượng kỷ lục vào Chủ nhật (14/5) trong cuộc bầu cử được đánh giá sẽ diễn ra căng thẳng giữa chính phủ của Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha và các đảng đối lập.

Khoảng 52 triệu cử tri đủ điều kiện đi bầu của Thái Lan đang đứng lựa chọn quan trọng của mình. Chủ tịch Ittiporn Boonpracong cho biết, Ủy ban Bầu cử dự kiến tỷ lệ cử tri đi bầu sẽ trên 80%. Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 5 giờ chiều Chủ nhật giờ địa phương và kết quả không chính thức dự kiến vào khoảng 10 giờ tối cùng ngày.

cu tri thai lan di bo phieu trong cuoc bau cu quoc gia hinh 1

Một cử tri tại một điểm bỏ phiếu ở quận Vadhana, Bangkok trong cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan ngày 14/5/2023. Ảnh: CNA

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy các đảng đối lập Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) và Tiến lên sẽ giành được nhiều ghế nhất trong số những đảng đối lập, nhưng không có gì đảm bảo rằng cả hai sẽ có thể lên cầm quyền.

Lý do vì, sau khi 500 ghế trong Hạ viện Thái được bầu ra vào hôm nay, cuộc đua giành chức thủ tướng mới sẽ bắt đầu. Ở cuộc bầu cử năm nay, có tới 62 ứng viên từ 43 đảng phái đã ra tranh cử vào chức vụ cao nhất của đất nước.

Theo hiến pháp Thái Lan, mỗi đảng chính trị có thể đệ trình tối đa 3 ứng cử viên cho chức vụ thủ tướng. Tuy nhiên, chỉ các đảng có ít nhất 25 nghị sĩ được bầu mới có thể đề cử thủ tướng.

Quá trình bầu cử thủ tướng mới của Thái Lan còn liên quan đến cả Thượng viện gồm 250 thành viên, cùng với 500 thành viên Hạ viện được bầu vào hôm nay.

Một thủ tướng tương lai phải được hơn một nửa tổng số thành viên của 2 Viện của Quốc hội Thái Lan chấp thuận. Điều này có nghĩa là một ứng cử viên sẽ phải giành được 376 phiếu bầu trở lên từ 2 Viện nói trên mới có thể trở thành thủ tướng mới.

Huy Hoàng (theo CNA, Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: