Cửa hàng tài chính tiện ích đang là xu thế toàn cầu đã xuất hiện tại Việt Nam

(CLO) Hỗ trợ thanh toán các loại hóa đơn, nạp rút tiền mobile money, thu chi bảo hiểm, cung cấp các khoản vay nhanh chóng… chỉ tại một điểm đến. Mô hình cửa hàng tài chính tiện ích như vậy đang phát triển mạnh mẽ sau đại dịch.  

Mô hình cửa hàng tài chính tiện ích

Chỉ cần bước chân ra khỏi nhà chừng vài trăm mét là có thể bắt gặp các cửa hàng tiện ích và mua được những món đồ thiết yếu, mô hình cửa hàng tiện ích như Vinmart, Coopfood hay Circle K, 7 Eleven, Ministop… đang dần trở thành xu hướng tại Việt Nam do đáp ứng rất tốt nhu cầu tiết kiệm thời gian, chi phí của khách hàng. Đó là trong lĩnh vực bán lẻ.
Trong lĩnh vực tài chính, loại hình cửa hàng tiện ích này cũng đang nở rộ. Đối tượng khách hàng chính của các cửa hàng này là người lao động phổ thông, những người không hoặc chưa có điều kiện tiếp cận các nguồn tài chính tín dụng chính thống như ngân hàng, điểm cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân nhưng nhưng lại thường xuyên phát sinh các nhu cầu giao dịch tài chính thiết yếu…

Theo Tổng cục Thống kê, quý I/2022, Việt Nam có hơn 33 triệu người có việc làm phi chính thức. Các chuyên gia tài chính thì nhận định phần nhiều những lao động có việc làm phi chính thức chưa có tài khoản ngân hàng, chưa tiếp cận và sử dụng dịch vụ tài chính.

cua hang tai chinh tien ich dang la xu the toan cau da xuat hien tai viet nam hinh 1

Điển hình cho mô hình kinh doanh này là chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích F88. Lợi thế của doanh nghiệp này là có gần 700 cửa hàng hiện diện ở hầu hết các khu chợ truyền thống, khu dân cư và có cách thức làm việc nhanh chóng, rõ ràng dựa trên nền tảng CNTT hiện đại, kết nối an toàn tới hầu hết các hệ thống dịch vụ tài chính thiết yếu.

Đa dịch vụ, một điểm đến

Khách hàng chỉ cần “nhoắng một cái” là đã có thể gửi tiền cho người thân ở xa, đóng tiền điện tiền nước hay hoàn tất các khoản vay một cách chóng vánh chỉ trong 15 phút thay vì phải lọc cọc đến nhiều điểm thu khác nhau để trả từng loại hóa đơn riêng biệt, ra tận bưu điện trung tâm để xếp hàng chờ gửi tiền hoặc chờ đợi xét duyệt thủ tục cho vay từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng… Đó chính là phương pháp phục vụ “đa dịch vụ, một điểm đến” của F88.

Thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp này là phải cung cấp ngày càng nhiều các dịch vụ tài chính tiện ích như thế, qua đó giúp cho cuộc sống của khách hàng được thảnh thơi hơn.

Được biết, để có thể mang đến những “điểm chạm” thân thiện, tiện ích như vậy, F88 đã hợp tác với nhiều đối tác chuyên nghiệp và uy tín để cung cấp các dịch vụ tài chính tiện ích chất lượng.

Điển hình cho xu hướng hợp tác như thế là việc ký kết với VNPT và sắp tới là Viettel để cung cấp dịch vụ nộp, rút tiền mặt từ tài khoản Mobile Money – một loại hình tiền điện tử mà người dùng có thể sử dụng các dòng điện thoại phổ thông (điện thoại chỉ có chức năng nghe gọi, không cần kết nối internet) để nạp rút, thanh toán và cũng không cần phải có tài khoản ngân hàng mới có thể tạo, sử dụng mobile money. Do đó, loại tiền này đặc biệt phù hợp với người lao động phổ thông, những người không có tài khoản ngân hàng.

Như vậy, từ tháng 7/2022, 25 triệu khách hàng của Vinaphone có thể đến các phòng giao dịch của F88 để thực hiện hầu hết các dịch vụ liên quan đến tài khoản mobile money. Theo đó, khách hàng có thể chuyển tiền cho người thân ở xa và người thân có thể nhận tiền ngay lập tức thông qua tài khoản mobile money, ví điện tử hoặc có thể đến phòng giao dịch F88 gần nhất để nhận tiền mặt.
Ngoài gần 700 phòng giao dịch F88 trên toàn quốc, người nhận cũng có thể đến chuỗi các cửa hàng như Thế giới di động, FPT shop để nhận tiền mặt được chuyển từ F88. Sau khi nạp tiền vào tài khoản mobile money, người dùng có thể thanh toán dễ dàng nhiều loại hóa đơn thiết yếu như điện, nước, viễn thông… với nhiều ưu đãi hay có thể thanh toán không dùng tiền mặt tại hơn 160.000 điểm chấp nhận VNPay QR, Payoo QR và VNPT Money QR trên toàn quốc.

cua hang tai chinh tien ich dang la xu the toan cau da xuat hien tai viet nam hinh 2

Từ phía F88, việc hợp tác này không chỉ giúp đa dạng hóa các dịch vụ tài chính tiện ích, mà còn mang đến cơ hội tiếp cận, sử dụng và hưởng những ưu đãi từ dịch vụ mobile money cho hàng triệu khách hàng là những người lao động phổ thông. Trong khi đó, VNPT và Viettel thì sẽ có thêm cơ hội tiếp cận hàng triệu khách hàng của F88.

Dự báo, trong thời gian tới, nhu cầu tiếp cận, sử dụng các dịch vụ tài chính của người lao động phổ thông sẽ ngày càng nhiều và càng trở nên cấp thiết. Do đó, dư địa phát triển của mô hình cửa hàng dịch vụ tài chính tiện ích vẫn còn rất lớn. Vấn đề là các chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích như F88 phải cung cấp được nhiều dịch vụ tài chính tiện ích đảm bảo các yếu tố rộng khắp, thuận tiện, an toàn, minh bạch và gia tăng trải nghiệm khách hàng.

Xem thêm

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: