Cuba lên án việc Mỹ và Israel tấn công Iran

(CLO) Cuba lên án mạnh mẽ các hành động quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran, cho rằng đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp mở rộng của Hội đồng liên chính phủ Á - Âu tổ chức ở Shymkent (Kazakhstan), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, ông Oscar Perez-Oliva Fraga, nhấn mạnh các cuộc tấn công của Mỹ và Israel đã xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iran, đồng thời đi ngược lại các nguyên tắc của Liên hợp quốc.

Oscar Pérez-Oliva Fraga, tiểu sử về cháu trai của Fidel Castro, hiện là Bộ trưởng Ngoại thương.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, ông Oscar Perez-Oliva Fraga. Ảnh chụp màn hình

Theo ông Perez-Oliva, những hành động quân sự nói trên không chỉ làm gia tăng căng thẳng mà còn “phá hoại các nỗ lực ngoại giao quốc tế” liên quan đến tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, vốn đang trong giai đoạn nhạy cảm.

Cuba kêu gọi chấm dứt ngay các hành động mà nước này coi là “gây hấn”, đồng thời thúc giục các bên liên quan kiềm chế, tôn trọng nguyên tắc láng giềng và tránh đẩy khu vực Trung Đông vào vòng xoáy leo thang mới.

Căng thẳng giữa Iran với Mỹ - Israel đã gia tăng rõ rệt kể từ cuối tháng 2, sau loạt cuộc không kích và các hoạt động quân sự qua lại. Nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng, đồng thời kêu gọi nối lại các kênh đối thoại ngoại giao.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: