Điều chỉnh kích thước chữ

Cục Hàng không: Giám sát chặt chẽ việc sử dụng Slot của các hãng hàng không

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về công tác quản lý, giám sát việc sử dụng Slot của các hãng hàng không, nâng cao hiệu quả sử dụng Slot trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển gia tăng dịp cao điểm hè 2021.

Audio
Tăng cường quản lý, giám sát việc sử dụng Slot của các hãng hàng không trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển gia tăng dịp cao điểm hè 2021. Ảnh minh họa

Tăng cường quản lý, giám sát việc sử dụng Slot của các hãng hàng không trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển gia tăng dịp cao điểm hè 2021. Ảnh minh họa

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập Hội đồng điều phối Slot để điều phối số lượng các chuyến bay cất, hạ cánh tại các cảng hàng không, sân bay Việt Nam trên sơ sở đánh giá năng lực hạ tầng của cảng hàng không gồm: năng lực điều hành bay, năng lực nhà ga  hành khách, năng lực hệ thống sân đường.

Để nâng cao hiệu quả sửu dụng Slot trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển gia tăng dịp cao điểm hè 2021, Cục Hàng không đã đề ra các giải pháp tăng cường quản lý việc sử dụng Slot. Tiếp tục phân bổ, xác nhận Slot cho các hãng hàng không Việt Nam có nhu cầu từ nguồn quỹ Slot của các hãng hàng không nước ngoài trả lại theo tỷ lệ nắm giữ Slot lịch sử của mùa Hè năm 2019.

Trong trường hợp hãng hàng không nước ngoài có Slot lịch sử trùng với Slot đã cấp trở lại khai thác, Cục sẽ thông báo hãng hàng không trước 7 ngày để trả lại và xác nhận cho hãng hàng không nước ngoài có Slot lịch sử.

Bên cạnh đó từ ngày 28/3/2021, Cục Hàng không Việt Nam tiến hành thu hồi các chuỗi Slot không sử dụng trong 5 tuần liên tiếp của các hãng hàng không. Xác nhận cho các hãng hàng không theo nguyên tắc thống kê tỷ lệ sử dụng Slot/Slot xác nhận, tỷ lệ sử dụng đúng Slot/số Slot được xác nhận hàng tuần.

Sử dụng chỉ số này để thực hiện công tác xác nhận Slot bổ sung hàng tuần khi hãng hàng không có tỷ lệ sử dụng Slot/Slot xác nhận của tuần gần nhất đạt từ 85% trở lên và tỷ lệ sử dụng đúng Slot/số Slot được xác nhận đạt từ 80% trở lên. Yêu cầu các hãng hàng không trả Slot tối thiểu trước 7 ngày.

Ngày 15,16/4 vừa qua, tại nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã xảy ra tình trạng ùn ứ hành khách trong nhà ga gây bức xúc dư luận. Ảnh: TL

Ngày 15,16/4 vừa qua, tại nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã xảy ra tình trạng ùn ứ hành khách trong nhà ga gây bức xúc dư luận. Ảnh: TL

Nhằm quản lý, sử dụng Slot hiệu quả, Cục Hàng không đã rà soát tình hình trả lại Slot các chuyến bay quốc tế của hãng hàng không nước ngoài và phân bổ cho các hãng hàng không Việt Nam, cho phép các hãng hàng không Việt Nam được sử dụng các Slot quốc tế cho khai thác chuyến bay nội địa.

Hiện Cục đang điều phối Lịch bay Mùa Hè năm 2021 (từ 28/3 - 31/10) tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, tổng quỹ Slot là 708 chuyến/ngày. Tổng số Slot trong khung giờ ngày (5h-22h) là 478 chuyến/ngày. Số lượng Slot đã xác nhận cho các hãng hàng không trung bình là 581 chuyến/ngày, trong đó ngày cao nhất là 591 chuyến/ngày và ngày thấp nhất là 572 chuyến/ngày.

Còn tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tổng quỹ Slot là 984 chuyến/ngày. Tổng số Slot trong khung giờ ngày (5h-22h) là 736 chuyến/ngày. Số lượng Slot đã xác nhận cho các hãng hàng không trung bình là 754 chuyến/ngày, trong đó ngày cao nhất là 839 chuyến/ngày và ngày thấp nhất là 584 chuyến/ngày. Hiện số Slot còn khả dụng tại 2 Cảng hàng không quốc tế chủ yếu vào các khung giờ đêm.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã triển khai các giải pháp để giám sát tình hình sử dụng đúng Slot, các Slot không sử dụng của các hãng hàng không, có các chế tài đối với hãng sử dụng Slot không hiệu quả và xem xét cấp Slot bổ sung với hãng hàng không có tỷ lệ sử dụng đúng Slot trên 80%.

Thế Anh

 
 
Tin mới
Quảng Bình: Nữ giáo viên tiêm 2 mũi vắc xin cách nhau 10 phút

(CLO) Sau khi tiêm xong vắc xin mũi 1, nữ giáo viên K. ở Quảng Bình tiếp tục cầm tờ khai sang bàn kế tiếp để tiêm mũi vắc xin thứ 2, thời gian chỉ cách nhau 10 phút.

Vẫn còn địa phương áp dụng “quy định riêng” với vận tải hàng hóa

(CLO) Tổng cục Đường bộ Việt Nam đánh giá, hiện vẫn còn một số địa phương áp dụng “quy định riêng” như hiệu lực giấy xét nghiệm COVID-19 (ít hơn 72 tiếng), test tất cả các tài xế ra vào địa phương dù lái xe “luồng xanh” có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực,...

CLB Juventus thiệt hại lớn về tài chính do dịch bệnh COVID-19

(CLO) Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến CLB Juventus bị thiệt hại lớn về tài chính lên tới 300 triệu euro. Song, đội chủ sân Allianz kỳ vọng sẽ giải quyết xong vấn đề này khi hoàn tất kế hoạch huy động vốn trước cuối năm nay.

Bầu cử đảng LDP cầm quyền Nhật Bản và những điều chưa biết

(CLO) Chiến dịch tranh cử để lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã chính thức khởi động vào thứ Sáu (17/9). Chỉ ít ngày nữa thôi, các cử tri sẽ biết ai sẽ là người chiến thắng và sẽ trở thành người thay thế Thủ tướng Suga Yoshihide.

Tự lập chốt tại đường liên xã để thu tiền người đi đường

(CLO) Tại đường liên xã Võ Ninh – Hàm Ninh (thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), Lê Văn Hải tự ý lập chốt, chặn các phương tiện ô tô, xe máy của người đi đường để đe dọa, thu tiền bất hợp pháp.

Sinh viên Hàn Quốc đang thay đổi xu hướng lựa chọn học ngoại ngữ

(CLO) Các ngoại ngữ phổ thông như tiếng Đức, tiếng Nhật hay tiếng Trung đã lỗi mốt. Các học sinh Hàn Quốc bây giờ đang lựa chọn những ngôn ngữ ít người học hơn. Đây được đánh giá là một sự thay đổi đáng lưu ý.

Lễ hội bia lớn nhất thế giới Oktoberfest trở lại sau một mùa hủy bỏ vì Covid-19

(CLO) Dù không chính thức, song thành phố Munich vẫn đang duy trì truyền thống tổ chức Oktoberfest 2021. Lễ hội “thay thế” này được tổ chức đơn giản hơn, nhưng vẫn khiến người Đức vui mừng bởi họ từng phải ngồi nhà trong thời gian này hồi năm ngoái bởi đại dịch Covid-19.

(CLO) Trước việc thiếu hụt khoảng 23 triệu m3 đất đắp phục vụ Dự án xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía đông, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu kịp thời hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc về thủ tục cấp phép khai thác, nâng công suất, trữ lượng mỏ vật liệu bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Nhà thờ Đức Bà Paris công bố thời gian mở lại sau 5 năm vụ cháy thảm khốc

(CLO) Nhà thờ Đức Bà sẽ được mở cửa trở lại cho công chúng vào năm 2024, tức 5 năm sau trận hỏa hoạn thảm khốc thiêu rụi nhiều phần lớn của tòa nhà 850 năm tuổi.