Cuộc đình công xe tải Hàn Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất

(CLO) Các công ty hóa dầu của Hàn Quốc đã cùng với các nhà sản xuất ô tô và thép cắt giảm hoạt động do lượng hàng tồn kho tăng cao, khi sự gián đoạn giao thông do cuộc đình công của các chủ xe tải lan nhanh trên cả nước.

Hiệp hội ngành công nghiệp đại diện cho 32 công ty hóa dầu ở Hàn Quốc cho biết, các lô hàng xuất xưởng trung bình hàng ngày của các công ty thành viên của họ đã giảm 90% do cuộc đình công, hiện đã là ngày thứ 7.

cuoc dinh cong xe tai han quoc anh huong nghiem trong toi san xuat hinh 1

Đoàn xe tải trong cuộc đình công ở Yeosu, Hàn Quốc vào ngày 9 tháng 6 năm 2022. Ảnh: Yonhap

Hiệp hội Công nghiệp Hóa dầu Hàn Quốc cho biết: “Hành động tập thể từ chối vận chuyển của công đoàn Cargo Truckers Solidarity đang làm lan rộng thiệt hại cho các tổ hợp hóa dầu lớn ở Ulsan, Yeosu và Daesan”.

Công đoàn gồm 22.000 người đang phản đối việc giá nhiên liệu tăng cao và yêu cầu đảm bảo mức lương tối thiểu. Bốn vòng đàm phán với chính phủ đã không tìm được thỏa hiệp.

Người ta không xác nhận liệu các công ty đã cắt giảm sản xuất hay chưa, nhưng một nguồn tin tại một công ty hóa dầu lớn nói với Reuters rằng hầu hết các công ty vẫn đang lưu kho thành phẩm với hy vọng sẽ tiếp tục vận chuyển.

Các nhà sản xuất ô tô, bị ảnh hưởng nặng nề khi không thể nhận được nguồn cung cấp linh kiện và vận chuyển thành phẩm kịp thời, cũng đã thành lập một đội đặc nhiệm trong hiệp hội thương mại của họ để theo dõi tình hình và kêu gọi giải pháp sớm.

Nhà sản xuất thép POSCO cho biết họ sẽ tạm dừng một số nhà máy do thiếu không gian để lưu trữ các sản phẩm chưa được vận chuyển. Nhà sản xuất ô tô Hyundai Motor đã cắt giảm sản lượng tại một số dây chuyền và các nhà sản xuất xi măng cũng cắt giảm hoạt động.

Xung đột lao động kéo dài có thể khiến Tổng thống Yoon Suk-yeol, người mới nhậm chức cách đây 5 tuần, mất tập trung khỏi chương trình nghị sự của mình và làm tăng nguy cơ đối kháng lâu dài với các công đoàn quyền lực. 

Các chủ xe tải yêu cầu gia hạn trợ cấp, dự kiến ​​sẽ hết hạn trong năm nay, để đảm bảo mức lương tối thiểu khi giá nhiên liệu tăng. Chính phủ Hàn Quốc cho biết việc thay đổi luật lệ là tùy thuộc vào quốc hội.

Khi nền kinh tế toàn cầu vật lộn với tình trạng tắc nghẽn nguồn cung, bất kỳ sự suy giảm kéo dài nào trong sản xuất và xuất xưởng chip, hóa dầu và ô tô có thể làm tăng thêm lo ngại về lạm phát gia tăng và tăng trưởng chậm lại.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho biết vào tuần trước, lạm phát của Hàn Quốc sẽ đạt mức cao nhất trong 24 năm là 4,8% trong năm nay, đồng thời cắt giảm dự báo tăng trưởng xuống 2,7% so với mức dự báo tháng 12/2021 là 3,0%.

Mai Vân (theo Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: