Điều chỉnh kích thước chữ

Cuộc sống thường ngày ở khu phố bị cách ly

(NB&CL) Nhiều thông tin nhiễu loạn về những người ở khu vực cách ly, về tình hình dịch Covid-19 đã xuất hiện trên mạng xã hội. Nhưng sự thật thế nào? Nhà báo Gia Hân đã ghi lại tâm sự của anh N.S.H - một người dân sống trong khu phố bị cách ly đầu tiên ở Hà Nội.

Báo nói Công luận

Sau một ngày làm việc, anh N.S.H khi trở về nhà đã thấy toàn bộ khu phố Trúc Bạch xuất hiện barie rào chắn, cách ly người dân sống trong khu vực gần với nhà người bệnh dương tính với SARS-CoV-2 vừa bị phát hiện. Nhiều thông tin nhiễu loạn về những người ở khu vực cách ly, về tình hình dịch Covid-19 đã xuất hiện trên mạng xã hội. Nhưng sự thật thế nào? Nhà báo Gia Hân đã ghi lại tâm sự của anh N.S.H - một người dân sống trong khu phố bị cách ly đầu tiên ở Hà Nội.

Các cán bộ y tế, ngày 2 lần đến kiểm tra thân nhiệt ở từng hộ gia đình.

Các cán bộ y tế, ngày 2 lần đến kiểm tra thân nhiệt ở từng hộ gia đình.

10 tối ngày 6/3, khi trở về nhà, trước mắt tôi là Barie rào chắn. Thông tin mà tôi nhận được từ các đồng chí an ninh chính là khu vực này đã bị cách ly, người dân chỉ có thể vào, về nhà chứ không thể ra ngoài được nữa. Nguyên do là trong khu phố tôi ở có một ca vừa bị phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Nghe tin khu phố bị cách ly, không ít người đang ở trong khu vực đã vội vã tháo chạy trong đêm. Cùng với đó là các cơ quan chức năng, cũng đã có mặt tiến hành các biện pháp nhằm khoanh vùng dịch theo quy định. Đắn đo một hồi, nhưng tôi vẫn quyết định trở về nhà. Nơi được cư dân mạng lúc ấy gọi đùa là “tâm dịch”: khu vực bị cách ly ở phố Trúc Bạch – Hà Nội.

Cuộc sống vẫn diễn ra bình thường và nụ cười lại được thấy trên khuôn mặt của mỗi đứa trẻ ở đây.

Cuộc sống vẫn diễn ra bình thường và nụ cười lại được thấy trên khuôn mặt của mỗi đứa trẻ ở đây.

Trở về nhà, trước mắt tôi là bầu không khí ảm đạm. Nhà tôi, nhà hàng xóm đều đã biết thông tin bị cách ly, bên ngoài là loa phường đều đều phát thông tin, trấn an người dân. Thế nhưng tôi biết, không chỉ gia đình tôi mà nhiều người dân lúc này đều có chung tâm trạng: lo lắng, bất an, thậm chí là sợ hãi. Đêm hôm ấy, ai cũng khó ngủ, gần như thức trắng đề chờ đợi, cập nhật thông tin từ cuộc họp khẩn của TP. Hà Nội.

Sáng hôm sau, loa phát thanh liên tục phát thông tin về dịch bệnh Covid-19, khuyến cáo người dân trên địa bàn không nên hoang mang, lo lắng, tự cách ly tại nhà, theo dõi nhiệt độ thường xuyên 2 lần/ngày. Khi có những dấu hiệu nghi ngờ, cần liên hệ ngay với các nhân viên y tế hoặc qua đường dây nóng của Bộ Y tế.

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Thanh ở 81 phố Trúc Bạch đã không còn lo lắng.

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Thanh ở 81 phố Trúc Bạch đã không còn lo lắng.

Cũng trong sáng hôm ấy, nhân viên y tế, xe cứu thương xuất hiện, triển khai các phương án phòng, chống dịch, Covid-19 và khai báo y tế. Đồng thời các lực lượng quân đội, binh chủng hóa học đã đến từng nhà dân để tiêu độc, khử trùng. Không ra được, một số người dân nhờ người quen, người thân chuyển lương thực, thực phẩm vào bên trong. Các cán bộ tại phường cũng đã trấn an người dân, tuân thủ những biện pháp theo đúng quy định.

Phía trước rào chắn, lúc nào cũng túc trực đội an ninh, kiểm soát việc ra, vào của những người tiếp tế nhu yếu phẩm, những người làm nhiệm vụ, hay nhân viên y tế. Tôi được biết, bên cạnh việc phải làm nhiệm vụ, họ cũng phải tự cách ly với gia đình. Ngay cả các lãnh đạo phường Trúc Bạch cũng luôn túc trực tại trụ sở, để khi nào cần là người dân có thể gặp được ngay hoặc xử lý những tình huống khẩn cấp. Sau vài ngày, tâm lý người dân đã ổn định hơn, không còn lo lắng như buổi đầu tiên nữa. Đây cũng là bước đầu thành công của chính quyền trong việc tuyên truyền thông tin với nhân dân và cả những hành động thực tế.

Mỗi sáng, sán bộ phường sẽ đến phát các nhu yếu phẩm hằng ngày.

Mỗi sáng, sán bộ phường sẽ đến phát các nhu yếu phẩm hằng ngày.

Mỗi buổi sáng, vào lúc 9h, chúng tôi đón tiếp đoàn kiểm tra y tế. Theo danh sách đã được lập sẵn, căn cứ theo số nhân khẩu thực tế của mỗi hộ, các bác sĩ sẽ đến trước cửa từng nhà, yêu cầu tất cả mọi người ra ngoài để tiến hành kiểm tra, đo thân nhiệt. Tất cả đều được ghi chép rõ ràng, chi tiết. Đến 15h chiều, công việc lại lặp lại như vậy. Nếu không có vấn đề gì phát sinh thì tạm coi là mọi việc vẫn ổn. Xen kẽ trong đó, chúng tôi hằng ngày vẫn nhận được các nhu yếu phẩm từ phường gửi tới các hộ dân. Mỗi hộ hằng ngày đều nhận được rau, thịt, cá, trứng… và nước uống đóng chai miễn phí. Ông Hùng nhà gần đấy còn nói đùa với tôi: gia đình nào mà ăn hết khẩu phần ăn được phát thế này có khi lại… thừa dinh dưỡng. Bị cách ly mà như đi nghỉ dưỡng vậy.

Các hàng quán tại đây đã đóng cửa. Duy chỉ có một vài hộ gia đình làm nghề vàng, hoặc làm việc trực tuyến là vẫn duy trì công việc. Rác từ sinh hoạt của các hộ dân đều được khử trùng trước khi mang đi xử lý.

Rác từ của người dân sẽ được khử trùng trước đi đưa đi xử lý.

Rác từ của người dân sẽ được khử trùng trước đi đưa đi xử lý.

Tôi đến nhà ông Thành, bà Lan ở 79 phố Trúc Bạch, trong khu cách ly. Những ngày này, tâm lý họ không còn sợ hãi như trước nữa. Công việc tạm nghỉ một thời gian, ngược lại cũng coi như  “tự nghỉ phép” vậy. Ở nhiều hộ gia đình khác cũng vậy, đã không còn không khí ảm đạm nữa, mọi người đều hồ hởi, hy vọng vì đã nhiều ngày qua không phát sinh thêm một ca bệnh nào nữa. Tất cả chỉ đợi thời gian cách ly hết hiệu lực.

Buổi chiều, người dân, trẻ em vẫn ra khu vực vườn hoa để tập thể dục, mỗi người một góc và họ cũng không quên các phương pháp phòng tránh. Cuộc sống những ngày qua ở đây vẫn diễn ra bình thường, không khác gì cuộc sống qua Barie kia cả. Chúng tôi có niềm tin và đồng lòng cùng thành phố chống giặc dịch Covid-19. Một số người dân, sau những ngày qua, nói với tôi rằng, quyết định ở lại, về nhà của tôi trong đêm 6/3 là hoàn toàn chính xác. Với một số người lỡ bỏ đi, hoặc vì lý do nào đó không trở về, hiện tại họ cũng đang phải tự cách ly ở chỗ khác. Nhưng sẽ có nhiều bất tiện hơn chúng tôi, vì dù sao cũng không phải ở nhà của mình. Lúc này họ có muốn quay lại cũng không được, ở đây đang yên bình và đang “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Chỉ có thể đợi đến khi thời gian cách ly hết hiệu lực.

Điều bất tiện duy nhất hiện nay của những người dân trên địa bàn chính là gặp khó khăn trong việc đi lại. Nhưng hiện tất cả đã dần quen, thích nghi với cuộc sống.

Theo Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch – Nguyễn Dân Huy, thời gian qua nhờ đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, các hộ dân hiện đã nắm đầy đủ tình hình dịch bệnh Covid-19, các giải pháp phòng, tránh lây nhiễm. Hơn hết chính là nhân dân đã đồng thuận, tin tưởng vào sự điều hành của Chính phủ, các giải pháp được triển khai của thành phố. Người dân đều nghiêm túc chấp hành việc cách ly, tâm lý hiện tại đã ổn định, không hoang mang, lo lắng.

Gia Hân (Ghi)/Ảnh: Sơn Hải