Điều chỉnh kích thước chữ

Cuộc thi Âm nhạc quốc tế Violin và Hòa tấu thính phòng đầu tiên ở Việt Nam diễn ra từ 3- 11/8/2019

(CLO) Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019 (VIMC) sẽ được Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (VNAM) tổ chức từ ngày 3/8 đến 11/8/2019 tại Hà Nội.

Báo nói Công luận

Sau cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội đã được tổ chức 4 lần, đây là cuộc thi âm nhạc quốc tế chuyên nghiệp thứ hai của Việt Nam.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời.

Cuộc thi chia thành hai bảng, với 29 thí sinh ở bảng dành cho Violin và 11 nhóm thí sinh ở bảng Hòa tấu Thính phòng. Hình thức thi được xây dựng theo chuẩn mực của đa số các cuộc thi uy tín trên thế giới để chọn ra những cái tên xuất sắc nhất ở mỗi bảng.

Theo Ban tổ chức, nhiều gương mặt trong các thí sinh tham dự đến từ các nhạc viện danh tiếng như: Nhạc viện Tchaikovsy (Nga), Nhạc viện Hoàng gia London, Nhạc viện Trung ương Bắc Kinh (Trung Quốc), Trường Geidai, Nhạc viện Hoàng gia Bỉ… Một số người cũng từng tham dự và đạt thành tích cao tại các cuộc thi danh tiếng tại Nga, Bỉ, Italy, Nhật Bản…

16 thành viên trong Ban giám khảo đều là những nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Viktor Tretyakov (người từng đoạt giải Nhất tại cuộc thi Âm nhạc Tchaikovsky năm 1966 và nhiều giải thưởng quốc tế lớn); các nghệ sĩ Stephanie Chase, Vilmos Szabadi, Xi Chen, Max Levinson, Kyung Sun Lee, Honna Tetsuji...

Để đảm bảo những tiêu chuẩn chuyên nghiệp và chuẩn mực của những cuộc thi âm nhạc quốc tế lớn, Ban tổ chức cuộc thi đã mời Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) đồng hành cùng các thí sinh và Ban giám khảo. Cụ thể, dàn nhạc sẽ đệm cho phần thi của các thí sinh thuộc bảng Violin trong vòng Chung kết. 

TS. NSƯT Bùi Công Duy

TS. NSƯT Bùi Công Duy

Ngoài màn biểu diễn khai mạc với sự tham gia của NSƯT Bùi Công Duy, ban giám khảo Max Levinson (Boston, Mỹ), Chika Murata (Tokyo, Nhật Bản) cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời thì một đặc điểm nổi bật nữa của cuộc thi lần này là toàn bộ Ban giám khảo sẽ biểu diễn một đêm Gala vào ngày 6/8 tại Phòng hoà nhạc lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Ban Tổ chức cho biết, tổng giá trị các giải thưởng lên đến 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng).

P.V