Điều chỉnh kích thước chữ

Cựu luật sư của ông Trump bị phạt 3 năm tù

(CLO) Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị phạt 3 năm tù giam vì thực hiện các khoản chuyển tiền bất hợp pháp cho Tổng thống vào năm 2016 cũng như nói dối Quốc hội Mỹ về dự án Trump Tower tại Nga.

Báo nói Công luận
Cựu luật sư Tổng thống Mỹ Michael Cohen bên ngoài phiên tòa hôm 12/12. Ảnh: Reuters

Thẩm phán William Pauley đã tuyên án ông Cohen 3 năm tù giam về việc thực hiện các khoản chi trả bất hợp pháp, vi phạm luật tài chính tranh cử, và 2 tháng tù giam về việc nói dối trước Quốc hội. Cả hai bản án sẽ được thực hiện song song.

Hồi tháng 8, ông Cohen  đã thú nhận có vi phạm các luật tài chính tranh cử. 3 tháng sau, ông thú nhận đã nói dối trước Quốc hội. 

Cùng ngày, tờ báo National Enquirer đã đạt được một thỏa thuận với văn phòng công tố New York và thừa nhận họ đã giúp ông Trump chuyển 1 khoản tiền vào năm 2016 nhằm "bịt miệng" một phụ nữ được nghi là đã có quan hệ với ông Trump . Nhà xuất bản này đã thừa nhận hành động này của mình nhằm mục đích gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử năm 2016.

Ông Trump đã phủ nhận những cáo buộc trên, gọi những khoản tiền này là khoản chi trả cá nhân và không có mục đích ảnh hưởng tới kết quả tranh cử. "Nếu có thật, những cáo trạng trên chỉ có thể là dân sự. Và kể cả có là dân sự thì những gì chúng tôi làm chẳng có gì là vi phạm cả", ông Trump nói.

"Những gì ông Trump làm là để bảo vệ gia đình mình", luật sư của ông, Rudy Giuliani cho hay.

 Ông Cohen cho biết "lòng trung thành mù quáng" của mình đã khiến ông thực hiện các hành động trên, đồng thời hứa "sẽ hợp tác hoàn toàn để cung cấp nhiều thông tin nhất có thể".

Những tình tiết mới này sẽ khiến ông Trump gặp nhiều khó khăn hơn trong năm 2019 khi đảng Dân chủ nắm quyền tại Thượng viện và tiến hành điều tra Tổng thống.

Hoàng Việt(Theo Reuters)