Cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị các công tố viên Nhật Bản thẩm vấn
(CLO) Hôm thứ Hai (21/12), đài truyền hình NHK đưa tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tự nguyện tới làm việc với các công tố viên Tokyo trong một vụ kiện chống lại thư ký của ông về các quỹ chính trị không được báo cáo.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters
Ông Abe, người đã từ chức Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 9 với lý do sức khỏe, đang bị điều tra vì nghi ngờ văn phòng của ông đã giúp trang trải các chi phí tổ chức tiệc cho những người ủng hộ ông, một hành vi vi phạm pháp luật tại nước này. Ông Abe từng phủ nhận các cáo buộc này trong phiên điều trần tại quốc hội vào năm ngoái.
Các công tố viên đang xây dựng một vụ kiện chống lại thư ký của ông Abe về các quỹ chính trị ngầm lên đến 40 triệu yên (tương đương 386.922 đô la) và đã yêu cầu ông Abe xuất hiện để thẩm vấn tự nguyện về vấn đề này, truyền thông trong nước đưa tin.
Các công tố viên Tokyo không bình luận gì về các cuộc điều tra. Văn phòng của ông Abe cũng từ chối bình luận.
Vấn đề này cũng có nguy cơ gây ảnh hưởng tới Thủ tướng đương nhiệm Yoshihide Suga, người từng là cánh tay phải của ông Abe trong nhiệm kỳ 2012-2020 và đã bảo vệ ông tại quốc hội.
Hiện tỷ lệ ủng hộ ông Suga cũng đang sụt giảm do việc tái bùng phát dịch Covid-19 tại nước này liên quan tới các chiến dịch kích cầu du lịch nội địa.
Ông Suga cũng bị chỉ trích vì tham gia các bữa tiệc cuối năm dù khuyến khích người dân không làm điều tương tự.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.