Điều chỉnh kích thước chữ

Cựu thượng tá công an Sơn La khẳng định ‘không đủ căn cứ’ quy kết tội đưa hối lộ

(CLO) Bị cáo Nguyễn Minh Khoa không đồng tình với việc bị truy tố về hành vi đưa hối lộ vì cho rằng “không đủ căn cứ quy kết”.

Audio
Bị cáo Nguyễn Minh Khoa tại phiên tòa sáng 25/5. Ảnh: Báo Giao thông

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa tại phiên tòa sáng 25/5. Ảnh: Báo Giao thông

Sáng 25/5, phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La tiếp tục phần tranh tụng.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) khẳng định không đồng tình với việc bị truy tố về hành vi đưa hối lộ vì không đủ căn cứ quy kết. Ngoài ra, trước phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 10/2019, khi Lò Văn Huynh chưa thay đổi lời khai, cáo trạng cũng khẳng định bị cáo Khoa không phạm tội đưa hối lộ.

Ông Khoa cho rằng các tài liệu chứng cứ buộc tội ông rất ép buộc, không khách quan. Chứng cứ mà viện kiểm sát quy kết buộc tội bị cáo là sự kiện 22h ngày 13/6/2018 đến nhà Huynh đưa tiền.

Tuy nhiên, bị cáo khẳng định thời gian này không đến nhà Huynh để thỏa thuận nâng điểm và đưa tiền. Huynh sau đó cũng đã khẳng định là nhớ nhầm và khẳng định bi cáo không đến nhà thỏa thuận đưa tiền.

"Bị cáo thừa nhận đã đến nhà Lò Văn Huynh đưa thông tin hai thí sinh để nhờ nâng điểm. Bị cáo thừa nhận gọi Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) đến nhà và gọi Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) để xem điểm cho con anh phó chủ tịch thành phố cùng vài thí sinh khác.

Bị cáo yêu cầu làm rõ đã gọi điện thoại vào thời gian nào, nội dung gì, đề nghị VKS đưa ra chứng cứ nội dung này ra công khai trước tòa", ông Khoa nói.

Nói về sự kiện ngày 27/6/2018, ông Khoa nói rất uất ức và thấy vô lý khi đọc kết luận điều tra và cáo trạng. Cơ quan điều tra chưa bao giờ cho bị cáo và ông Huynh đối chất để làm rõ.

Bị cáo Khoa cho rằng việc quy kết bị cáo đưa hối lộ 1 tỉ đồng chỉ dựa vào lời khai của Huynh ở giai đoạn đầu của vụ án. Từ giai đoạn sơ thẩm đầu tiên, ông Huynh đã thay đổi lời khai nên chứng cứ này là không có căn cứ.

Cuối phần tự bào chữa, bị cáo Khoa đề nghị VKS cung cấp chứng cứ buộc tội bị cáo đưa hối lộ như băng ghi âm, ghi hình, người chứng kiến, giấy biên nhận, lời khai của người liên quan. "Rất mong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hãy đồng hành cùng tôi lên tiếng để làm rõ có hay không việc tôi đưa hối lộ", bị cáo Khoa đề nghị.

Luật sư Trần Anh Tú (bào chữa cho bị cáo Khoa) cho hay bản luận tội của VKS đối với Nguyễn Minh Khoa là hết sức chung chung, thiếu căn cứ. VKS đã không lấy kết quả tranh tụng tại phiên tòa làm căn cứ luận tội mà chủ yếu dùng tài liệu điều tra. Đặc biệt, bản luận tội của VKS không chỉ rõ đã sử dụng những chứng cứ gì để buộc tội bị cáo Nguyễn Minh Khoa.

Trình bày phần tự bào chữa, bị cao Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí) cho rằng đối với việc nhận tiền của Nguyễn Minh Khoa, VKS luận tội cho rằng bị cáo thay đổi lời khai so với phiên sơ thẩm là không đúng.

"Bị cáo không nhận tiền của Khoa, bị cáo cho em vợ là Lê Thanh Sơn vay làm nhà, tiền này là tiền bị cáo bán đất, mong tòa xem xét giảm mức án cho bị cáo", ông Huynh trình bày.

Luật sư Nguyễn Thanh Sơn (bào chữa cho bị cáo Huynh) cũng đề nghị HĐXX xem xét về việc truy tố đối với hành vi Lò Văn Huynh nhận số tiền 1 tỉ đồng của bị cáo Nguyễn Minh Khoa. Luật sư Sơn cho rằng việc truy tố đối với số tiền nhận hối lộ của bị cáo Khoa là chưa khách quan, chưa có đủ cơ sở vững chắc để khẳng định.

Thế Vũ