Cựu Tổng thống Maldives Yameen kháng bản án 11 năm tù

(CLO) Cựu Tổng thống Maldives Abdulla Yameen sẽ kháng cáo chống lại bản án 11 năm tù đối với ông về tội tham nhũng và rửa tiền, theo luật sư của ông cho biết.

Yameen, ứng cử viên của Đảng Cấp tiến Maldives (PPM) đối lập cho cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2023, đã bị đưa đến một nhà tù trên đảo Maafushi vào Chủ nhật vừa rồi để bắt đầu bản án của mình theo lệnh của tòa án hình sự Maldives.

cuu tong thong maldives yameen khang ban an 11 nam tu hinh 1

Abdulla Yameen, lãnh đạo Đảng Cấp tiến của Maldives. Ảnh: Reuters

Ông Yameen 63 tuổi, đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và sẽ thụ án trong một khu đặc biệt trong nhà tù - nơi trước đây được sử dụng để giam giữ các chính trị gia cấp cao khác.

Cựu Phó Tổng thống Maldives Mohamed Jameel Ahmed, người đang lãnh đạo nhóm pháp lý của Yameen, cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết của tòa án hình sự ngay lập tức.

Jameel trước đó nói rằng người bào chữa cho ông Yameen không được cung cấp bản án đầy đủ bằng văn bản. 

Đảng PPM đã phản đối việc kết tội Yameen vào Chủ nhật. Các quan chức của PPM nói với truyền thông địa phương rằng đảng này sẽ tiếp tục biểu tình.

"Chúng tôi nhắc lại niềm tin của mình rằng phiên tòa này là một cuộc trả thù chính trị chống lại ứng cử viên tổng thống của chúng tôi... và kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông ấy", PPM cho biết trong một tuyên bố.

Yameen, người mất quyền lực vào năm 2018, sẽ vẫn là ứng cử viên tổng thống của đảng PPM cho cuộc bầu cử năm 2023. Nằm gần các tuyến đường vận chuyển chiến lược ở Ấn Độ Dương, Maldives là tâm điểm cạnh tranh giữa Ấn Độ và Trung Quốc về ảnh hưởng trong khu vực.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: