Cựu Tổng thống Peru Toledo bị tuyên án hơn 20 năm tù vì tội nhận hối lộ

(CLO) Cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo đã bị kết tội nhận hối lộ từ tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil và bị tuyên án 20 năm 6 tháng tù vào thứ Hai (21/10).

Phán quyết này đánh dấu bản án cấp cao đầu tiên của Peru liên quan đến vụ án tham nhũng Lava Jato đình đám và lan rộng khắp châu lục của Brazil.

Ông Toledo, một nhà kinh tế 78 tuổi có bằng tiến sĩ của Đại học Stanford, đã lãnh đạo Peru từ năm 2001 đến năm 2006. Trong phiên tòa kéo dài một năm, ông Toledo đã phủ nhận các cáo buộc rửa tiền và thông đồng.

Theo các công tố viên, ông bị kết tội nhận hối lộ 35 triệu USD từ công ty trước đây có tên là Odebrecht, để đổi lấy việc giúp công ty này trúng thầu xây dựng con đường hiện nối bờ biển phía nam Peru với khu vực Amazon ở phía tây Brazil.

cuu tong thong peru toledo bi tuyen an hon 20 nam tu vi toi nhan hoi lo hinh 1

Cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo

Odebrecht, hiện được gọi là Novonor, là tâm điểm của vụ bê bối tham nhũng lớn nhất Mỹ Latinh sau khi thừa nhận vào năm 2016 rằng họ đã hối lộ quan chức ở hàng chục quốc gia để đảm bảo các hợp đồng công trình công cộng.

Tuần trước, ông Toledo đã yêu cầu tòa án cho phép ông chấp hành án tại nhà trong thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư. "Xin hãy để tôi được chữa lành hoặc chết ở nhà", ông nói.

Bản án được công bố trong một căn phòng được dựng lên tại một nhà tù nhỏ ở Lima, nơi ông Toledo bị giam giữ từ năm ngoái.

Một cựu Tổng thống khác của Peru là Pedro Castillo cũng đang bị giam giữ tại đây vì ông phải đối mặt với cáo buộc "nổi loạn" sau khi cố gắng giải tán Quốc hội vào năm 2022.

Hai cựu Tổng thống Peru khác là Pedro Pablo Kuczynski và Ollanta Humala cũng đang bị điều tra trong vụ Odebrecht.

Ông Toledo, người nổi tiếng với nghề đánh giày khi còn nhỏ, đã bị bắt tại Mỹ vào năm 2019 sau khi các quan chức ở Peru yêu cầu dẫn độ ông.

Các công tố viên đã dựa vào lời khai của cựu giám đốc điều hành Odebrecht là Jorge Barata cũng như cựu cộng sự của ông Toledo là Josef Maiman, người nói rằng ông Toledo đã nhận hối lộ.

Bùi Huy (theo Reuters)

Xem thêm

Loài 'bò dê' giúp Tây Ban Nha chống cháy rừng

Loài 'bò dê' giúp Tây Ban Nha chống cháy rừng

(CLO) Vùng Galicia ở tây bắc Tây Ban Nha đang đưa các giống vật nuôi bản địa trở lại đồng cỏ nhằm khôi phục hệ sinh thái và giảm nguy cơ cháy rừng, sau khi khu vực này trải qua một trong những mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất.

Cháy rừng lan rộng khắp Ý, Pháp và Tây Ban Nha

Cháy rừng lan rộng khắp Ý, Pháp và Tây Ban Nha

(CLO) Các vụ cháy rừng tiếp tục bùng phát tại Ý, Pháp và Tây Ban Nha trong ngày 23/7, khiến hàng nghìn người phải sơ tán giữa đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ vượt 40 độ C ở nhiều khu vực.

Pháp ghi nhận hơn 5.700 ca tử vong do đợt nắng nóng kỷ lục

Pháp ghi nhận hơn 5.700 ca tử vong do đợt nắng nóng kỷ lục

(CLO) Cơ quan Y tế Công cộng Pháp (PHF) ngày 22/7 cho biết nước này đã ghi nhận hơn 5.700 ca tử vong vượt mức dự kiến trong đợt nắng nóng lịch sử kéo dài từ 17/6 đến 2/7. Đây được coi là thảm họa liên quan đến nhiệt độ gây chết người nhiều nhất tại Pháp trong hơn hai thập kỷ qua.

Cỡ chữ bài viết: