Điều chỉnh kích thước chữ

Đà Nẵng: Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân

(CLO) Ngày 10/10, Ban Chỉ đạo Ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân TP. Đà Nẵng tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân.

Báo nói Công luận

Kịch bản lần này ứng với sự cố mất nguồn phóng xạ, cụ thể tại một cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ trong thiết bị đo công nghiệp bị mất nguồn do kẻ gian lấy trộm.

Kẻ gian này sau đó đã tháo thiết bị và cất giấu tại nhà riêng để chờ cơ hội mang đi bán.

Lực lượng chức năng có mặt chuẩn bị xử lý sự cố.

Lực lượng chức năng có mặt chuẩn bị xử lý sự cố.

Theo đó, kịch bản ứng phó kéo dài trong khoảng 1h 00 phút, bao gồm 2 phần.

Trình chiếu đoạn phim về sự cố mất nguồn phóng xạ tại cơ sở sản xuất, công tác ứng phó ban đầu, điều tra, xác định nguyên nhân mất nguồn phóng xạ và vị trí cất giấu nguồn phóng xạ.

Và diễn tập thu hồi nguồn phóng xạ tại nhà đối tượng lấy trộm nguồn phóng xạ.

Mục tiêu chính của kịch bản diễn tập là nhằm kiểm tra sự phù hợp của kế hoạch ứng phó sự cố; việc truyền đạt thông tin giữa các tổ chức tham gia ứng phó; sự phối hợp giữa các đơn vị, các thành viên tham gia hoạt động ứng phó sự cố; đánh giá khả năng ứng phó sự cố dựa trên nguồn nhân lực, trang thiết bị hiện có của thành phố.

Ông Thái Bá Cảnh, Giám đốc Sở KH&CN TP. Đà Nẵng cho biết, trong thời gian qua, trên thế giới cũng như trong nước đã xảy ra những sự cố bức xạ, hạt nhân gây tổn thất về người, thiệt hại về kinh tế và xã hội và để lại những tiêu cực có tính lâu dài đến môi trường, sức khoẻ con người.

Lực lượng chức năng xử lý, thu giữ nguồn phóng xạ.

Lực lượng chức năng xử lý, thu giữ nguồn phóng xạ.

Để chủ động ứng phó với các sự cố bức xạ, hạt nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào, Quốc hội đã ban hành Luật Năng lượng nguyên tử, trong đó quy định các địa phương phải xây dựng kế hoạch ứng phó với sự cố bức xạ, hạt nhân và tổ chức diễn tập định kỳ.

"Kịch bản năm nay tập trung vào việc củng cố khả năng phối hợp và nâng cao năng lực ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cho một số lực lượng thuộc Ban chỉ đạo ứng phó sự cố nức xạ, hạt nhân hành phố", ông Cảnh nhấn mạnh.

Thanh Hải