Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc tiêu thụ và nuôi tôm càng đỏ trên địa bàn TP. (Ảnh minh họa)
UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản số 3691/UBND-SNN về việc tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ trên địa bàn thành phố.
Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện, các Sở, ban, ngành phải tổ chức kiểm tra, rà soát, giám sát chặt chẽ trên địa bàn, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vận chuyển tôm càng đỏ và nuôi tôm càng đỏ trên địa bàn TP.
Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp vi phạm về kinh doanh, tiêu thụ loài tôm càng đỏ. Tuyên truyền, phố biến tác hại của loại tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất, ngăn chặn sự phát tán của loại tôm này ra môi trường tự nhiên.
Bên cạnh đó, UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu khi phát hiện có phát tán tôm càng đỏ ra môi trường, các cơ quan có thẩm quyền phải nhanh chóng có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm này theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học.
UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện và báo cáo kết quả cho UBND thành phố.
Trước đó, Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 TP. Đà Nẵng cũng có văn bản gửi các đơn vị thành viên về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, buôn bán, tiêu thụ, nuôi trồng loài tôm càng đỏ trên địa bàn.
Trong đó, đề nghị các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng (thủy) hải sản, nhất là các tuyến đường có nhiều cơ sở, dịch vụ ăn uống thuộc quân Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn… để kiểm soát và xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Thường trực BCĐ 389 cũng đề nghị các cơ quan truyền thông phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về nguy cơ, tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp để người dân hiểu, không mua bán, nuôi trồng phát tán tôm càng đỏ ra môi trường tự nhiên; phát động nhân dân không bao che, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, tiêu thụ loại tôm càng đỏ trên địa bàn thành phố; tham gia tố giác các hành vi vi phạm nếu phát hiện.
H.T