Đặc phái viên Mỹ kể về cuộc họp kéo dài 3,5 giờ với ông Putin tại Moscow

(CLO) Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Steve Witkoff, đã tiết lộ về cuộc gặp kéo dài ba tiếng rưỡi với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow vào đầu tháng 2. Đây là một phần trong nhiệm vụ "xây dựng lòng tin" mà ông được ông Trump giao phó.

Ông Witkoff đến Moscow với mục tiêu đưa công dân Mỹ Marc Fogel, người bị kết án 14 năm tù tại Nga vì mang theo cần sa, trở về nước. Nga đã trả tự do cho Fogel vào ngày 11/2. Trước khi rời đi cùng Fogel, ông Witkoff đã có cuộc gặp riêng với ông Putin.

Xuất hiện trên chương trình "Face the Nation with Margaret Brennan" vào Chủ nhật, ông Witkoff cho biết chỉ có hai phiên dịch viên trong cuộc họp và ông là quan chức Mỹ duy nhất tham dự. Ông xác nhận mình mang thông điệp từ Tổng thống Trump đến ông Putin, đồng thời tiếp nhận một thông điệp từ nhà lãnh đạo Nga gửi lại.

"Cuộc họp kết thúc, tôi nhìn đồng hồ và thấy đã gần ba tiếng rưỡi. Hy vọng điều đó cho thấy nhiều điều tốt đẹp đã đạt được", ông Witkoff chia sẻ.

Là một nhà đầu tư bất động sản và bạn lâu năm của ông Trump, ông Witkoff nhấn mạnh quan điểm của Tổng thống Mỹ rằng "xây dựng lòng tin bắt đầu bằng sự giao tiếp tốt và đúng mực". Ông tin rằng cuộc đối thoại vừa qua là bước khởi đầu để Tổng thống Trump và Tổng thống Putin cùng làm việc nhằm giải quyết các vấn đề.

dac phai vien my ke ve cuoc hop keo dai 35 gio voi ong putin tai moscow hinh 1

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Steve Witkoff. Ảnh: X

Bên cạnh chuyến đi tới Moscow, ông Witkoff cũng tham dự một cuộc họp ở Ả Rập Xê Út vào tuần trước, nơi đại diện của Nga và Mỹ đã nhất trí bắt đầu thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine cũng như các cơ hội kinh tế liên quan. Dù không có sự tham gia của quan chức Ukraine, cuộc họp vẫn được xem là một bước tiến quan trọng.

Ông Witkoff khẳng định các cuộc thảo luận không đề cập đến việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga, nhưng ông lưu ý rằng nếu đạt được thỏa thuận hòa bình, "sẽ có kỳ vọng" rằng các công ty Mỹ có thể quay trở lại Nga để kinh doanh.

Theo một quan chức ngoại giao Nga, các bước chuẩn bị đang được tiến hành để tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin trong thời gian tới.

Ông Witkoff nhấn mạnh rằng mục tiêu của Tổng thống Mỹ là "chấm dứt cuộc tàn sát này", khẳng định cuộc chiến tại Ukraine "không cần phải xảy ra và không cần phải tiếp tục". Ông bày tỏ hy vọng sẽ có "những diễn biến tích cực thực sự trong tương lai gần".

Ngọc Ánh (theo CBS, Moscow Times)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: