Điều chỉnh kích thước chữ
Thảo luận Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi):

Đại biểu Quốc hội đề nghị đưa quy định cấm thuốc lá điện tử vào ngay trong Luật Môi trường

(CLO) Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đề nghị quy định cấm thuốc lá điện tử vào ngay trong Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) trong phiên thảo luận sáng nay của Quốc hội về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.

Tiếp theo chương trình kỳ họp, sáng nay (24/10), Quốc hội tiến hành thảo luận một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đề nghị đưa quy định cấm thuốc lá điện tử vào ngay trong Luật Môi trường.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đề nghị đưa quy định cấm thuốc lá điện tử vào ngay trong Luật Môi trường.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho biết: Tôi đánh giá cao sự nỗ lực của Ban soạn thảo đã chuẩn bị, tiếp thu, sửa chữa dự thảo Luật Bảo vệ môi trường rất đồ sộ và cũng rất khó.

Đặc biệt, đại biểu Nguyễn Anh Trí đã đưa ra ý kiến liên quan đến thuốc lá điện tử, ông Trí nói: "Tôi xin dành khoảng thời gian cuối cùng để nói về một điều mà có thể là không phù hợp với không khí sửa đổi luật này, đó là thuốc lá điện tử".

Theo đại biểu Trí, thuốc lá điện tử mới rộ lên trong vài năm vừa qua, nhưng đã có thông báo về tác hại nghiêm trọng cấp tính từ nhẹ đến nặng, thậm chí là tử vong, còn mãn tính thì tôi tin sẽ có. Tác hại của thuốc lá điện tử mà qua báo chí, qua tài liệu khoa học tôi đọc được, người ta cho rằng sẽ không kém gì thuốc lá tự nhiên và tôi tin sẽ có nguy cơ kép khi kết hợp với chất ma túy, với chất kích dục.

"Vì tương lai của dân tộc Việt, tôi đề nghị Quốc hội đưa quy định cấm thuốc lá điện tử vào ngay trong Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) này hoặc bằng một văn bản dưới luật nào đó nhưng mà cần làm ngay. Nhân loại được trả giá quá đắt với thuốc lá tự nhiên, đừng để lặp lại với thuốc lá điện tử", đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Theo thống kê, tỷ lệ người Việt Nam sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên 2,6% vào năm 2019, trước đó chỉ 0,2%. Người trẻ (14-30 tuổi) đã sử dụng thuốc lá điện tử thì nguy cơ bắt đầu hút thuốc lá thông thường cao hơn 4 lần so với nhóm không dùng thuốc lá điện tử. 70% người thử một điếu thuốc và trở thành người hút thuốc hàng ngày do nicotine - chất gây nghiện có trong thuốc lá.

Ông Nguyễn Tuấn Lâm, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, cho biết trong thuốc lá điện tử có tới 15.000 loại hương vị, nguy cơ trộn hương vị và cả chất ma túy. Người hút dễ phơi nhiễm các chất độc gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng đến phát triển trí não. Các chất độc được tìm thấy trong dung dịch thuốc lá điện tử và trong khói.

Vì vậy thuốc lá điện tử có hại cho cả người dùng và người xung quanh. Ngoài ra còn có nguy cơ chấn thương nghiêm trọng do cháy nổ pin.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
Hai sản phẩm của Zing News được trao giải vàng tại Giải thưởng Truyền thông châu Á

(CLO) Hai sản phẩm của Zing News được trao giải vàng ở các hạng mục ảnh báo chí trong khuôn khổ Giải thưởng Truyền thông châu Á (Asian Media Awards) năm 2022 do WAN-IFRA vừa tổ chức.

Hàng triệu người lao động ở TP.HCM mong mỏi chờ hỗ trợ tiền thuê nhà

(CLO) Mới đây, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM đã có công văn khẩn gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về một số vướng mắc liên quan tới Quyết định 08, liên quan tới việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Mỹ cho biết 20 quốc gia cung cấp gói vũ khí mới cho Ukraine

(CLO) Khoảng 20 quốc gia đã đưa ra các gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine trong cuộc họp của các đồng minh vào thứ Hai (23/5), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo.

Camera selfie của iPhone 14 sẽ có chất lượng cao, chi phí sản xuất đắt gấp 3 lần

(CLO) iPhone 14 sẽ có camera trước cao cấp và đắt tiền hơn tới 3 lần so với các iPhone 13 do Apple chuyển sang sử dụng linh kiện của công ty Hàn Quốc thay vì Trung Quốc.

Nhiều địa phương sốt đất ảo, phân lô bán nền tràn lan

(CLO) HoREA cho rằng từ 2017 đến nay, một số địa phương đã xuất hiện tình trạng đầu nậu, cò đất, doanh nghiệp lách luật gây ra các cơn sốt đất ảo, phân lô bán nền tràn lan tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản.

Tạo đà phục hồi, phát triển ngành hàng không Việt Nam

(CLO) Cùng với sự nỗ lực của bản thân ngành hàng không, nhà nước cần tiếp tục có các chính sách hỗ trợ kịp thời để vượt qua những khó khăn, thách thức và tạo đà phục hồi, phát triển ngành hàng không Việt Nam trong những năm tới.

Hà Nội: Báo động lũ trên sông Tích

(CLO) Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa hoả tốc phát lệnh báo động lũ trên sông Tích.

'Nhật ký tự do của tôi' bùng nổ rating khi bước vào tuần chiếu cuối cùng

(CLO) Dù sắp bước vào những tập phim cuối cùng nhưng sức nóng của bộ phim 'My Liberation Notes' (Nhật ký tự do của tôi) dường như không hề thuyên giảm, thậm chí còn lập kỷ lục mới.

Tên lửa chống hạm của Đan Mạch có thể giúp được gì cho Ukraine?

(CLO) Copenhagen mới đây đã cam kết sẽ tài trợ tên lửa chống hạm Harpoon và bệ phóng cho Ukraine.